Nước giải khát tăng nhiệt ngày nắng nóng

20/06/2023 - 02:13 PM
1.437 lượt xem
Cỡ chữ

Những ngày qua, thời tiết Hà Nội đã bắt đầu bước vào cao điểm nắng nóng, nền nhiệt tăng cao, oi bức, nhu cầu nước uống giải nhiệt, giải khát theo đó cũng tăng lên.

Đa dạng đồ uống giải khát

Bước vào mùa nắng nóng, không khó để bắt gặp các loại sản phẩm nước uống giải khát được bày bán phong phú và đa dạng từ thành thị đến nông thôn. Tại các cửa hàng, siêu thị, đại lý phân phối trưng bày rất nhiều các dòng sản phẩm nước giải khát đóng chai, đóng lon mẫu mã đa dạng, bắt mắt, chủng loại đến từ các thương hiệu trong và ngoài nước, như: Pepsi, Coca-cola, Tribico, Redbull, 7UP, Mirinda, Trà Xanh Không Độ, Trà thảo mộc Dr.Thanh… với giá bán từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng mỗi sản phẩm.

Nhu cầu giải khát của người tiêu dùng tăng cao đầu mùa nắng nóng

Dạo quanh một số các cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy các sản phẩm nước giải khát như nước ngọt, bia, các đồ uống giải nhiệt, tăng lực... được bày bán tràn ngập trên các kệ hàng.

Chị Loan, nhân viên quầy đồ uống tại siêu thị Big C Thăng Long cho biết: “Từ đầu mùa hè đến nay nắng nóng kéo dài đã làm cho lượng tiêu thụ nước giải khát của người dân tăng khoảng 50% so với đầu năm. Hơn nữa thời gian gần đây thường xảy ra mất điện nên mọi người tới siêu thị tránh nóng và mua nước giải khát rất nhiều. Trong ca làm việc bộ phận chúng tôi liên tục lấy thêm hàng trong kho để bày lên kệ. Các loại nước giải khát được lựa chọn nhiều nhất là các loại có nguyên liệu từ trà xanh, coca cola, nước ép trái cây, nước khoáng mặn...”.

Dễ thấy nguyên nhân thị trường nước giải khát trở nên sôi động ngay khi vào mùa hè là vì thời tiết chuyển sang oi nóng, các hoạt động sinh hoạt, lao động khiến nhu cầu bổ sung nước của cơ thể tăng lên, kéo theo nhu cầu tiêu thụ các loại đồ uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Dù nhu cầu của các mặt hàng nước giải khát tăng cao nhưng mức giá bán vẫn được giữ ổn định. Thậm chí nhiều siêu thị còn áp dụng chương trình khuyến mại chào hè giảm giá trực tiếp trên một số sản phẩm nước ngọt nhằm tạo ra ưu đãi cho khách hàng và đẩy nhanh tiêu thụ.

Nước giải khát từ trà xanh được người tiêu dùng ưa chuộng

Về xu hướng sử dụng nước giải khát của người tiêu dùng, các chủ đại lý, cửa hàng bán lẻ nhận định rằng số đông khách hàng ngày càng ưa chuộng các loại trà giải nhiệt. Có thể thấy trong nhiều năm gần đây, thị trường nước giải khát tập trung phát triển các sản phẩm đồ uống chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên như trà xanh, thảo mộc, trái cây… Sự chuyển biến này xuất phát từ việc người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Hiện nay người tiêu dùng không chỉ lựa chọn các sản phẩm đồ uống giải khát ngon vị, giá cả hợp lý mà còn phải có lợi cho sức khỏe. Xu hướng này đòi hỏi các đơn vị sản xuất trong ngành phải đầu tư phát triển sản phẩm và công nghệ sản xuất để tạo ra các mặt hàng chất lượng đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn của thị trường. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần có lối tiêu dùng thông minh để bảo vệ quyền lợi và an toàn sức khỏe của mình, nên lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu uy tín, có ghi rõ thành phần nguyên liệu, có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng.

Giới trẻ ưa chuộng đồ uống “hot trend”

Bên cạnh sự “tăng nhiệt” của các mặt hàng nước giải khát đóng chai, thị trường nước giải khát bày bán trên các vỉa hè như trà đá, chè, nước mía, nước dừa, nước ép, trà trái cây... cũng xuất hiện rất nhiều và thu hút được một số lượng đông những người đi đường, học sinh, sinh viên.

Nắm bắt thị hiếu của phần lớn người tiêu dùng trẻ tuổi, thường thích thay đổi khẩu vị và muốn khám phá những thức uống mới, nhiều chủ quán đã nhanh nhạy bắt kịp xu hướng và được rất đông khách hàng ủng hộ. Nhờ mạng xã hội, món đồ uống mới này bỗng dưng được nhiều người - đặc biệt các bạn trẻ - săn đón, nếm thử.

Trà mãng cầu - Đồ uốngđược người trẻ yêu thích

Thời gian gần đây trào lưu thích uống trà trái cây ở giới trẻ nở rộ, trong đó có trà mãng cầu, trà măng cụt, trà dâu… là một trong những đồ uống được giới trẻ truyền tai nhau. Tại một quán nước ép trái cây vỉa hè trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cứ khoảng 19h-22h hàng ngày là thời điểm khách xếp hàng rất đông để đợi mua cốc trà mãng cầu “hot trend” hiện nay. Theo chủ quán chia sẻ, ngoài bán các loại nước ép, sinh tố thời gian gần đây thấy các bạn trẻ hỏi mua rất nhiều trà mãng cầu nên làm bán và trở thành đồ uống bán chạy nhất của quán. Những ngày đầu tiên mới bán loại trà này mỗi tối bán được khoảng 10 cốc nhưng sau đó được mọi người truyền tai nhau, giờ mỗi tối bán từ 200-300 cốc. Với giá 25.000 đồng/ cốc hợp túi tiền của nhiều bạn trẻ, chỉ cần cho thêm mãng cầu hơn một chút là khách ủng hộ ngay.

Hà Vy (Đống Đa, Hà Nội) cùng cô bạn phải xếp hàng để chờ mua trà mãng cầu nhưng rất hào hứng để được thưởng thức đồ uống hot trên mạng. “Vì tò mò nên chúng em hay tìm đến những quán bán đồ uống nổi tiếng được nhiều người giới thiệu để uống thử xem vì sao nó lại được nhiều bạn trẻ thích thú đến vậy”, Vy chia sẻ.

Những ngày nắng nóng, cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu nếu được thưởng thức những ly nước uống thơm ngon, mát lạnh. Song, người tiêu dùng cũng cần thông thái lựa chọn các thức uống phù hợp với điều kiện sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh.  

An Nhiên

Các bài viết khác

Tiger - Bia chính thức của Câu lạc bộ Bóng đá Manchester United

Ngày 17/10/2024, Tiger® Beer - thương hiệu bia cao cấp hàng đầu thế giới vừa trở thành bia chính thức của Câu lạc bộ Bóng đá Manchester United. Đây là sự kết hợp giữa thương hiệu bia bản lĩnh rạng danh trên toàn thế giới và một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng và thành công nhất trên toàn cầu, nhằm nâng tầm trải nghiệm và tăng cường gắn kết cho người hâm mộ khắp thế giới.

VBA công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Đồ uống Việt Nam và ra mắt Măng sét mới

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Đồ uống Việt Nam và ra mắt Măng sét mới của Tạp chí Đồ uống Việt Nam.

Tiếp tục “nóng” thông tin Bộ Công An  bỏ đề xuất giảm tiền phạt người vi phạm nồng độ cồn mức tối thiểu

Thời gian gần đây, những khó khăn của ngành bia tiếp tục được báo chí quan tâm đề cập. Đặc biệt, thông tin Bộ Công an rút lại đề xuất giảm mức phạt vi phạm nồng độ cồn tối thiểu lại tiếp tục làm nóng dư luận được nhiều cơ quan truyền thông tập trung phản ánh

Cải cách Thuế - Hải quan vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Chiều ngày 16/10/2024, tại Hà Nội, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Thuế - Hải quan năm 2024 với chủ đề "Cải cách Thuế - Hải quan: Vì sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp”.

Giải pháp chính sách phù hợp phòng chống buôn lậu các sản phẩm thuốc lá

Ngày 16/10, báo Tiền Phong tổ chức Tọa đàm "Phòng chống buôn lậu các sản phẩm thuốc lá: Giải pháp chính sách phù hợp" nhằm tăng cường tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống buôn lậu thuốc lá, xây dựng hành lang pháp lý trong quản lý thuốc lá mới.

Đề xuất chưa áp Thuế TTĐB với nước giải khát có đường

Sáng ngày 17/10, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo nghiên cứu “Đánh giá tác động kinh tế của Dự thảo thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường”. Tham dự Hội thảo có đại diện một số Ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp.

SABECO chung tay thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng

Ngày 14/10, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) lần đầu tiên tham gia Triển lãm những thành tựu đạt được trong việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn do Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tổ chức kể từ khi tham gia Liên minh vào tháng 8/2024 vừa qua

VBA góp ý Dự thảo Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)

Ngày 15/10, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) có Công văn số 145/CV-VBA gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố về việc góp ý Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi).

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình, giọng nói, dẫn chương trình talkshow cho cán bộ, phóng viên

Chiều 10/10, tại Hà Nội, Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục – Đào tạo, Truyền thông và Tổ chức sự kiện ROSEWAY tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình, giọng nói, dẫn chương trình talkshow cho các cán bộ, phóng viên, nhân viên của Tạp chí và các cán bộ, nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp ngành đồ uống. Giảng viên, Thạc sỹ Báo chí, Biên tập viên, MC Giang Hồng - Giám đốc ROSEWAY trực tiếp dẫn dắt lớp học.

Quảng cáo và mua tạp chí