Đại biểu Quốc hội: Nên giảm thuế VAT tất cả mặt hàng để kích cầu

27/05/2023 - 04:08 PM
10.826 lượt xem
Cỡ chữ
Theo các đại biểu, giảm thuế VAT 2% nên áp dụng cho tất cả mặt hàng để kích cầu, đồng thời kéo dài mộtnăm thay vì 6 tháng nhằm phát huy hiệu quả.
 

Chính phủ đang trình Quốc hội giảm 2% thuế VAT với các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10%, trừ một số lĩnh vực như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, viễn thông. Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đối mặt với tổng cầu giảm sâu.

 

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, nhiều đại biểu cho rằng nên nới chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

 

"Cần giảm 2% thuế VAT với tất cả mặt hàng", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Việt Nam nói. Theo ông, mọi cơ hội kinh doanh đều quý giá, trong lúc doanh nghiệp khó khăn, việc giảm thuế này sẽ kích cầu, giải quyết khó khăn thị trường - nút thắt lớn nhất với doanh nghiệp lúc này.

 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Việt Nam. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Việt Nam. Ảnh: Hoàng Phong

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân đồng tình việc mở rộng lĩnh vực, ngành nghề được thụ hưởng chính sách này để kích cầu tiêu dùng.

 

"Mở thêm lĩnh vực cần Chính phủ rà soát, đề xuất Quốc hội, nhưng theo tôi nên tập trung vào lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu vốn đang rất khó khăn hiện nay", ông nói.

 

Giảm thuế VAT 2% sẽ tác động ngay tới người dân, kích thích khả năng tiêu dùng khi họ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, giúp kích cầu trong bối cảnh sức mua yếu. Doanh nghiệp sản xuất cũng được hưởng lợi gián tiếp khi tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ tăng lên và giảm chi phí mua nhiên liệu đầu vào vì các mặt hàng này chỉ chịu thuế 8%.

 

Ông Trần Hoàng Ngân cho rằng trong bối cảnh này, chính sách tài khóa cần mở rộng để giúp nền kinh tế thoát đà suy giảm, giải quyết bài toán an sinh xã hội, việc làm.

 

Theo ông, tất cả ngành nghề lĩnh vực đều kết nối với nhau. Thị trường tài chính là một thị trường quan trọng góp phần giải quyết bài toàn vốn cho doanh nghiệp. "Cái gì làm dễ, thuận lợi thì nên làm. Do đó, cần giảm thuế VAT cho đại trà chứ không nên khoanh vùng, thậm chí có thể kéo giảm thuế này sâu hơn", ông Ngân nêu quan điểm.

 

Trước đó, theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách, một số ý kiến tại cơ quan này đề nghị cân nhắc giảm thuế VAT với tất cả nhóm hàng hóa đang chịu mức thuế suất 10%, vì hiện các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân lại cho rằng, chỉ nên giảm thuế với những lĩnh vực, nhóm hàng sản xuất đang bị giảm sâu, mất thị trường, đơn hàng.

 

"Các lĩnh vực làm ăn tốt, sinh lời cao như ngân hàng, không nên giảm để đảm bảo chính sách công bằng", ông Hoàng Văn Cường chia sẻ.

 

Ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Hoàng Phong

 

Trình Quốc hội lần này, Chính phủ cũng dự kiến thực hiện giảm thuế VAT về 8% trong 6 tháng, tức đến hết năm 2023. Nêu quan điểm, các đại biểu Quốc hội đều muốn kéo dài thời hạn áp dụng chính sách này một năm, sang năm 2024.

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, việc kéo dài này nhằm tránh chính sách bị giật cục. Tương tự, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân Hoàng Văn Cường cũng nhìn nhận, kéo dài giảm thuế sang 2024 để thời gian hỗ trợ đủ dài cho doanh nghiệp.

 

"Chúng ta kỳ vọng tới cuối năm 2023 kinh tế sẽ phục hồi nhưng liệu từ nay tới đó tình hình đã cải thiện chưa, hiện chưa có gì chắc chắn nên cần kéo dài chính sách này sang năm sau để phát huy hiệu quả", ông nói.

 

Tuy nhiên quy định hiện nay, 31/12 là thời điểm phải quyết toán thuế, xây dựng kế hoạch ngân sách năm sau. Để việc kéo dài chính sách này không bị gián đoạn, ông Cường cho rằng nghị quyết của Quốc hội lần này nên có quy định mở. Tức là cho phép Chính phủ giảm thuế tới hết năm 2023, và nếu bối cảnh Chính phủ thấy cần tiếp tục kéo dài thì báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, không phải chờ tới kỳ họp sau.

 

Dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận tại nghị trường việc giảm thuế này vào ngày 1/6 và biểu quyết thông qua ở cuối kỳ họp.

 

Nguồn: Vnexpress.net

Các bài viết khác

Xem thêm

Trên 250 gian hàng quy tụ tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023

Từ ngày 23 – 25/8/2023, tại Cung triển lãm Kiến trúc - Quy hoạch - Xây dựng Quốc gia diễn ra Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2023. Hội chợ do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ kết nối kinh doanh, quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Hà Nội quảng bá tinh hoa văn hoá ẩm thực

Với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”, nhân dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), TP. Hà Nội sẽ tổ chức không gian giới thiệu ẩm thực nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

123 tác phẩm được vinh danh tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia 2022

Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam(21/6/1925-21/6/2023)

Thủ tướng Australia thưởng thức Bia hơi Hà Nội và bánh mì khi tới thăm Việt Nam

Nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng các cộng sự đã thưởng thức Bia hơi Hà Nội và thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

MC song ngữ - nguồn nhân lực cần thiết cho các doanh nghiệp

Ngày 28/05 vừa qua, Trung tâm Đào tạo Giọng nói, Thần thái, MC song ngữ Roseway tổ chức lễ tốt nghiệp MC 2023, khuôn khổ sự kiện dành cho MC tiếng Việt và MC song ngữ.

Không tán thành giảm 2% thuế VAT đối với lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản

Cho rằng Quốc hội đã cân nhắc và loại trừ một số lĩnh vực không thật sự cần thiết ra khỏi diện áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng khi ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 năm 2022, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị giới hạn như Nghị quyết số 43/2022/QH15.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Về Chương trình Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Tháng 5.2023)

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 9.5.2023 và bế mạc ngày 12.5.2023 tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội giảm thuế VAT về 8%

Chính phủ đề xuất tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế giá trị gia tăng 10% được giảm về mức 8%.

Quảng cáo và mua tạp chí