Đánh giá Nghị định số 94/2012/NĐ-CP sau hơn một năm có hiệu lực
Thứ năm, 16 Tháng 1 2014 09:32
Sau hơn một năm Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu có hiệu lực đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của các nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, một số quy định cần phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế sản xuất, kinh doanh.
Hoạt động sản xuất rượu đã từng bước đi vào nề nếp
Đánh giá về tình hình và kết quả thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu sau một năm có hiệu lực, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Nghị định số 94/2012/NĐ-CP thay thế Nghị định số 40/2008/NĐ-CP về sản xuất kinh doanh rượu đã góp phần khắc phục những tồn tại trong quản lý sản xuất, kinh doanh rượu, và đến nay đã phát huy được nhiều tác dụng. Hoạt động sản xuất rượu đã từng bước đi vào nề nếp, chất lượng rượu sản xuất công nghiệp và rượu làng nghề đã từng bước được cải thiện, mẫu mã, nhãn mác ngày càng phong phú và đa dạng. Người tiêu dùng (nhất là các thành phố và đô thị) đã chuyển dần thói quen uống rượu dân tự nấu không đảm bảo chất lượng sang sử dụng rượu sản xuất công nghiệp với chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp, các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh và các thương nhân bán buôn đã được cấp phép sản xuất hoặc giấy phép kinh doanh. Việc cấp phép về cơ bản đã được thực hiện theo quy định… 
Cũng theo Thứ trưởng, các làng nghề đã được tổ chức lại thành đầu mối chịu trách nhiệm chính để tiến hành các thủ tục pháp lý cho việc sản xuất và lưu thông rượu làng nghề trên thị trường. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm cũng từng bước được quan tâm, do đó chất lượng của các loại rượu lưu thông trên thị trường cũng đã từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Nghị định số 94/2012/NĐ-CP cũng còn một số vướng mắc trong việc cấp phép sản xuất cho rượu thủ công và cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh (các nhà phân phối, nhà bán buôn và bán lẻ rượu). Bộ Công Thương đang tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp và các địa phương để tiến hành điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Ông Vương Toàn – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội (HALICO) cho biết: Nghị định số 94/2012/NĐ-CP có vai trò rất quan trọng trong việc sắp xếp lại hệ thống sản xuất kinh doanh rượu trong cả nước, từng bước xây dựng được quy hoạch phát triển có tổ chức, xây dựng cơ sở pháp lý để tăng cường kiểm tra, kiểm soát của Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Nghị định đã định hướng cho ngành Rượu phát triển phù hợp với điều kiện hiện nay, qua đó kiểm soát được chất lượng sản phẩm và việc nộp thuế của các đơn vị, doanh nghiệp. Ông Lê Việt Dũng – Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH DIAGEO Việt Nam cho rằng, sau một năm thực hiện Nghị định số 94/2012/NĐ-CP, tôi thấy có tác động tích cực đối với các nhà sản xuất, kinh doanh rượu…
Cần điều chỉnh lại thẩm quyền cấp phép, phạm vi kinh doanh…
Bên cạnh việc đánh giá cao Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu, một số doanh nghiệp cũng có ý kiến về việc điều chỉnh một số quy định cho phù hợp với tình hình thực tế. Theo ông Vương Toàn, quy định về việc phân cấp cấp phép cho các nhà sản xuất vẫn còn một số lỗ hổng. Chẳng hạn như cấp tỉnh, cấp huyện cũng có quyền cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất rượu ở địa phương còn chưa phù hợp. “Theo tôi, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu phải đạt được việc đầu tư thiết bị sản xuất, dụng cụ kiểm nghiệm kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Y tế  ban hành thì mới cho cấp phép. Thực trạng hiện nay, có không ít cơ sở đăng ký sản xuất rượu nhưng chủ yếu đi mua cồn về pha hoặc sản xuất chỉ là “phù phép”, lượng sản phẩm tiêu thụ gấp nhiều lần so công xuất sản xuất cồn, thực tế này cho thấy những  đơn vị này đều phải mua cồn ở những nơi khác. Do đó, việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào của sản xuất rượu là cồn rất khó khăn. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát khâu sản xuất ở các đơn vị sản xuất rượu nhằm phát hiện, xử lý tại gốc những trường hợp vi phạm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…” – ông Toàn nói.
Một đại diện Công ty TNHH DIAGEO Việt Nam (đơn vị kinh doanh rượu nhập khẩu) cho rằng, Nghị định còn một vài điểm chưa phù hợp, thích nghi với cơ chế thị trường hiện nay như quy định về cấp phép cho nhà nhập khẩu, phân phối, hệ thống bán buôn, hệ thống bán lẻ… Việc cấp phép cho các nhà bán lẻ đang có bất cập, ví dụ như quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội và quận Nhất ở TP.HCM là 2 nơi có hoạt động kinh doanh sôi động nhất, nếu với những quy định trong Nghị định thì nhiều người tâm huyết với nghề muốn xin được cấp phép bán lẻ mới lại bị hạn chế bởi quy định phải có lượng dân số nhất định thì mới được cấp giấy phép thì họ sẽ khó có khả năng tiếp cận được với giấy phép. Như vậy sẽ thiếu tính cạnh tranh, tôi nghĩ những người được cấp phép trước chưa chắc có khả năng cạnh tranh tốt bằng những người được cấp phép sau. Như vậy, việc phát triển kinh doanh bán lẻ sẽ gặp khó khăn, việc tiếp cận với các nhà nhập khẩu lớn sẽ càng khó. Mong rằng, các cơ quan liên quan có thể sửa đổi một số quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn…
alt
HALICO thực hiện dán tem rượu.
Tiến độ thực hiện dán tem quá chậm
Nghị định 94 có quy định về dán tem là rất tốt trong việc chống hàng giả. Mã số trên tem được cấp cho các công ty, dạng như quản lý hóa đơn, nên truy nguồn gốc là rất dễ. Việc dán tem giúp cho Nhà nước quản lý được lượng rượu bán ra thị trường, quản lý được công ty có giấy phép sản xuất, quản lý được lượng thuế mà các doanh nghiệp nộp cho nhà nước, truy tìm được nguồn gốc. Thông tư 160 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 94/2012/NĐ - CP thời gian thực hiện từ ngày 01/01/2014 là quá ngắn, việc triển khai thi hành gặp nhiều khó khăn, mãi đến ngày 21/12/2013 mới có tem, từ nay đến Tết âm lịch chỉ được khoảng 3 triệu tem thì không đủ đáp ứng lượng rượu cung ứng cho thị trường. Hiện nay, HALICO đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam về những khúc mắc trong việc thực hiện dán tem rượu. Đồng thời kiến nghị các Sở Công Thương nên bám theo Thông tư 160 để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hỗ trợ các hệ thống phân phối để đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng rượu sạch, an toàn,…

Văn Nguyễn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10225
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này56960
mod_vvisit_counterTuần trước108224
mod_vvisit_counterTháng này398653
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42201402
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương