Việc tăng thuế tăng thuế TTĐB đối với bia, rượu – các doanh nghiệp nói gì?
Thứ hai, 07 Tháng 4 2014 10:53
Sau khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB để lấy ý kiến các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, chúng tôi đã ghi lại một số ý kiến của đại diện các doanh nghiệp xung quanh vấn đề này.
Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam (VBA), ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (SABECO) đã có một số ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi. Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2014) thông qua. Theo đó, thuế suất của bia và rượu (20 độ trở lên) tăng từ 50% lên 65%, rượu (dưới 20 độ) tăng từ 25% lên 35%... dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2015. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2014 của VBA,   ông Phan Đăng Tuất - Chủ tịch HĐQT SABECO cho rằng: Tăng thuế TTĐB đối với bia, rượu để giúp ngân sách tăng thu thêm vài ngàn tỉ đồng là kiểu tư duy “du kích”, thiếu tầm nhìn xa, là chính sách rất nguy hiểm cho hàng loạt nhà sản xuất bia, rượu trong nước.
alt
Ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT SABECO đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Thuế TTĐB sửa đổi, bổ sung.
Việc đánh thuế TTĐB cần phải tính đến khả năng phát triển, tái đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có thể nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài, chứ không phải đánh thuế để tăng thu nhất thời rồi sau đó tiêu diệt ngành sản xuất trong nước. Trong ngành rượu bia, biên độ lợi nhuận giữa các doanh nghiệp là rất chênh lệch. Chẳng hạn như một thương hiệu bia ngoại đang được nhiều người dùng hiện nay tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận đến 40%, trong khi nhà sản xuất trong nước, như Sabeco chẳng hạn, tỷ suất lợi nhuận chỉ có 10%. Nếu tăng thuế TTĐB đối với bia rượu, các nhà sản xuất bia rượu trong nước xem như hết lời, sự hấp dẫn đầu tư vào ngành bia rượu theo đó sẽ giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp trong nước. Ông Tuất so sánh ngành sản xuất bia rượu trong nước và nước ngoài như hai cái cây, một cao 5 mét và một cao 10 mét. Khi gặp lũ dâng lên 6 mét thì người trên cây 5 mét sẽ chết trước, người trên cây 10 mét vẫn sống. Đối với nhà sản xuất bia nước ngoài nếu có tăng thuế lúc này thì họ vẫn “sống khỏe”, chỉ các hãng bia nội càng phải vật lộn với khó khăn, đặc biệt các hãng bia nhỏ và vừa có thể sẽ bị phá sản.
Về lâu dài, lộ trình tăng thuế TTĐB đối với bia rượu vào giữa năm 2015 là không đúng lúc. Thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay thuộc hàng cao nhất khu vực Đông Nam Á, nếu bồi thêm việc tăng thuế TTĐB, vô tình biến Việt Nam thành “ốc đảo” kém sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Một khi sức cạnh tranh hàng trong nước càng yếu thế, có thể hàng hóa (đặc biệt là bia rượu) từ các nước Đông Nam Á sẽ tràn vào Việt Nam, tăng thuế TTĐB chính là “thời cơ vàng” cho buôn lậu vì chênh lệch giá giữa hàng trong nước và hàng nhập lậu tăng cao, lợi nhuận cao hơn sẽ làm cho buôn lậu rầm rộ hơn.
Lập luận của Bộ Tài chính đưa ra để tăng thuế là để giảm tiêu dùng bia rượu và tăng nguồn thu ngân sách, nhưng có thể, cả hai mục tiêu này đều là sai lầm. Theo tôi, lúc này chỉ có thể bàn đến việc giảm thuế để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận từ đó giúp tăng thu ngân sách vững chắc hơn.
Lãnh đạo Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội (HALICO) cho rằng: Chúng tôi hoàn toàn thống nhất về chủ trương cần tiếp tục hoàn thiện Luật TTĐB cho phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế, góp phần hình thành một xu hướng tiêu dùng xã hội lành mạnh và công bằng, đồng thời đảm bảo việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam trong Hiệp định WTO. Song, chúng tôi cũng có một số ý kiến đề xuất như sau: Cần lùi thời điểm thực hiện lộ trình tăng thuế, và bước nhảy mức thuế tăng hợp lý. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đang chịu sự ảnh hưởng rất nặng nề bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, sức mua thị trường giảm nhanh trong năm 2013 và đặc biệt 2 tháng đầu năm 2014. Theo dự báo, đến năm 2015 vẫn còn gặp khó khăn, do vậy, nên chọn thời điểm kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái, sức mua thị trường tăng lên, các doanh nghiệp trong nước bước sang giai đoạn ổn định thì mới có lực để sẵn sàng tiếp nhận lộ trình tăng thuế suất của Chính phủ. Như vậy mới đáp ứng các mục tiêu đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.
Việc tăng thuế suất tại thời điểm không thích hợp và mức thuế không phù hợp thì các doanh nghiệp sẽ dẫn tới những tình huống sau: Nếu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán thì sẽ bị lỗ, không bảo toàn được vốn. Cụ thể từ 01/01/2013 thuế suất tăng theo lộ trình 45% lên 50%, chúng tôi không tăng được giá bán do thị trường không chấp nhận, Công ty đã tiết kiệm chi phí đầu vào để bù đắp và chấp nhận giảm lợi nhuận, nhưng sức mua giảm nên sản lượng tiêu thụ 2013 giảm so với 2012, đồng nghĩa với thuế TTĐB phải nộp 2013 = 66,3% của năm 2012. Và nếu áp mức thuế suất 65% vào bảng tính thì Công ty bị lỗ 1.819 đồng/lít sản phẩm. Nếu doanh nghiệp tăng giá bán thì thị trường không chấp nhận và đồng nghĩa với việc không tiêu thụ được.
Chúng tôi kiến nghị, khi thực hiện lộ trình tăng mức thuế suất cần có các công cụ quản lý kèm theo để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đi đôi với các công cụ quản lý tốt cần xây dựng chế tài xử lý đảm bảo tính răn đe cao đối với vi phạm trong quá trình kinh doanh, nhất là kinh doanh các mặt hàng chịu thuế TTĐB.

Thu Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay548
mod_vvisit_counterHôm qua22789
mod_vvisit_counterTuần này87152
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này129968
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45325384
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương