Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản thiếu người làm

27/08/2017 - 08:00 PM
432 lượt xem
Cỡ chữ

Làng Sarufutsu đang không tìm được công nhân chế biến sò - mặt hàng xuất khẩu giá trị nhất hòn đảo Hokkaido.

 

Sarufutsu, Hokkaido là ngôi làng giàu nhất nước Nhật nhờ những con sò được kéo lên từ vùng biển Okhotsk. Ngôi làng này gần với đảo Sakhalin, Nga hơn là thủ đô Tokyo.

Sarufutsu có thu nhập trung bình cao hơn bất kỳ làng quê nào khác tại Nhật, chủ yếu nhờ các ngư dân. Tuy nhiên, nhà máy chế biến sò mới tại đây hiện không thể hoạt động hết công suất vì không đủ công nhân với mức lương thấp.

Đây là một vấn đề chung của cả nền kinh tế Nhật. Nhiều lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao có thể khó tồn tại, khi mà dân số đang già đi và thu hẹp.

Những con sò được đánh bắt từ vùng biển gần làng Sarufutsu được sấy khô. Sau đó, chúng được xuất khẩu tới Hong Kong và nhiều nơi khác như là một nguyên liệu cao cấp trong ẩm thực Trung Quốc. Nếu tính theo giá trị, sò là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đảo Hokkaido.

Koichi Kimura - giám đốc hợp tác xã nghề cá vận hành nhà máy mới cho biết, hầu hết công nhân trong nhà máy đều là phụ nữ lớn tuổi. Sau 7 hoặc 8 năm nữa sẽ không còn công nhân người Nhật nào làm việc tại đây.

ngoi-lang-giau-nhat-nhat-ban-thieu-nguoi-lam

Hầu hết các nữ công nhân trong nhà máy chế biến sò tại làng Sarufutsu đã già. Ảnh: Bloomberg

"Nếu muốn hoạt động 24/24 và tăng gấp 3 lần sản lượng, chúng tôi phải cần đến hơn 100 công nhân", Kimura chia sẻ.

Dân số của làng Sarufutsu không suy giảm nhưng cũng không tăng. Hiện tại, nhà máy chế biến có 19 thực tập người Trung Quốc trên tổng số 90 nhân viên. Họ không thể tăng số nhân viên thực tập khi mà lượng công nhân người Nhật không tăng. Vì vậy, chính quyền làng đang cố gắng kêu gọi người dân chuyển tới đây.

Trong ba năm qua, làng Sarufutsu đã tổ chức những tour đưa người dân từ các vùng khác của Nhật đến để xem đây có thể là một nơi để sinh sống. Họ cũng mời đầu bếp của một nhà hàng ở Tokyo sử dụng sò từ Sarufutsu như là một đại sứ du lịch.

Tuy nhiên, vấn đề với nhà máy là hoạt động theo mùa và và mức lương thấp. 250 nhân viên hợp tác xã có thu nhập tốt nhờ đánh bắt cá. Trong khi, những người công nhân tại nhà máy chế biến sò chỉ kiếm được mức lương tối thiểu khi làm việc 7 tháng trong năm. Nhà máy này đóng cửa suốt mùa đông vì nhiệt độ trong khu vực giảm xuống dưới 20 độ C.

Nếu không tăng lương và cải thiện điều kiện lao động, nhà máy sẽ khó thu hút được lao động trong vùng. Hợp tác xã thì nghĩ rằng họ không thể đột ngột tăng lương được.

"Những người trẻ không hứng thú khi chúng tôi trả lương thấp. Tuy nhiên, nếu trả gấp đôi hoặc gấp ba để thu hút lao động, chúng tôi sẽ không thể đáp ứng", Kimura chia sẻ.

Nhiều chuyên gia kinh tế và Ngân hàng Nhật cho rằng suy giảm dân số là cơ hội để các doanh nghiệp tăng cường tự động hoá và năng suất nhưng không phải công việc nào cũng có thể sử dụng máy móc. Nhà máy mới trị giá 2,4 tỷ yen (22 triệu USD) mở cửa từ tháng 4/2016 với máy móc mới nhưng vẫn cần phải có công nhân.
theo vnexpress


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các bài viết khác

Xem thêm

Đại hội đại biểu lần thứ I phường Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội): Phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại

Sáng 18/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hai Bà Trưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của 226 đại biểu chính thức, đại diện cho 6.323 đảng viên trong toàn Đảng bộ phường. Đại hội xác định mục tiêu đến năm 2030, Hai Bà Trưng trở thành điểm sáng về trật tự, văn minh đô thị và phấn đấu đến năm 2045 là phường phát triển bền vững, hiện đại...

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đóng góp tích cực vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập với sứ mệnh kết nối các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dữ liệu. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Ra mắt Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Ngày 22/3, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Đại tướng Lương Tam Quang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Tập trung cao độ, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội

Sau 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành 12 nội dung trong chương trình Phiên họp thứ 43. Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 diễn ra từ ngày 09/3/2025 đến ngày 13/3/2025 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn và mới mẻ so với những lần tổ chức trước.

Bộ Công Thương công bố quyết định về công tác cán bộ sau tinh gọn bộ máy

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Sắp diễn ra Lễ phát động Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" diễn ra vào sáng Thứ Bảy, ngày 08 tháng 3 năm 2025 tại Cổng Công viên Thống Nhất - Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sáng 27/2, tại Sơn La, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Nữ công và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/2, sau khi được Quốc hội biểu quyết thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 thành viên: Thủ tướng Chính phủ; 7 Phó Thủ tướng Chính phủ; 14 Bộ trưởng các Bộ và 3 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Quảng cáo và mua tạp chí