Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội giảm thuế VAT về 8%

07/05/2023 - 07:13 PM
54 lượt xem
Cỡ chữ

Chính phủ đề xuất tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế giá trị gia tăng 10% được giảm về mức 8%.

Chính phủ ngày 5/5 có tờ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Bộ Tài chính đã lập đề nghị xây dựng Nghị quyết và chuẩn bị các tài liệu. Hồ sơ Nghị quyết đã được Bộ Tư pháp thẩm định và Chính phủ xem xét, thông qua tại Nghị quyết 67 ngày 2/5.

Dự thảo Nghị quyết được Chính phủ đề xuất thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn và trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp vào tháng 5 này.

Động thái trên diễn ra trong tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó khăn với nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tăng, đặt ra nhiều thách thức với mục tiêu tăng trưởng năm 2023. Do đó, Chính phủ cho rằng cần có thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Các nước đã áp dụng giải pháp giải quyết trực tiếp vấn đề khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp như gia hạn nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuế đất; ngoài ra còn hỗ trợ thông qua phát tiền mặt trực tiếp cho người dân.

Chính phủ đánh giá các giải pháp về gia hạn thuế, giảm thuế và tiền thuê đất, miễn giảm khoản thu phí, lệ phí thời gian qua cho thấy có hiệu quả cao, tác động tích cực ngay tới hoạt động của doanh nghiệp. Để ứng phó với diễn biến phức tạp của nền kinh tế, việc tiếp tục giảm thuế VAT như đã áp dụng trong 2022, theo Chính phủ, là cần thiết.

Nguồn: vnexpress.net

Các bài viết khác

Xem thêm

Thủ tướng Australia thưởng thức Bia hơi Hà Nội và bánh mì khi tới thăm Việt Nam

Nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng các cộng sự đã thưởng thức Bia hơi Hà Nội và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

MC song ngữ - nguồn nhân lực cần thiết cho các doanh nghiệp

Ngày 28/05 vừa qua, Trung tâm Đào tạo Giọng nói, Thần thái, MC song ngữ Roseway tổ chức lễ tốt nghiệp MC 2023, khuôn khổ sự kiện dành cho MC tiếng Việt và MC song ngữ.

Đại biểu Quốc hội: Nên giảm thuế VAT tất cả mặt hàng để kích cầu

Theo các đại biểu, giảm thuế VAT 2% nên áp dụng cho tất cả mặt hàng để kích cầu, đồng thời kéo dài mộtnăm thay vì 6 tháng nhằm phát huy hiệu quả.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Về Chương trình Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Tháng 5.2023)

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 9.5.2023 và bế mạc ngày 12.5.2023 tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Tinh thần 30/4 năm 1975 còn sáng mãi trong xây dựng đất nước hiện nay

Sự kiện lịch sử ngày 30/4 năm 1975 chứa đựng sức sống mãnh liệt của cả dân tộc Việt Nam với hào khí thống nhất non sông, cùng nhau dựng xây đất nước. Gạt lớp bụi thời gian 48 năm qua, chúng ta thấy được những giá trị gì cho hiện nay?

Làm báo trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số là một xu thế tất yếu trong tất cả các lĩnh vực. Đối với cơ quan báo chí, chuyển đổi số càng trở nên bức thiết hơn hết. sự phát triển mạnh mẽ và rộng lớn của công nghệ tạo thuận lợi cho lĩnh vực báo chí phát triển nhưng cũng là thách thức sống còn đối với người làm báo. Đòi hỏi những người làm báo ngày nay phải nhanh chóng bắt kịp với xu thế thời đại.

Sắp diễn ra Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TP Hồ Chí Minh 2023

Từ ngày 25 – 28/5/2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (số 779 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TP Hồ Chí Minh – HCM City Export 2023.

Hà Nội khai mạc Tuần hàng Việt năm 2023

Tối 20/4, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức khai mạc Tuần hàng Việt TP. Hà Nội năm 2023 tại Vincom Plaza Long Biên (đường Chu Huy Mân, quận Long Biên).

Cơ cấu mới của Bộ Tài chính

Theo Nghị định 14/2023/NĐ-CP, cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính có 28 tổ chức, giảm 1 đơn vị.

Quảng cáo và mua tạp chí