Trường Đại học Công nghiệp Vinh – mô hình đào tạo mới
Thứ ba, 11 Tháng 3 2014 10:00
Nặng lòng với quê hương, với mảnh đất địa linh nhân kiệt, những người con Nghệ An xa quê đã thành lập trường Đại học Công nghiệp Vinh.
alt
Một ngôi trường hứa hẹn nhiều kỳ vọng, nhiều tiềm năng từ những tầm nhìn vĩ mô trong chiến lược đào tạo nhân lực cho quê hương, cho đất nước.
Trường Đại học Công nghiệp Vinh là một trong những ngôi trường “đón đầu” và đặt quyết tâm cao thực hiện mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Trường có 48 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, 31 Tiến sĩ, 62 Thạc sĩ, 59 Kỹ sư, cử nhân đội ngũ giảng viên bậc cao này đến từ nhiều trường đại học uy tín hàng đầu. Điều đáng trân trọng là, trong số này có hơn 50% giảng viên là con em của Nghệ An, họ về đây vì nặng lòng với quê hương xứ Nghệ, vì đất học tỉnh nhà và mong muốn sẽ góp sức để xây dựng một mô hình trường đại học mới, tiên tiến, hiện đại theo mô hình của các trường đại học nước ngoài.
Theo GS. TS. Đinh Văn Thuận - Hiệu trưởng nhà trường: Đại học Công nghiệp Vinh có nhiều giải pháp đổi mới trong phương thức dạy và học để nâng cao chất lượng đào tạo, hiệu quả, tính ứng dụng và khả năng làm tốt công việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học cũng là một hoạt động thường xuyên nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy của nhà trường. Đặc biệt là các Hội thảo về vấn đề mang tính toàn cầu như năng lượng tái tạo và phát triển bền vững… với sự tham gia của nhiều GS, TS, các nhà khoa học đầu ngành của đất nước. Đây là cơ hội “vàng” để các em sinh viên theo chuyên ngành này có thể tiếp cận và giao lưu với những chuyên gia kỳ cựu và cũng là dịp đặc biệt để các em có thể tiếp cận với những công nghệ mới, những công trình khoa học đã được các hội thảo quốc tế đánh giá cao.
Với cam kết “khi vào trường là sinh viên giỏi, khi ra trường phải trở thành kỹ sư, cử nhân giỏi” nhà trường xây dựng một chương trình đào tạo theo phương pháp “Học tập chủ động, giảng dạy năng động” với tinh thần huấn luyện, kích hoạt tối đa kỹ năng tự làm việc của sinh viên dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên bậc cao. Theo phương pháp “huấn luyện” tích cực như vậy, chương trình đào tạo được cấu trúc mới, theo đó không chỉ tăng thời lượng sinh viên mà còn được học các học phần chuyên môn, được thực hành tại các hiện trường thực tế ngay từ năm thứ nhất. Nói cách khác, sinh viên mới vào trường thay vì phải mất 2 năm học đại cương như các trường đại học khác, thì Đại học Công nghiệp Vinh sẽ được học song song ngay các học phần chuyên môn. Vì thế, dù là một sinh viên bình thường, qua 4 năm đào tạo chuyên môn theo trình tự từ thấp đến cao, các em sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng thức tế đó sẽ trở thành một kỹ sư tốt. Để hỗ trợ cho công tác đào tạo này, nhà trường đã ký kết các hợp đồng đào tạo theo địa chỉ với các thành viên sáng lập, các thành viên thân hữu, là các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, đảm bảo tạo điều kiện, môi trường học tập lý thuyết gắn liền với thực hành và đủ điều kiện tạo ra môi trường tuyển dụng cho các sinh viên sau khi ra trường. Ví dụ như sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt, ngành Điều khiển tự động hóa vừa được đào tạo tại khu giảng đường của Đại học Công nghiệp Vinh, vừa được đào tạo tại Tập đoàn POLYCO. Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được thực hành tại các công ty bia lớn như HABECO, SABECO. Sinh viên ngành Quản trị du lịch - Lữ hành, ngành quản trị khách sạn lại được thực hành tại các công ty du lich - Lữ hành, tại các khách sạn thực hành trên địa bàn Nghệ An, Hà Nội… Điều này, sẽ giúp sinh viên có việc làm thuận lợi ngay từ năm thứ nhất, năm thứ hai… những sinh viên có ý chí, có nguyện vọng sẽ được ký hợp đồng tuyển dụng để nhận nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.
Trường Đại học Công nghiệp Vinh có đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học tâm huyết, các GS, TS có nhiều kinh nghiệm đến từ các trường đại học hàng đầu, đem tinh hoa, tài năng và tâm đức cống hiến cho Trường, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng cho nhà trường một thế hệ giảng viên trẻ, đủ phẩm chất năng lực gánh vác trách nhiệm đào tạo trong môi trường giáo dục lành mạnh, năng động, nhiều ưu thế, đảm bảo sinh viên phát huy hết tâm nguyện và khả năng của mình.

PV
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay136
mod_vvisit_counterHôm qua22789
mod_vvisit_counterTuần này86740
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này129556
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45324972
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương