Uống có ý thức – Nấu có trách nhiệm

30/11/2021 - 09:00 AM
117 lượt xem
Cỡ chữ
Một thời, rượu Gốt nổi tiếng là chất uống có vị ngọt, êm, lâng lâng, sảng khoái, được ưa chuộng và tin dùng của ẩm khách . Đến nay, do trên thị trường có nhiều loại rượu, bia cạnh tranh bằng nhiều cách, rượu Gốt không còn chiếm lĩnh vị trí “quán quân”. Nhưng do những người nấu rượu và uống có ý thức trách nhiệm, rượu Gốt vẫn âm thầm tồn tại và có một sức sống bền bỉ trong dòng chảy văn hóa ẩm thực của ngôi làng nhỏ bé bên Quốc lộ 6A.

alt
Nồi đồng dùng trong nấu rượu thủ công
Thôn Chi Nê, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là cái “nôi” sản xuất rượu Gốt và đã được công nhận là làng nghề. Rượu nấu từ làng Chi Nê có từ lâu đời, được chưng cất bằng nước giếng đá ong với công nghệ nấu hoàn toàn thủ công.  Rượu cho vị ngọt he he, tê tê, ngây ngất, sau khi tỉnh rượu cảm thấy tâm hồn khoan khoái... Ông Nguyễn Huy Kiềm - người nấu rượu lâu năm ở Chi Nê cho biết: “Cái hồn để tạo ra một loại rượu ngon chính là do nước và men. Vị ngọt là do men của người làng tự làm từ các vị thuốc Bắc được xay nhỏ, ủ bằng trấu rất tỉ mỉ, cầu kỳ lắm mới ra được một quả men nấu rượu.

Theo bà Trần Thị Mai  - người còn nấu rượu thủ công ở làng cho biết thêm: “Để làm ra được những chai rượu trong veo, đạt chất lượng theo đúng công thức gốc là nấu cơm, trộn men, ủ hai đêm bằng chăn bông, đậy kín lại, đến bao giờ ngấu, mềm ngọt như chè thì lúc đấy mới bắt đầu đổ nước vào ngâm khoảng 10 đến 15 đêm. Nước để càng lâu càng ngon. Cách chưng cất rượu đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công và thật sự kiên nhẫn. Rượu ngon còn phải nhờ vào cảm quan kinh nghiệm của người nấu trong từng công đoạn”.

Tuy nhiên do cơ chế thị trường có nhiều sản phẩm rượu, bia nên số hộ dân nấu rượu Gốt thủ công ngon vị như xưa đã giảm dần. ÔngTrần Văn Bản - Bí thư Chi bộ thôn Chi Nê chia sẻ: “Ngày trước l00% các hộ đều theo nghề thì hiện nay trong tổng số 917 hộ, còn khoảng 400 hộ là làm nghề nấu rượu nhưng để nấu theo cách truyền thống thủ công thì cũng chỉ khoảng 100 hộ”.

Ngày nay, do có cách nấu rượu nhanh, nguyên liệu rẻ, mất ít thời gian, giá bán rẻ nên hầu như lớp trẻ không còn duy trì cách nấu rượu truyền thống nữa. Bây giờ nấu rượu truyền thống chủ yếu là những người già trong làng, cả cuộc đời họ đã gắn với nghề, còn hoài niệm với kinh nghiệm truyền thống của ông cha... Làm thủ công thì năng suất không cao, mất nhiều công sức, chi phí cao nhưng rượu làm ra lại quý bởi chất lượng lại tốt. Đối với rượu nấu truyền thống, hầu hết khách tìm đến đều là khách quen, sành về rượu. Người uống cũng tinh lắm, rượu nấu nguồn nước khác là người ta biết ngay. Cho nên dù bán chậm họ vẫn giữ được nghề nấu rượu Gốt truyền thống bằng tinh thần trách nhiệm với “thương hiệu”, để phục vụ những ẩm khách còn yêu và nhớ hương vị êm say của rượu Gốt truyền thống.

Qua tìm hiểu được biết, người đến mua rượu “Gốt” ở Chi Nê thường là những khách quen, sành về rượu, biết thưởng thức và chú trọng đến chất lượng của rượu.  Anh Đỗ Chí Thành, ở xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) một ẩm khách của rượu Chi Nê chia sẻ: “Rượu của vùng Chi Nê phục vụ cho khách hàng tuy ít nhưng phổ rộng gồm cả khu vực Hà Nội và Hòa Bình. Khách quen biết rượu Chi Nê đúng gốc sẽ có chất lượng bởi nồng độ cao có thể dùng để ngâm với thuốc Bắc, mở nắp ra là đã thấy mùi của rượu nếp rồi, nhấp môi đã thấy vị ngọt he he cay cay...”.

Những người nấu rượu Gốt ở làng Chi Nê, đam mê giữ lửa nghề truyền thống, không chạy theo cơ chế thị trường, để tạo ra những mẻ rượu ngon chất lượng phục vụ số lượng không nhiều những người biết cách uống thông minh, đã tạo ra một cơ chế “uống có ý thức, nấu rượu có trách nhiệm” không vì lợi nhuận nên “thương hiệu” rượu Gốt vẫn có sức sống mới bền bỉ trong dòng chảy văn hóa ẩm thực của ông cha.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm"
Tác giả: Đỗ Thùy Trang
(Hà Nội)

Các bài viết khác

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

​​​​​​​Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Hiệp hội VATAP tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam

Với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu, sáng 19/4, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4) và trao Bằng khen, chứng nhận và biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024: Quảng bá di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch 

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024 được diễn ra từ ngày 09/4 đến hết ngày 18/4 (tức từ mùng 01/3 đến hết mùng 10/3) tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ.

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024 – Tôn vinh các sản phẩm đạt Thương hiệu Việt

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024 và ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 triển khai từ ngày 15/4 - 21/4/2024 trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực quảng bá các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Thúc đẩy xu hướng phát triển du lịch có trách nhiệm

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 vừa chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội đã quy tụ trên 700 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Suntory Pepsico Việt Nam khởi công xây dựng Nhà máy thứ 6 tại Long An

Ngày 8/4/2024, tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ 6 tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.