Hàng không Nhật đã “rót” tiền vào Vietnam Airlines

20/02/2017 - 04:00 PM
157 lượt xem
Cỡ chữ
Ngày 20/2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017. VNA cũng thông báo Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – ANA Holdings Inc. (ANA) đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược.
alt

Đại hội đồng cổ đông bất thường của VNA năm 2017 có các nội dung: Báo cáo kết quả lựa chọn Nhà đầu tư chiến lược; sửa đổi Điều lệ Tổng công ty; bầu bổ sung thành viên HĐQT và thông qua chủ trương thực hiện bán và thuê lại (sale and lease back) 4 tàu bay của Tổng công ty theo hợp đồng mua có lịch nhận trong năm 2017.

Cụ thể, ngày 28/5/2016 vừa qua, VNA ký kết bộ Hợp đồng mua bán cổ phần với ANA. Ngày 1/7/2016, ANA đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ.

Việc hoàn tất bán cổ phần cho ANA Holdings Inc đã giúp công tác CPH VNA thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng tiến độ. Theo đánh giá của VNA, ANA thực sự là một đối tác chiến lược xứng tầm, có khả năng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng VNA trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường, nâng cấp chất lượng, dịch vụ và quản trị doanh nghiệp.

Thông qua đợt phát hành riêng lẻ chào bán cổ phần cho ANA hoàn thành vào ngày 1/7, vốn điều lệ của VNA đã tăng lên 12.275.337.780.000 đồng, tương đương 1.227.533.778 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần). Đây cũng là một trong những nội dung sửa đổi quan trọng của Điều lệ Tổng công ty vừa được Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 thông qua.

Tại Đại hội, các cổ đông đã biểu quyết nhất trí thông qua số lượng thành viên HĐQT VNA là 6 người. Đại hội cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT với kết quả trúng cử là ông Koji Shibata, Quốc tịch Nhật Bản – Phó Tổng giám đốc cao cấp, Giám đốc kế hoạch chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, người đại diện phần vốn của ANA Holdings Inc tại VNA.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ cũng chấp thuận quyết định của HĐQT về việc bầu ông Tạ Mạnh Hùng - người đại diện phần vốn nhà nước tại VAN làm thành viên HĐQT thay thế cho Thành viên HĐQT Nguyễn Huy Tráng đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2016.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Koji Shibata cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được bổ nhiệm là thành viên HĐQT của VNA. Tôi nguyện sẽ đem hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của TCT. Hai bên sẽ hợp tác để góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường hàng không đầy tiềm năng và cùng nhau phát triển trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Sự hợp tác này cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc đi lại giữa nhân dân hai nước, tăng cường giao lưu văn hóa, kinh tế cũng như hiểu biết song phương”.

Đại hội cũng đã thông qua chủ trương thực hiện Bán và thuê lại 1 máy bay Boeing 787-9 và 03 máy bay Airbus A350 theo hợp đồng mua có lịch nhận năm 2017. Với việc thông qua chủ trương này, việc vay nợ để sở hữu tàu bay sẽ giảm xuống nhưng VNA vẫn bảo đảm số lượng tàu bay để chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm cân đối dòng tiền và an toàn tài chính doanh nghiệp. 

Tháng 1/2017 vừa qua, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của Tổng công ty với mã chứng khoán HVN được đánh giá là có nhiều tiềm năng tăng trưởng cũng đã chính thức được giao dịch trên sàn Upcom, trở thành một trong những công ty đại chúng có quy mô vốn hóa lớn nhất của sàn giao dịch này. Những tiền đề quan trọng nói trên là cơ sở để Vietnam Airlines hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh doanh năm 2017 và có bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

theo tienphong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các bài viết khác

Xem thêm

Bế mạc Hội báo toàn quốc 2023: Báo chí phải theo sát xu thế chuyển đổi số

Chiều 19 - 3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sau 3 năm đi vào hoạt động

Việc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật PCTHCRB) có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 được xem là biện pháp cấp thiết để góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Đặc biệt, sự ra đời của Luật góp phần không nhỏ trong việc hạn chế các vụ tai nạn giao thông do uống bia, rượu gây ra. Đây là đạo luật liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân Việt Nam.

Xây dựng văn hóa giao thông an toàn bằng thượng tôn pháp luật

Tai nạn giao thông (TNGT) với những con số không ngừng gia tăng, gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và an ninh trật tự đang trở thành vấn nạn nhức nhối toàn xã hội. Và để ngăn chặn vấn nạn này, cần thiết phải lan tỏa văn hóa giáo thông bằng sự thượng tôn pháp luật ngay từ mỗi gia đình.

Hội thi “Gói bánh chưng – Bày mâm ngũ quả” và chương trình Tết cho người lao động nghèo

“Tết sum vầy - Xuân gắn kết” là một trong những chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với đoàn viên, người lao động khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần . Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật tuần áp T...

Cậu bé từng nương nhờ cửa chùa xin cơm ba bữa và nỗ lực chạm đến giấc mơ nghề giáo

Từng thiếu cơm ba bữa phải xin cơm chùa lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang con chữ tiếng Anh đến gần hơn những học sinh nghèo hiếu học. Câu chuyện anh chia sẻ trong chương trìn...

Tạp chí Thanh niên kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Sáng 15/10, Tạp chí Thanh niên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/10/1962 – 15/10/2022) và tổng kết trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận lần thứ V”. Ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyế...

VUSTA tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Ngày 7-10, tại Quảng Ninh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) – Dự án Luật. TSKH Phan Xuân Dũng – C...

Khai trương Vườn bia Việt Trì thu hút hàng trăm lượt khách tham dự

Trong 2 ngày 07 và 08/10, tại địa chỉ 2470 Đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, Tp. Việt Trì (Phú Thọ) diễn ra chương trình khai trương Vườn Bia Việt Trì tri ân khách hàng , là dịp để gắn kết bạn bè bên ...

The Chill Fest – Đại nhạc hội thật sự của giới trẻ

Trong tháng 8 và tháng 9 này, Bia Saigon Chill - thương hiệu của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tổ chức thành công rực rỡ 04 đêm nhạc sôi động mang tên The Chill Fest ...

Quảng cáo và mua tạp chí