Nét văn hóa uống của người miền Tây

29/09/2021 - 10:00 AM
191 lượt xem
Cỡ chữ
Mỗi vùng miền đều có nét văn hóa ẩm thực riêng, trong đó có văn hóa uống.  Tôi đã từng trải nghiệm trên bàn tiệc với người dân miền Tây Nam Bộ (người miền Tây) nên rất hiểu văn hóa nhậu – một nét văn hóa gắn liền với đời sống của bà con nơi đây. Bên cạnh câu chuyện về văn hóa nhậu là bài học về uống có trách nhiệm.

alt
Ảnh minh họa
Tính cách của người miền Tây là hào sảng, khẳng khái, bao dung, trung thực và nhiệt tình. Quý nhau thì bộc bạch hết lời ghét nhau thì… cạn lời.

Tính trung thực, nhiệt tình và phóng khoáng của người miền Tây được bộc lộ rõ nét trong bàn tiệc. Vì là nhịp cầu trong văn hóa giao tiếp của những người miền sông nước, nên việc uống rượu đã trở thành tập quán của người miền Tây. Trước đây, người miền Bắc muốn có một bữa tiệc thì phải bày biện cỗ bàn. Giá trị to nhỏ của mâm cỗ được tính bằng số lượng đĩa, bát trên mâm cỗ. Ở miền Bắc, muốn có người đến uống rượu thì trên mâm cỗ phải cầu kỳ, thịnh soạn, mời nhau trịnh trọng lắm. Chẳng thế dân gian có câu: “Ăn có mời, làm có khiến”,  “Hữu thỉnh hữu lai, vô thỉnh bất đáo”. Còn đối với người miền Tây, uống rượu (gọi là nhậu). Kiến tạo một bữa nhậu cũng thật giản dị, được tổ chức ở mọi lúc, mọi nơi, từ nhà riêng, nhà hàng, trên ghe thuyền, thậm chí cả bờ ruộng... Nếu một người chỉ cần có chai rượu cùng vài quả xoài, cóc, ổi, con khô mực là liền trở thành chủ xị (người đừng đầu tổ chức  tiệc tùng). Người này có thể mời nhậu bất cứ ai, không kể thân sơ. Người được mời cũng rất tự nhiên nhập mâm và cũng không e ngại trên mâm thiếu rượu hay thức ăn. Bởi khách mời, ai có gì thì tự đem đồ tới nhập mâm để dùng chung . Chính vì phong cách nhậu như vậy nên bàn tiệc ngày càng kéo dài và đông vui… 

Từ thói quen uống rượu của người miền Tây  (thường gọi là nhậu chơi hoặc lai rai cho vui), và đã được sáng tạo thành một mĩ tục, vừa khoa học vừa dân chủ. Chẳng hạn việc uống rượu theo “tua”. Trong một bàn tiệc từ hai đến nhiều người, có một chai, một ly, một ca hay một âu trà đá được bắt đầu từ chủ xị, rót một ly uống cạn rồi nâng một vại trà đá uống “giảm sốc” (mang tính khoa học). Sau đó tự rót rượu vào ly, trà đá vào vại truyền cho người kế tiếp, cứ thế tuần tự theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Ai đến lượt mình cũng tự uống và tự rót mời người kế bên rất sòng phẳng mà lịch sự (cách uống này chỉ phù hợp khi chưa có dịch Covid – 19). Trong bữa nhậu, chủ và khách trên mâm đều theo vòng tua hết sức công bằng thể hiện tính bình đẳng, dân chủ, tạo không khí thoải mái, không có khoảng cách chủ, khách. Họ hào sảng phóng khoáng bàn chuyện làm ăn, đôi khi những vụ làm ăn,   hợp đồng miệng cũng được “kí kết” ngay trên bàn tiệc một cách nhanh chóng mà không cần đề phòng bởi khi mọi người đã thật tình và nhiệt huyết trên bàn tiệc với nhau…

Thật tiếc là hiện nay đã có sự xâm nhập của nhiều kiểu văn hóa uống rượu ngoại lai, nên nhiều người láu cá lợi dụng nét đẹp này, thường tìm cách qua “tua” hòng muốn mình tỉnh táo hơn, lợi dụng người khác say để  làm việc bất chính nhằm  vụ lợi cá nhân. Nhưng với bản chất khẳng khái và trung thực,  người miền Tây mượn ý  câu thơ của “ông già Ba Tri” Nguyễn Đình Chiểu để ngụ ý khen chê:

 “Thà đui mà uống thiệt tình.
Còn hơn sáng mắt chỉ rình qua tua”.


Vừa phê bình thói xấu xâm nhập vừa nhỏ nhẹ nhắc nhau bảo tồn phong cách uống có trách nhiệm, một mĩ tục trong uống rượu của người miền Tây trên bàn tiệc đã  có từ nhiều năm nay.

Bài dự thi “Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm”
Tác giả: Trịnh Đức Vinh (Phúc La – Hà Đông – Hà Nội)

Các bài viết khác

Kỳ 1 (Béo phì là do đâu): Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

​​​​​​​Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Hiệp hội VATAP tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam

Với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu, sáng 19/4, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4) và trao Bằng khen, chứng nhận và biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024: Quảng bá di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch 

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024 được diễn ra từ ngày 09/4 đến hết ngày 18/4 (tức từ mùng 01/3 đến hết mùng 10/3) tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ.

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024 – Tôn vinh các sản phẩm đạt Thương hiệu Việt

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024 và ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 triển khai từ ngày 15/4 - 21/4/2024 trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực quảng bá các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Thúc đẩy xu hướng phát triển du lịch có trách nhiệm

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 vừa chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội đã quy tụ trên 700 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Suntory Pepsico Việt Nam khởi công xây dựng Nhà máy thứ 6 tại Long An

Ngày 8/4/2024, tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ 6 tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Trong tháng 4/2024, một số chính sách mới về điều kiện xét tặng Giải thưởng, tiền lương, lĩnh vực y tế, thi tốt nghiệp THPT, vui chơi giải trí, phòng cháy và chữa cháy, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm… sẽ có hiệu lực.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.