Bế mạc Hội báo toàn quốc 2023: Báo chí phải theo sát xu thế chuyển đổi số

20/03/2023 - 08:11 AM
650 lượt xem
Cỡ chữ
Chiều 19 - 3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.
 
 
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí; đội ngũ phóng viên, biên tập viên và đông đảo công chúng báo báo trên cả nước.
 
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023
 
Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, báo chí đã phản ánh kịp thời, diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến độc giả những tin tức mang nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn dân tộc; tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
 
Theo Phó Thủ tướng: “Hội báo toàn quốc năm 2023 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay thực sự là ngày hội lớn giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của những thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều khía cạnh ấn tượng của cuộc sống. Trong 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí trên cả nước.
 
Thông điệp “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” được thể hiện rõ nét trong hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các Hội nhà báo địa phương; tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và công chúng. Đặc biệt, điểm nhấn đặc sắc là những hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong khuôn khổ Hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới”.
 
Chỉ còn 2 năm nữa, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm mốc kỷ niệm 100 năm, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và chuyển động nhanh của thế giới, thực tiễn đổi mới và phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.
 
“Để làm được điều đó, mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới vĩ đại của đất nước, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đội ngũ những người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội hiệu quả. Các cơ quan báo chí, những người làm báo phải quán triệt tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí; kiến tạo không gian, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí. Trước xu thế chuyển đổi số, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đối số, hướng tới phương thức sản xuất thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu. Cần thay đổi tư duy và cách làm trên cơ sở kết hợp tốt các công nghệ thiết bị hiện đại”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo.
 
Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu bế mạc Hội báo toàn quốc 2023
 
Phát biểu tổng kết Hội báo toàn quốc 2023, ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi và hào hứng, Hội báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo” đã thành công tốt đẹp. Gần 100 cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo, các cơ quan đào tạo, quản lý báo chí đã tham gia trưng bày các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ tiên tiến, kỹ thuật làm báo hiện đại, nội dung đào tạo, bồi dưỡng báo chí phong phú. Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu.
 
Từ ngày 17/3 đến 19/3, Hội báo đã đón tiếp nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành, UBND TP Hà Nội và các địa phương. Hội báo đã thu hút hàng ngàn vị khách trong nước và quốc tế đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc.
 
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và ông Lại Xuân Môn - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - trao giải A cho các đơn vị
 
Thông qua các gian trưng bày ấn tượng với nhiều hoạt động phong phú, các tác phẩm báo chí tiêu biểu, các sự kiện nghiệp vụ, văn hóa nghệ thuật, Hội báo toàn quốc đã vẽ nên bức tranh với nhiều thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.
 
Các đơn vị nhận giải B tại Hội báo toàn quốc 2023
 
Hội báo toàn quốc năm 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao thu hút sự quan tâm của đông đảo khán gia như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí quốc gia; Hội thảo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết…
 
Trao giải cho các đơn vị đạt giải khuyến khích cho gian trưng bày ấn tượng
 
Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải ấn tượng Hội báo toàn quốc 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.
 
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu tới thăm không gian trưng bày của Tạp chí Đồ uống Việt Nam
 
 
Lãnh đạo HIệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, đại diện Hội Nhà báo VIệt Nam và các đại biểu tới thăm gian trưng bày của Tạp chí Đồ uống Việt Nam
 
Đồng hành góp phần tạo nên thành công của Hội báo toàn quốc 2023, ngành Đồ uống có Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) vinh dự là Nhà tài trợ Vàng tại Hội báo.
 
 
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại gian trưng bày của Tạp chí Đồ uống Việt Nam
 
Tham gia Hội báo năm nay, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong thiết kế bacdrop và cách bày trí gian trưng bày, có sự tương tác giữa Tạp chí với độc giả. Nhờ đó đã thu hút đông đảo các đại biểu, đồng nghiệp và công chúng báo chí đến tham quan, giao lưu, mở ra các cơ hội hợp tác truyền thông và có thêm nhiều độc giả mới.
 
 
Kim Anh

Các bài viết khác

Xem thêm

Ngành Công Thương: Vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước

Ngày 20/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bộ TN&MT công bố 2 tổ chức được ủy quyền tái chế sản phẩm, bao bì

Danh sách các tổ chức được công bố gồm có hai đơn vị: Công ty Cổ phần Tái chế bao bì - PRO Việt Nam và Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách nhà nước.

Giải thưởng “Khoảnh khắc báo chí” còn nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển...

hương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu cũng như các nhà báo, tác giả đạt Giải nhờ sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, nhất là nội dung chương trình Lễ trao giải

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương năm 2023 do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức. Đây là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận về các sáng kiến hỗ trợ chuyển đổi số ngành Công Thương.

Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị”

Việc chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp là xu hướng tất yếu của sự phát triển, nó không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Diễn đàn kinh tế xanh 2023: Tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam

Với chủ đề “Nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam: Hợp tác châu Âu - Việt Nam thúc đẩy sáng kiến xanh”, Diễn đàn kinh tế Xanh 2023 đã được tổ chức chiều ngày 02/11 tại Hà Nội với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Xây dựng Công đoàn Công Thương Việt Nam vững mạnh toàn diện

Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” đã diễn ra thành công, tốt đẹp từ ngày 05 đến ngày 06/10/2023 tại Hà Nội. Dự Đại hội có 400 đại biểu chính thức là cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho gần 150 ngàn lao động trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam.

80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm và Anuga 2023

Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, đơn vị này tổ chức đoàn gồm 80 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Anuga 2023 (Anuga) diễn ra từ ngày 7-11/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Koelnmesse, thành phố Cologne, Đức.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.