14 hiệp hội ngành nghề cùng góp ý về quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và dự thảo định mức chi phí tái chế (Fs)

17/05/2023 - 04:09 PM
613 lượt xem
Cỡ chữ

Để triển khai quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR), Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 27/4/2023 công bố bản Dự thảo Fs ban hành định mức chi phí tái chế (Fs) và chi phí quản lý hành chính phục vụ quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu để doanh nghiệp có căn cứ tính toán mức đóng góp vào Quỹ BVMT.

14 Hiệp hội doanh nghiệp, trong đó, có Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), đại diện cho nhiều ngành kinh tế chủ chốt của Việt Nam luôn cam kết ủng hộ Bộ TN&MT và Chính phủ trong các nỗ lực bảo vệ môi trường, cũng như đẩy mạnh việc tái chế sản phẩm, bao bì để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều vướng mắc và bất cập trong việc thực hiện các quy định EPR nói chung và dự thảo Fs nói riêng nên các Hiệp hội doanh nghiệp đã có các góp ý kiến nghị cụ thể với vấn đề này, với mong muốn VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN EPR CẦN HƯỚNG TỚI HIỆU QUẢ, HỢP LÝ, KHÔNG TẠO THÊM GÁNH NẶNG, CHO DOANH NGHIỆP VÀ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN GIÁ CẢ VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG, ĐẶC BIỆT TRONG BỐI CẢNH RẤT KHÓ KHĂN NHƯ HIỆN NAY.

Toàn văn thư kiến nghị tới các cơ quan hữu quan trong file đính kèm.

Các bài viết khác

Xem thêm

Quán bia vắng khách khi đang vào cao điểm hè

Như thường lệ, mùa hè là thời điểm các quán ăn, quán bia đông khách nhất trong năm. Tuy nhiên thời điểm này nhiều nhà hàng, quán bia trên địa bàn Hà Nội lại rơi vào tình trạng vắng vẻ lạ thường.

Đánh thuế TTĐB với đồ uống có đường: Doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tăng thêm gánh nặng

Đề xuất mới đây của Bộ Tài chính đưa đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Khảo sát tác động sau 5 năm thực hiện Nghị định số 15/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), có hiệu lực từ ngày 02/02/2018 và thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP

Khảo sát doanh nghiệp về Thiết kế sinh thái

Nhằm xây dựng đề xuất chính sách thúc đẩy áp dụng mô hình Thiết kế sính thái cho cho doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành đồ uống, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) gửi thông tin dự án khảo sát Thiết kế sinh thái tới các doanh nghiệp.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

Công trình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; điều chỉnh tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên; quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT; chi mua tin trong xử phạt vi phạm hành chính tối đa 50 triệu đồng/vụ việc;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Xem xét không tăng thuế TTĐB đối với bia, rượu…

Năm 2023 được dự báo ngày càng có nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp ngành đồ uống. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện phục hồi, phát triển, các doanh nghiệp trong ngành mong muốn nhà nước chưa nên xem xét tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt

Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với sản phẩm, bao bì

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đang tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì (Fs) và chi phí quản lý hành chính phục vụ quản lý, giám sát, hỗ trợ thực hiện trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Xem xét chưa sửa đổi Luật thuế TTĐB ít nhất trong 2 năm tới và không bổ sung đối tượng chịu thuế TTĐB đối với một số mặt hàng đồ uống...

Ngày 20-3-2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (Hiệp hội) đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về việc "Góp ý đối với Đề nghị xây dựng dự án Luật thuế TTĐB (sửa đổi)".

Quảng cáo và mua tạp chí