Bộ Tài chính cố gắng giữ vị trí thứ 2 chỉ số cải cách hành chính

03/09/2017 - 09:00 PM
193 lượt xem
Cỡ chữ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Mục tiêu cuối năm 2017, Bộ Tài chính sẽ cố gắng giữ vững vị trí thứ 2 về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) trong khối 19 bộ, ngành. Đặc biệt, một nhiệm vụ cần sớm triển khai là trả lời những vướng mắc của công dân, của doanh nghiệp.
alt
Theo Thứ trưởng Tuấn - Bộ Tài chính hiện triển khai nhiệm vụ trên 25 lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, đối tượng phục vụ khoảng 19 triệu hộ dân, riêng liên quan tới nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế khoảng 7 triệu hộ, 2,8 triệu hộ thực hiện kê khai và nộp các loại thuế, 574.000 doah nghiệp thường xuyên hoạt động kinh doanh có động chạm tới thủ tục hành chính (TTHC) thuế với cơ quan thuế; 62.000 DN hoạt động liên quan đến TTHC hải quan.

Chính vì vậy, giữ vững vị trí thứ 2 đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn đối với từng cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Tài chính và toàn ngành tài chính.
“Để tiếp tục duy trì và nâng cao thứ hạng về chỉ số CCHC, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện sự giám sát bên ngoài không chỉ của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong nước mà còn có sự giám sát, đánh giá từ các tổ chức quốc tế. Chúng tôi cho rằng công tác CCHC, đặc biệt TTHC thuế, hải quan, kho bạc, chứng khoán,... không chỉ tuân thủ Nghị quyết 19/NQ-CP, mà cùng với đó còn phải tiệm cận những thông lệ tốt nhất của quốc tế. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc đánh giá từ bên ngoài theo tiêu chuẩn quốc tế của hai tổ chức lớn của quốc tế là Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế”, Thứ trưởng Tuấn nói.
Thời gian tới, Bộ Tài chính không chỉ chấm điểm về chỉ số CCHC, mà còn nâng cấp đánh giá theo phương thức điện tử. Bộ đang xây dựng việc thực hiện các TTHC của công chức sang cơ quan thuế điện tử, cơ quan hải quan điện tử, các tác nghiệp đều được lưu vết, qua đó biết được thời gian, quy trình TTHC.
Đại diện Bộ Tài chính cho hay: Tổng cục Hải quan đã có dữ liệu điện tử trên 9 triệu tờ khai, qua đó thời gian thông quan 9 triệu tờ khai do cơ quan hải quan thực hiện thì đều được lưu vết, thời gian làm thủ tục giàm mạnh, có loại 5 phút, có loại 1 giờ, 29 giờ, 18 ngày, 46 ngày. Khi chuyển qua giám sát theo phương thức điện tử sẽ đảm bảo giám sát toàn diện, cập nhật kịp thời phát hiện vấn đề để xử lý.
Ông Ngô Hữu Lợi - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết: Đến nay, sau khi ban hành bộ tiêu chí đánh giá CCHC ở Trung ương, đã có 4 bộ vận dụng để đánh giá kết quả của các đơn vị trực thuộc trong đó có Bộ Tài chính. Đây là nỗ lực, quyết tâm lớn trong triển khai công tác CCHC nói chung và CCHC nói riêng của ngành tài chính.
Bộ Tài chính đã có nhiều nỗ lực trong CCHC, đặc biệt là thực hiện nội dung trọng tâm cải cách như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35/NQ-CP; không chỉ hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp mà còn để phục vụ cho chính hệ thống của ngành. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế, hải quan và các lĩnh khác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm, đạt được nhiều kết quả qua việc cung cấp dịch vụ công cấp độ 3, 4, kê khai, nộp, quản lý thuế điện tử, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, kết nối kỹ thuật một cửa ASEAN.
Tính đến nay, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai cho 63 cục thuế và 100% các chi cục thuế trực thuộc. Ngành thuế tiếp tục phối hợp với 45 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế và 63 cục thuế địa phương. 98,56% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế, 96,71% doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng

Theo Kinhtedothi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các bài viết khác

Xem thêm

Đại hội đại biểu lần thứ I phường Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội): Phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại

Sáng 18/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hai Bà Trưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của 226 đại biểu chính thức, đại diện cho 6.323 đảng viên trong toàn Đảng bộ phường. Đại hội xác định mục tiêu đến năm 2030, Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng về trật tự, văn minh đô thị và phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại...

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đóng góp tích cực vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập với sứ mệnh kết nối các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dữ liệu. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Ra mắt Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Ngày 22/3, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Đại tướng Lương Tam Quang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Tập trung cao độ, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội

Sau 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành 12 nội dung trong chương trình Phiên họp thứ 43. Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 diễn ra từ ngày 09/3/2025 đến ngày 13/3/2025 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn và mới mẻ so với những lần tổ chức trước.

Bộ Công Thương công bố quyết định về công tác cán bộ sau tinh gọn bộ máy

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Sắp diễn ra Lễ phát động Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" diễn ra vào sáng Thứ Bảy, ngày 08 tháng 3 năm 2025 tại Cổng Công viên Thống Nhất - Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sáng 27/2, tại Sơn La, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Nữ công và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/2, sau khi được Quốc hội biểu quyết thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 thành viên: Thủ tướng Chính phủ; 7 Phó Thủ tướng Chính phủ; 14 Bộ trưởng các Bộ và 3 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Quảng cáo và mua tạp chí