Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội giảm thuế VAT về 8%

07/05/2023 - 07:13 PM
148 lượt xem
Cỡ chữ

Chính phủ đề xuất tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế giá trị gia tăng 10% được giảm về mức 8%.

Chính phủ ngày 5/5 có tờ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Bộ Tài chính đã lập đề nghị xây dựng Nghị quyết và chuẩn bị các tài liệu. Hồ sơ Nghị quyết đã được Bộ Tư pháp thẩm định và Chính phủ xem xét, thông qua tại Nghị quyết 67 ngày 2/5.

Dự thảo Nghị quyết được Chính phủ đề xuất thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn và trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp vào tháng 5 này.

Động thái trên diễn ra trong tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó khăn với nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tăng, đặt ra nhiều thách thức với mục tiêu tăng trưởng năm 2023. Do đó, Chính phủ cho rằng cần có thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Các nước đã áp dụng giải pháp giải quyết trực tiếp vấn đề khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp như gia hạn nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuế đất; ngoài ra còn hỗ trợ thông qua phát tiền mặt trực tiếp cho người dân.

Chính phủ đánh giá các giải pháp về gia hạn thuế, giảm thuế và tiền thuê đất, miễn giảm khoản thu phí, lệ phí thời gian qua cho thấy có hiệu quả cao, tác động tích cực ngay tới hoạt động của doanh nghiệp. Để ứng phó với diễn biến phức tạp của nền kinh tế, việc tiếp tục giảm thuế VAT như đã áp dụng trong 2022, theo Chính phủ, là cần thiết.

Nguồn: vnexpress.net

Các bài viết khác

Xem thêm

Giải thưởng “Khoảnh khắc báo chí” còn nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển...

hương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu cũng như các nhà báo, tác giả đạt Giải nhờ sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, nhất là nội dung chương trình Lễ trao giải

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương năm 2023 do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức. Đây là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận về các sáng kiến hỗ trợ chuyển đổi số ngành Công Thương.

Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị”

Việc chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp là xu hướng tất yếu của sự phát triển, nó không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Diễn đàn kinh tế xanh 2023: Tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam

Với chủ đề “Nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam: Hợp tác châu Âu - Việt Nam thúc đẩy sáng kiến xanh”, Diễn đàn kinh tế Xanh 2023 đã được tổ chức chiều ngày 02/11 tại Hà Nội với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Xây dựng Công đoàn Công Thương Việt Nam vững mạnh toàn diện

Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” đã diễn ra thành công, tốt đẹp từ ngày 05 đến ngày 06/10/2023 tại Hà Nội. Dự Đại hội có 400 đại biểu chính thức là cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho gần 150 ngàn lao động trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam.

80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm và Anuga 2023

Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, đơn vị này tổ chức đoàn gồm 80 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Anuga 2023 (Anuga) diễn ra từ ngày 7-11/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Koelnmesse, thành phố Cologne, Đức.

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4,5 ngày, từ ngày 11.10.2023 đến sáng ngày 17.10.2023 tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Hà Nội: Nhiều điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu 2023

Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay. Các hoạt động được tổ chức nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Chuỗi sự kiện văn hóa đặc sắc kích cầu mùa du lịch cuối năm

Các địa phương trọng điểm du lịch đã và đang tích cực tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa, du lịch, xúc tiến, quảng bá nhằm thu hút khách trong những tháng còn lại của năm 2023.

Quảng cáo và mua tạp chí