Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

01/12/2023 - 10:13 AM
259 lượt xem
Cỡ chữ

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương năm 2023 do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức. Đây là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận về các sáng kiến hỗ trợ chuyển đổi số ngành Công Thương.

Tham dự chương trình, về phía Bộ Công Thương có ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương; bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các công ty, doanh nghiệp thương mại điện tử, các đơn vị áp dụng kinh tế số trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, nhiều ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao đang ở mức tăng trưởng âm, kéo theo nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Triển lãm các công nghệ, giải pháp chuyển đổi số, sản xuất thông minh, ứng dụng thương mại điện tử diễn ra trong khuôn khổ của diễn đàn

Trước những thách thức đó, thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội. Theo báo cáo mới nhất, Việt Nam hiện đang là quốc gia tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất trong giai đoạn 2022, 2023. Đây chính là thời điểm nước ta xây dựng các mô hình mới, từ đó giúp khôi phục doanh nghiệp và mở rộng thị trường.

Theo đó, Diễn đàn được Bộ Công Thương kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, thương mại điện tử nhằm đưa ra các chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương hiệu quả bền vững.

Trình bày chuyên đề về “Định hướng chuyển đổi số ngành Công Thương đến năm 2030”, bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cho biết, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của thế giới và đây được coi là nguồn tài nguyên vô cùng lớn từ tư duy và trí tuệ. Chính vì vậy, Bộ Công Thương coi chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng yếu nhằm tái cơ cấu ngành Công Thương đến năm 2030. Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới cần chú trọng chuyển đổi các phương thức tác nghiệp quản lý điều hành đơn vị trong Bộ; thứ 2 là đổi mới phương thức để phục vụ người dân và doanh nghiệp trong đó lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các công ty, doanh nghiệp thương mại điện tử, các đơn vị áp dụng kinh tế số trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh.

Bàn về các giải pháp phát triển xã hội số ngành Công Thương, bà Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh, cần tập huấn, đào tạo chuyên sâu cho cán bộ về thương mại điện tử và kỹ năng số, đào tạo nhân lực số cho các trường đại học, xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên môi trường kinh doanh mạng, trên các sàn thương mại điện tử. Để thực hiện hiệu quả các giải pháp trên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội tổ chức chuyển đổi số và các doanh nghiệp công nghệ thông tin về các sáng kiến hỗ trợ chuyển đổi số ngành Công Thương.

Ông Đặng Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam thông tin tại Diễn đàn: Việt Nam hiện đang nằm trong top các quốc gia tăng trưởng kinh tế số hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và được kỳ vọng đến năm 2025 tổng giá trị hàng hoá sẽ đạt 24 tỷ USD. Mua sắm trên các sàn thương mại điện tử đang trở thành thói quen của người tiêu dùng Việt với hơn 57 triệu người tham gia mua sắm online trong năm 2022.

Theo ông Đặng Anh Dũng, để tiếp tục phát huy và hướng tới phát triển thương mại điện tử bền vững cần chú trọng vào 4 yếu tố then chốt: Kinh doanh bền vững; Phát triển cơ sở hạ tầng tiên tiến; Phát triển nguồn nhân lực số chất lượng cao; Phát triển và ứng dụng công nghệ nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cũng tại Diễn đàn này, bà Cao Cẩm Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ chuyển đổi số như: Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo, Phân tích dữ liệu lớn, Chuỗi khối, Thực tế ảo, Thực tế tăng cường, Internet vạn vật.

Bà Linh nhận định, chuyển đổi số tại các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều khó khăn như: sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn yếu, kết cấu hạ tầng kinh tế chưa đồng bộ, tranh chấp về thương mại biến động phức tạp, khó lường và chứa đựng nhiều rủi ro, chất lượng nguồn lực còn nhiều hạn chế. Vì thế, về giải pháp thực hiện, cần xây dựng cổng dữ liệu trao đổi hệ thống liên ngành, nâng cấp giao diện và bố cục của thông tin, đồng thời tích hợp với các ứng dụng khác, tích hợp phần trao đổi, tiếp thu ý kiến, phản ánh của người dân. 

Hiếu Ninh

Các bài viết khác

Xem thêm

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Đồ uống Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2026

Ngày 28/6/2024, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Đồ uống Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2024 – 2026) nhằm đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới và bầu ra Ban Thư ký Chi hội mới có đủ năng lực, phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo Chi hội phát triển.

Ngành Công Thương: Vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước

Ngày 20/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bộ TN&MT công bố 2 tổ chức được ủy quyền tái chế sản phẩm, bao bì

Danh sách các tổ chức được công bố gồm có hai đơn vị: Công ty Cổ phần Tái chế bao bì - PRO Việt Nam và Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách nhà nước.

Giải thưởng “Khoảnh khắc báo chí” còn nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển...

hương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu cũng như các nhà báo, tác giả đạt Giải nhờ sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, nhất là nội dung chương trình Lễ trao giải

Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị”

Việc chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp là xu hướng tất yếu của sự phát triển, nó không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Diễn đàn kinh tế xanh 2023: Tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam

Với chủ đề “Nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam: Hợp tác châu Âu - Việt Nam thúc đẩy sáng kiến xanh”, Diễn đàn kinh tế Xanh 2023 đã được tổ chức chiều ngày 02/11 tại Hà Nội với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Xây dựng Công đoàn Công Thương Việt Nam vững mạnh toàn diện

Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” đã diễn ra thành công, tốt đẹp từ ngày 05 đến ngày 06/10/2023 tại Hà Nội. Dự Đại hội có 400 đại biểu chính thức là cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho gần 150 ngàn lao động trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam.

80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm và Anuga 2023

Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, đơn vị này tổ chức đoàn gồm 80 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Anuga 2023 (Anuga) diễn ra từ ngày 7-11/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Koelnmesse, thành phố Cologne, Đức.

Quảng cáo và mua tạp chí