VBA góp ý đối với đề nghị xây dựng Luật Thuế TTĐB (sửa đổi)

12/05/2023 - 03:52 PM
389 lượt xem
Cỡ chữ

Ngày 11/5/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 48/CV- VBA gửi tới Bộ Tư pháp về việc góp ý kiến đối với Đề nghị xây dựng Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) liên quan tới ngành đồ uống.

          Đại dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đối với nền kinh tế thế giới. Việt Nam là một quốc gia chịu tác động từ chu kỳ thương mại toàn cầu, những khó khăn ngoại cảnh đã tác động tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng của Việt Nam. Đến thời điểm hiện nay, nhiều chuỗi cung ứng đứt gẫy, các ngành hàng, thị trường bất động sản, thị trường may mặc, thị trường du lịch, thị trường nông sản... đều ghi nhận khó khăn và sụt giảm về doanh thu, lợi nhuận.

Ngành đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) cũng không nằm ngoài tình trạng ảm đạm tương tự và kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2023 với ghi nhận tình trạng sụt giảm doanh thu lẫn lợi nhuận. Đây là tín hiệu bất ngờ khi quý I hàng năm luôn là cao điểm tiêu thụ đồ uống có cồn do rơi vào giai đoạn lễ hội và Tết Nguyên đán.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam nhận định còn nhiều khó khăn khó lường tiếp tục dự báo sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngành đồ uống ghi nhận thêm những khó khăn của ngành còn do: Chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh đẩy giá vốn hàng bán lên cao; Chính sách kiểm soát chặt chẽ vi phạm về nồng độ cồn của Nghị định 100; thói quen chi tiêu của người Việt Nam cũng có xu hướng giảm dần trước những khó khăn của nền kinh tế dẫn tới tồn kho tăng cao.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang chuẩn bị cho việc thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (“TTĐB”) (sửa đổi). Liên quan đến dự thảo dự án Luật này, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp ngành đồ uống, Hiệp hội đã có Công văn số 21/CV-VBA ngày 20 tháng 03 năm 2023 góp ý đối với Đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) gửi tới Bộ Tư pháp và một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để góp phần bảo đảm dự án Luật được đề xuất, xây dựng vào thời điểm hợp lý, hài hòa lợi ích giữa nhà nước và doanh nghiệp, Hiệp hội mong muốn Bộ lưu tâm một số ý kiến đóng góp của ngành đồ uống đối với đề nghị xây dựng dự án Luật thuế TTĐB (sửa đổi) như sau:

1.       Trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ đại dịch COVID-19 và chưa phục hồi rõ nét, ổn định, Quốc hội và Chính phủ đang có chủ trương miễn giảm các chính sách thuế, phí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi trong năm 2023. Do vậy, Hiệp hội kính đề nghị xem xét chưa sửa đổi Luật thuế TTĐB, ít nhất trong thời gian 2023-2025 để giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và phục hồi sau đại dịch.

2.       Những thay đổi liên quan đến chính sách thuế, đặc biệt là việc bổ sung các đối tượng chịu thuế mới, làm tăng gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp sẽ có tác động lớn không chỉ đến những đối tượng trực tiếp chịu sự điều chỉnh của Luật này mà còn tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Do vậy, để đảm bảo chất lượng, được đánh giá kỹ lưỡng và nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, Dự thảo Luật thuế TTĐB (sửa đổi) cần được xây dựng, xem xét và thông qua theo một quy trình đầy đủ và hoàn chỉnh như quy định trong pháp luật hiện hành về ban hành các văn bản luật, thay vì một Kỳ họp như đề xuất hiện tại của Bộ Tài chính.

3.       Khi chưa có đầy đủ cơ sở khoa học thuyết phục cũng như chưa đánh giá tác động đầy đủ đối với việc mở rộng các đối tượng chịu thuế TTĐB, Hiệp hội đề nghị cân nhắc, chưa nên bổ sung mặt hàng Nước giải khát có đường, Thức uống đại mạch và Nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

4.       Hiệp hội luôn tích cực, đồng hành và hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong quá trình xây dựng dự án luật thuế TTĐB quan trọng này để đảm bảo tính khoa học, hài hòa lợi ích các bên và nuôi dưỡng nguồn ngân sách tăng trưởng, bền vững góp phần mạnh mẽ vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội của Việt Nam.

Xem công văn chi tiết: Tại đây

Kim Anh

Các bài viết khác

Xem thêm

Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

​​​​​​​Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Kỳ 2: Uống bia và nỗi lo phấp phỏng nồng độ cồn

Câu hỏi “Mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, để có thể tham gia giao thông?” có lẽ là câu hỏi được tra cứu trên google của không phải ít người trong thời gian vừa qua.

KỲ 1: Nhà hàng, hộ kinh doanh bia khốn đốn - cần chính sách hài hòa các mục tiêu vì sự phát triển bền vững  

​​​​​​​Trong mấy năm gần đây, nhất là từ dịp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, các đại lý, cửa hàng, quán bia rơi vào cảnh khốn đốn, kinh doanh ảm đạm, nhà hàng vắng khách, cắt giảm nhân viên, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

'Uống cốc bia hôm trước, sáng nay vẫn bị phạt nồng độ cồn thì vô lý'

Đại biểu Quốc hội ủng hộ nguyên tắc đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng 'uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý'.

Xem xét bổ sung, sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm theo hướng thúc đẩy an toàn kinh doanh

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm - từng được coi là ví dụ điển hình về cải cách của môi trường kinh doanh - đã đến lúc cần được nghiên cứu, hoàn thiện để có thể áp dụng vào thực tế các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm.

2 phương án về nồng độ cồn - cần căn cứ vào thực tế và ý kiến dư luận

​​​​​​​Trong những ngày trung tuần tháng 3 vừa qua, nhiều báo, tạp chí đã phản ánh về 2 phương án về nồng độ cồn. Theo đó, sáng 15/3, tiếp tục Phiên họp 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Đây cũng là vấn đề được hầu hết các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh trong những ngày qua.

Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành đồ uống

​​​​​​​Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành Đồ uống đang đối mặt khiến doanh thu sụt giảm hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm 2023 và dự báo còn tiếp tục kéo dài, những ngày qua, các cơ quan báo chí đã đồng loạt phản ánh và truyền đi thông điệp là những kiến nghị của các doanh nghiệp nhằm giúp ngành đồ uống phục hồi kinh tế và tiếp tục đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.