Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị”

15/11/2023 - 07:00 AM
255 lượt xem
Cỡ chữ
Việc chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp là xu hướng tất yếu của sự phát triển, nó không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 
Đó là nội dung chính Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và Google phối hợp tổ chức sáng 14/11/2023.
 
Hội thảo nhằm trao đổi, cập nhật các quy định pháp lý về thúc đẩy sản xuất xanh, phát triển bền vững trong doanh nghiệp; chia sẻ mô hình, kinh nghiệm, thực tiễn áp dụng các giải pháp về chuyển đổi sản xuất xanh; từ đó đề xuất chính sách thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sản xuất bền vững tại Việt Nam.
 
Hội thảo: “Chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp: Cơ hội, thách thức và kiến nghị” có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: Thúc đẩy phát triển xanh và bền vững là thể hiện trách nhiệm của quốc gia trong giải quyết những thách thức toàn cầu do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050.
 
Theo đó, để hiện thực hóa các mục tiêu và cam kết, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện khung khổ pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó có các quy định áp dụng đối với hoạt động sản xuất công nghiệp. “Với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, phát triển bền vững là một trong những nội dung cam kết phi truyền thống. Theo đó, ngành hàng, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt xu hướng xanh và có những bước chuyển đổi mạnh mẽ để đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất xanh nhằm nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất toàn cầu”, bà Minh nhấn mạnh.
 
Hội thảo được chia làm 2 phiên, trong phiên thứ nhất với chủ đề “Khuôn khổ pháp lý và xu hướng sản xuất bền vững”, các đại biểu đã được chia sẻ thông tin các vấn đề như: “Chính sách và khung khổ pháp lý của Việt Nam về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất”, hay “Khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các biện pháp sản xuất xanh, bền vững” của các đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường; “Vấn đề Phát triển của chuỗi cung ứng bền vững ở Đông Nam Á: Tổng quan và xu hướng” của đại diện Tập đoàn Anthesis.
 
Trong phiên thứ 2 với nội dung “Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn chuyển đổi sản xuất xanh trong doanh nghiệp”, đại diện Bộ phận Vận hành nhân lực và phát triển của Lego Manufacturing Việt Nam đã cung cấp các thông tin về “Sử dụng năng lượng xanh trong sản xuất ở Việt Nam: Kinh nghiệm của Tập đoàn Lego”; đại diện Google chia sẻ Giải pháp tuần hoàn cho Chuỗi cung ứng và Sản phẩm...
 
Điểm nhấn của Hội thảo là Phiên thảo luận: Đề xuất chính sách và giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam với sự góp mặt của đại diện Ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, CIEM, Google, Tập đoàn Anthesis và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Với các vấn đề được đưa ra bàn thảo, Hội thảo là không gian để các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cùng nhau kết nối, thảo luận và chia sẻ quan điểm về những thách thức và cơ hội khi tham gia tiến trình Net Zero, hành trình kinh tế xanh trong xu thế vượt suy thoái và phát triển ổn định. Chương trình bàn thảo về bức tranh phát thải toàn cầu chuỗi cung ứng, tầm quan trọng và tính cấp thiết phải chuyển đổi xanh ngành công nghiệp, hướng đến kinh tế tuần hoàn. Hội thảo cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cùng trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc nắm bắt xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam, từ đó đưa ra lộ trình chuyển đổi xanh phù hợp với các doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời, đề xuất đề xuất, kiến nghị cơ chế, chính sách phù hợp để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
 
Nga Nguyễn

Các bài viết khác

Xem thêm

Ngành Công Thương: Vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước

Ngày 20/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bộ TN&MT công bố 2 tổ chức được ủy quyền tái chế sản phẩm, bao bì

Danh sách các tổ chức được công bố gồm có hai đơn vị: Công ty Cổ phần Tái chế bao bì - PRO Việt Nam và Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách nhà nước.

Giải thưởng “Khoảnh khắc báo chí” còn nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển...

hương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” lần thứ 5 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu cũng như các nhà báo, tác giả đạt Giải nhờ sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Ban Tổ chức, nhất là nội dung chương trình Lễ trao giải

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương năm 2023 do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức. Đây là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận về các sáng kiến hỗ trợ chuyển đổi số ngành Công Thương.

Diễn đàn kinh tế xanh 2023: Tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam

Với chủ đề “Nâng cao năng lực bền vững của Việt Nam: Hợp tác châu Âu - Việt Nam thúc đẩy sáng kiến xanh”, Diễn đàn kinh tế Xanh 2023 đã được tổ chức chiều ngày 02/11 tại Hà Nội với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Xây dựng Công đoàn Công Thương Việt Nam vững mạnh toàn diện

Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” đã diễn ra thành công, tốt đẹp từ ngày 05 đến ngày 06/10/2023 tại Hà Nội. Dự Đại hội có 400 đại biểu chính thức là cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho gần 150 ngàn lao động trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam.

80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm và Anuga 2023

Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, đơn vị này tổ chức đoàn gồm 80 doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Anuga 2023 (Anuga) diễn ra từ ngày 7-11/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Koelnmesse, thành phố Cologne, Đức.

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4,5 ngày, từ ngày 11.10.2023 đến sáng ngày 17.10.2023 tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.