Bất bình đẳng trong tính lương hưu

20/04/2017 - 11:00 AM
568 lượt xem
Cỡ chữ
Cùng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) với tỷ lệ đóng góp như nhau, nhưng khi về hưu, người lao động (NLĐ) làm trong khu vực nhà nước sẽ được tính bình quân lương cao hơn so với NLĐ làm ngoài khu vực nhà nước.

Lương hưu phụ thuộc thời điểm đóng BHXH

Theo Điều 62, Luật BHXH 2014, NLĐ đóng BHXH theo mức lương của người sử dụng lao động quy định (khu vực ngoài nhà nước), khi nghỉ hưu mức lương sẽ bằng mức bình quân tiền lương tháng của toàn bộ quá trình tham gia BHXH.

Trong khi đó, NLĐ đóng BHXH theo mức lương do nhà nước quy định (khu vực nhà nước) khi nghỉ hưu mức lương được tính theo lộ trình, cụ thể: Người tham gia BHXH trước 1/1/1995, lương hưu bằng mức bình quân lương đóng BHXH 4 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/1995 tới 31/12/2000 tính bình quân lương đóng BHXH 6 năm cuối trước nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/2001 tới 31/12/2006 tính bình quân lương đóng BHXH 8 năm cuối trước nghỉ hưu.

Người tham gia BHXH từ 1/1/2007 tới 31/12/2015 tính bình quân lương đóng BHXH 10 năm cuối trước nghỉ hưu còn người tham gia BHXH từ 1/1/2016 tới 31/12/2019 tính bình quân lương đóng BHXH 15 năm cuối trước nghỉ hưu. Những người tham gia BHXH từ 1/1/2020 tới 31/12/2024 tính bình quân lương đóng BHXH 20 năm cuối trước nghỉ hưu trong khi tham gia BHXH từ 1/1/2025 trở đi tính bình quân lương đóng BHXH của toàn bộ quá trình tham gia.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, đang có sự bất bình đẳng về tính lương hưu giữa NLĐ khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước. Trong khi người làm trong khu vực nhà nước được tính lương hưu bằng mức bình quân lương những năm cuối nên có lợi hơn, vì lương tăng theo thâm niên, làm lâu lương càng cao. Còn NLĐ khu vực ngoài nhà nước tính lương hưu bình quân cả quá trình, nên mức đóng sao sau này hưởng lương vậy. “Như vậy rõ ràng chưa có sự bình đẳng về tính lương hưu giữa 2 khu vực, khu vực nhà nước đang có lợi hơn, lương hưu cao hơn”, ông Quảng nói. Bất cập này khi góp ý xây dựng Luật BHXH năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có ý kiến nhưng không được thay đổi.

Theo ông Quảng, những bật cập này cũng ảnh hưởng tới tâm lý NLĐ tham gia BHXH, và cản trở việc khuyến khích mở rộng đối tượng tham gia BHXH. “Khu vực có thể mở rộng thêm người tham gia BHXH là khu vực ngoài nhà nước, nhưng họ lại không được đối xử công bằng”, ông Quảng nói.

Buộc phải chấp nhận?

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện sự khác biệt về tính lương hưu chủ yếu giữa khu vực hành chính sự nghiệp nhà nước và khu vực doanh nghiệp. Còn NLĐ làm trong doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đều có chính sách lương hưu như nhau. “Điều này buộc phải chấp nhận vì cơ quan hành chính nhà nước không nước nào xem là khu vực thuộc thị trường lao động. Do nhà nước định ra cơ chế tuyển dụng, áp đặt mức lương, định kỳ tăng lương, không phải đàm phán giữa NLĐ và người sử dụng lao động như doanh nghiệp. Dẫn tới lương cơ sở áp cho khu vực nhà nước thấp hơn lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp. Do có khác biệt nên phải có cách tính lương hưu khác nhau”, ông Diệp nói.

Ngoài ra, theo người phụ trách BHXH của Bộ LĐ-TB&XH, trước năm 1995, NLĐ bất kể hình thức nào đều làm trong khu vực nhà nước (cơ quan hành chính hoặc doanh nghiệp nhà nước). Do đó, cơ chế tiền lương, đóng BHXH do nhà nước thực hiện, chưa có sự tham gia của NLĐ, doanh nghiệp vào quá trình này. Nhưng khi có thay đổi, nên phải chấp nhận có sự khác biệt.
theo tienphong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các bài viết khác

Xem thêm

Đại hội đại biểu lần thứ I phường Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội): Phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại

Sáng 18/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hai Bà Trưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của 226 đại biểu chính thức, đại diện cho 6.323 đảng viên trong toàn Đảng bộ phường. Đại hội xác định mục tiêu đến năm 2030, Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng về trật tự, văn minh đô thị và phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại...

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đóng góp tích cực vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập với sứ mệnh kết nối các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dữ liệu. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Ra mắt Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Ngày 22/3, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Đại tướng Lương Tam Quang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Tập trung cao độ, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội

Sau 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành 12 nội dung trong chương trình Phiên họp thứ 43. Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 diễn ra từ ngày 09/3/2025 đến ngày 13/3/2025 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn và mới mẻ so với những lần tổ chức trước.

Bộ Công Thương công bố quyết định về công tác cán bộ sau tinh gọn bộ máy

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Sắp diễn ra Lễ phát động Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" diễn ra vào sáng Thứ Bảy, ngày 08 tháng 3 năm 2025 tại Cổng Công viên Thống Nhất - Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sáng 27/2, tại Sơn La, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Nữ công và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/2, sau khi được Quốc hội biểu quyết thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 thành viên: Thủ tướng Chính phủ; 7 Phó Thủ tướng Chính phủ; 14 Bộ trưởng các Bộ và 3 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Quảng cáo và mua tạp chí