Có nên cấm tuyêt đối người lái xe uống rượu bia

13/11/2023 - 08:38 PM
326 lượt xem
Cỡ chữ

Có cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia hay không? Đây là vấn đề thu hút được sự tranh luận sôi nổi của các đại biểu quốc hội trong phiên thảo luận tổ về Dự án luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sáng 10/11.

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng đề nghị sửa quy định "cấm người tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" thành "cấm người tham gia giao thông mà trong cơ thể có cồn", nghĩa là không cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện uống rượu bia.

Các đại biểu nhận định Cơ quan soạn thảo nên nghiên cứu các cơ sở khoa học và kinh nghiệm quốcvề quy định nồng độ cồn ở mức độ phù hợp đối với từng loại phương tiện; đồng thời, bảo đảm tính thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Bởi thực tế những đợt ra quân kiểm tra nồng độ cồn không có vùng cấm thời gian qua đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.