DKNEC và bước tiến mạnh mẽ
Thứ hai, 20 Tháng 1 2014 11:35
Những ngày cuối năm 2013, mặc dù công việc bận rộn nhưng TS. Đinh văn Hiến – Tổng giám đốc Công ty Cơ, Điện, Đo lường, Tự động hóa (DKNEC) vẫn tay bắt mặt mừng
và kể cho chúng tôi những thành tựu nổi bật mà sau một năm DKNEC đã gặt hái được.
Đó là sự phát triển vượt bậc bởi doanh thu năm nay cao gấp hai lần so với năm 2012.
DKNEC là đơn vị chuyên thiêt kế, triển khai thi công lắp đặt, chuyển giao công nghệ các công trình về lĩnh vực điện, tự động hóa, đo lường điều khiển, tự động hóa đồng bộ trong các ngành công nghiệp: Bia, Rượu, Nước giải khát, Thực phẩm, Xử lý nước, Xi măng, Hóa chất và Công nghiệp khai thác mỏ; Tổng thầu cơ điện, tự đông hóa đồng bộ cho các khu công nghiệp và các tòa nhà cao tầng.
Mặc dù năm 2013, là năm mà nền kinh tế có nhiều khó khăn, trong tình hình chung đó các doanh nghiệp của ngành bị ảnh hưởng nhiều, DKNEC không tránh khỏi những quy luật đó. DKNEC chuyên về tự động hóa, đây là lĩnh vực được xem là “xa xỉ” đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, Lãnh đạo DKNEC đã đón đầu, có chiến lược quản lý cụ thể, định hướng mới, chuyển mình nhanh cho các sản phẩm của các phần mềm hiện đại, trong đó các phần mềm và phần cứng được lắp đặt cho các Tập đoàn, Tổng công ty lớn trong nước lên đến hàng tỷ đồng. Thành công đó có thể được xem là kết quả cao của chiến lược dài hơi mà Công ty đã tạo ra. DKNEC tổng thầu Hệ thống phân phối trung thế, trung áp, hệ thống máy phát điện, hệ thống trạm hạ thế, hệ thống tủ trung thế, tủ phân phối đến hệ thống cáp cho các nhà máy và các nhà cao tầng… Sau gần một năm  nghiên cứu, mở rộng thị trường và gia tăng nhiều cơ hội mới, Công ty đã đạt doanh số khoảng từ 350 - 500 tỷ đồng trong khi năm 2012 chỉ đạt 196 tỷ đồng.
alt
TS. Đinh Văn Hiến cùng đồng nghiệp trong buổi làm việc.
Với chiến lược lấy ngắn nuôi dài, lấy công nghệ thấp nuôi công nghệ cao và lấy kinh doanh của đời thường để bù vào công nghệ đột phá. Công ty đã sử dụng công nghệ hiện đại để lắp đặt hệ thống tự động hóa trong các nhà máy, hệ thống điều khiển phân tán. Nghĩa là hệ thống này sẽ theo dõi tại trung tâm và phân tán, quản lý tất cả quy trình công nghệ để hệ thống chạy tự động. Quản lý điều hành sản xuất là hệ thống sẽ lên kế hoạch sản xuất, quy trình sản xuất, công thức sản xuất. Bên cạnh đó giải pháp tự động hóa quản trị về tài nguyên của doanh nghiệp cũng được chú trọng. Hiện nay, DKNEC đã có hơn 10 phần mềm lắp đặt cho các doanh nghiệp với tổng chi phí tổng thầu lên đến hàng triệu USD.
DKNEC đang có hơn 118 người, trong đó có 3 tiến sỹ, 5 thạc sỹ, 52 kỹ sư, 2 cử nhân cao đẳng, 38 nhân viên kỹ thuật và công nhân lành nghề  và có mức thu nhập bình quân là 8 triệu đồng/người. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty được đào tạo chính quy từ các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong nước, từ các hãng tự động hóa nổi tiếng thế giới như: Siemens, Danfoss, Grundfos, Moeller, Rockwell, Azbil... Với các chuyên ngành đo lường, điều khiển, tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ khí, cơ điện tử có khả năng triển khai công trình có hàm lượng khoa học công nghệ hiện đại hóa cao. Công ty có đội ngũ cố vấn kỹ thuật và cộng tác viên là các nhà khoa học có uy tín của các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nước. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty được các hãng đào tạo nâng cao trình độ thường xuyên với những công nghệ và thiết bị mới nhất.
DKNEC bắt đầu từ những hợp đồng giá trị vài chục triệu đồng của hơn 10 năm trước, nay Công ty đã làm tổng thầu của những dự án lên đến hàng trăm tỷ đồng, có khả năng xây dựng các nhà máy hiện đại bậc nhất Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, được đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN, hai giải nhất VIFOTEC năm 2000 và năm 2004 dành cho công trình khoa học công nghệ xuất sắc nhất về lĩnh vực cơ khí tự động hóa, Cúp vàng ISO 2007, doanh nghiệp hội nhập và phát triển 2008, Tổng giám đốc Đinh Văn Hiến được trao giải Nhà quản lý giỏi 2007, Cúp vàng doanh nhân văn hóa 2008, tác giả của lý thuyết kết nối không gian tích nghi toàn diện (TASL), lý thuyết hệ thống quản lý năng suất thích nghi toán diện (TAPM)
DKNEC là đơn vị luôn đồng hành với quản trị hiện đại, trong mỗi phòng ban đều có slogan nhằm động viên và nhắc nhở cán bộ Công ty như: Phòng tài chính kế toán “Thích nghi linh hoạt”  phòng kinh doanh “Nhanh nhẹn hiệu quả”, phòng phần mềm “Trí tuệ sáng tạo” phòng thiết kế “Cẩn trọng chính xác”, phòng dự án: “Chính xác kịp thời”. Bên cạnh đó các hoạt động như ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, tài trợ chương trình trái tim cho em, xóa đói giảm nghèo… Công ty đang kiện toàn bộ máy như đã thành lập chi bộ Đảng, Đoàn, Công đoàn và các hoạt động mang tính trách nhiệm xã hội khác. Với những thế mạnh hiện có, tin rằng DKNEC sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thanh Đông

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương