Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

10/04/2024
Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Kỳ 2: Uống bia và nỗi lo phấp phỏng nồng độ cồn

05/04/2024
Câu hỏi “Mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, để có thể tham gia giao thông?” có lẽ là câu hỏi được tra cứu trên google của không phải ít người trong thời gian vừa qua.

KỲ 1: Nhà hàng, hộ kinh doanh bia khốn đốn - cần chính sách hài hòa các mục tiêu vì sự phát triển bền vững  

28/03/2024
​​​​​​​Trong mấy năm gần đây, nhất là từ dịp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, các đại lý, cửa hàng, quán bia rơi vào cảnh khốn đốn, kinh doanh ảm đạm, nhà hàng vắng khách, cắt giảm nhân viên, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

'Uống cốc bia hôm trước, sáng nay vẫn bị phạt nồng độ cồn thì vô lý'

27/03/2024
Đại biểu Quốc hội ủng hộ nguyên tắc đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng 'uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý'.

Xem xét bổ sung, sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm theo hướng thúc đẩy an toàn kinh doanh

22/03/2024
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm - từng được coi là ví dụ điển hình về cải cách của môi trường kinh doanh - đã đến lúc cần được nghiên cứu, hoàn thiện để có thể áp dụng vào thực tế các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm.

2 phương án về nồng độ cồn - cần căn cứ vào thực tế và ý kiến dư luận

21/03/2024
​​​​​​​Trong những ngày trung tuần tháng 3 vừa qua, nhiều báo, tạp chí đã phản ánh về 2 phương án về nồng độ cồn. Theo đó, sáng 15/3, tiếp tục Phiên họp 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Đây cũng là vấn đề được hầu hết các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh trong những ngày qua.

VBA kiến nghị đóng góp cho Dự thảo Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)

14/03/2024
Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) sau khi nghiên cứu, tổng hợp ý kiến từ các doanh nghiệp hội viên VBA đã kiến nghị ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) lên Bộ Tài Chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương.

Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm

07/03/2024
Chịu lỗ hàng chục triệu đồng mỗi tháng, thậm chí đóng cửa, treo biển sang nhượng mặt bằng khi vừa mới khai trương là thực tế mà các chủ quán trên phố nhậu xập xình, nhộn nhịp nhất TPHCM phải đối mặt.

Thuế Tiêu thụ đặc biệt và những vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh khó khăn hiện nay  

02/03/2024
Xung quanh vấn đề xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nhiều đại biểu, doanh nghiệp, hiệp hội, báo chí và người tiêu dùng đã có những ý kiến, đề xuất, phản ánh vì đây là một trong những dự luật tác động lớn tới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Mới đây, Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung đề nghị xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) của Bộ Tài chính, trong đó chưa bổ sung nội dung mới về phương pháp tính thuế hỗn hợp đối với mặt hàng rượu, bia...

Điểm báo tháng 2/2024: Siết chặt kiểm tra về nồng độ cồn, ngành bia gặp khó khăn, kinh doanh ảm đạm

27/02/2024
Những ngày qua, những vấn đề liên quan đến ngành đồ uống tiếp tục làm nóng dư luận như vấn đề thực thi chiến dịch thổi nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua và những khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh bia, rượu trong năm 2023.

Quảng cáo và mua tạp chí