Thoái vốn ngoài ngành, khó nhưng vẫn có lời

10/04/2017 - 04:00 PM
485 lượt xem
Cỡ chữ
Tại cuộc họp Ban đổi mới Doanh nghiệp chiều 10/4, đại diện các Tập đoàn như TKV, PVN, Vieetel đã cập nhật tình hình thoái vốn. Mừng là nhiều lĩnh vực thoái không bị lỗ thậm chí còn có lời, tuy nhiên không ít chỗ vẫn khó tìm đối tác.
Theo ông Lê Minh Chuẩn, đại diện Tập đoàn Than Khoáng sản, đến nay TKV đã thoái được 61/80 đơn vị. “Giai đoạn vừa qua, TKV thoái vốn ngoài ngành được hơn 2.000 tỷ đạt thặng dư 400 tỷ ngoài ngành. Giai đoạn này vấn đề thoái vốn ngoài ngành đầu tư vẫn gặp ít nhiều khó khăn vì khó tìm kiếm nhà đầu tư hơn”, ông Chuẩn cho biết.
Liên quan đến cổ phần hoá của TKV, theo ông Chuẩn, giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn đã chủ động xây dựng chứ không chờ ( làm theo NĐ 58). “Khi có lệnh phê duyệt chúng tôi sẽ triển khai ngay. Sau năm 2020 ngành còn khoảng 30 chi nhánh và công ty trực thuộc; số lao động dự kiến giảm xuống dưới 100 ngàn”, ông Chuẩn nói. 
Với Tập đoàn Cao su, đại diện đơn vị này khẳng định cơ bản  đã xác định xong giá trị DN chờ công bố tháng 4 này và phê duyệt phương án trong quý 2. Về tình hình thoái vốn,  đến thời điểm này Tập đoàn Cao su đã thoái được 2.250 tỷ trên tổng vốn cần thoái và có lợi nhuận 57 tỷ. 
“Hiện thoái vốn hiện Tập đoàn rất quan tâm đến các dự án ở Lào; Campuchia (hiện đã bán được 50 tỷ đồng). Tập đoàn xin Phó thủ tướng nếu được xin cơ hội thoái vốn trên thị trường quốc tế; các NĐT nước ngoài họ rất quan tâm; Dự án thủy điện thoái khó khăn; Việt- Lào khoảng 60 tỷ nhưng khó thoái; Tinh thần chúng tôi sẽ báo cáo thường xuyên”, vị đại diện này cho biết. 
Phó Tổng Tập đoàn Dầu khí (PVN) ông Lê Minh Hồng cho biết đến giờ này Tập đoàn đã xác định xong giá trị của hai đơn vị là PVOil và PVPowel cùng Lọc Hoá Dầu Bình Sơn đang kiểm toán. “ Chúng tôi băn khoăn vì cả 3 đơn vị vốn rất là lớn hơn 80 ngàn tỷ; tổng tài sản 1.400 tỷ đồng; chỉ lo ngại thị trường có đủ sức hấp thụ khi IPO không”, ông Hồng bày tỏ. 
Liên quan đến thoái vốn Tập đoàn, đại diện PVN cho biết  cơ bản đã hoàn thành; chỉ còn vốn lớn nhất của Tập đoàn tại Ngân hàng  PVcombank ( khoảng 5.000 tỷ). Hiện Thủ tướng đã giao cho NHNN, PVN đề xuất xem có cách nào để chuyển phần vốn PVconmbank về NHNN càng sớm càng tốt. “Riêng việc thoái vốn của PVN tại các DN xây dựng rất khó khăn. Do đó, chúng tôi có thể bán được nhưng sẽ thiệt hại do đó xin CP xem xét có thể lui thời điểm để đỡ mất vốn NN”, ông Hồng kiến nghị. 
Tương tự, Tập đoàn Viettel cho biết dự kiến thoái vốn trong 5 DN nhưng quá trình triển khai có thể thoái vốn 10/10 DN với số lượng thoái vốn đạt 3800 tỷ đạt gấp 2 lần so với đầu tư. “Giai đoạn 2017- 2020 dự kiến thoái vốn tiếp tại 2 công ty nữa, trong đó có phần vốn tại công ty Vinaconex” đại diện Viettel khẳng định .
Còn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông cho hay đã có báo cáo về kế hoạch sắp xếp VNPT năm 2017 tiếp tục tái cấu trúc; Năm 2018-2019 sẽ xác đinh giá trị DN; những công ty cổ phần có lợi thế đất tốt nhà đầu tư quan tâm; việc phá sản mất rất nhiều thời gian. “Để bảo đàm thoái vốn cho đúng kế hoạch , VNPT đề nghị đưa về cho SCIC làm cho tập trung” đại diện này nói.
theo tienphong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các bài viết khác

Xem thêm

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đóng góp tích cực vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập với sứ mệnh kết nối các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dữ liệu. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Ra mắt Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Ngày 22/3, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Đại tướng Lương Tam Quang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Tập trung cao độ, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội

Sau 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành 12 nội dung trong chương trình Phiên họp thứ 43. Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa, dành ưu tiên cao nhất cho công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 diễn ra từ ngày 09/3/2025 đến ngày 13/3/2025 tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn và mới mẻ so với những lần tổ chức trước.

Bộ Công Thương công bố quyết định về công tác cán bộ sau tinh gọn bộ máy

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Sắp diễn ra Lễ phát động Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" diễn ra vào sáng Thứ Bảy, ngày 08 tháng 3 năm 2025 tại Cổng Công viên Thống Nhất - Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sáng 27/2, tại Sơn La, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Nữ công và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/2, sau khi được Quốc hội biểu quyết thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 thành viên: Thủ tướng Chính phủ; 7 Phó Thủ tướng Chính phủ; 14 Bộ trưởng các Bộ và 3 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Cảnh báo gia tăng tình trạng ngộ độc dịp cuối năm

Đã từ lâu, rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, gặp mặt, đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về. Do nhu cầu tiêu thụ rượu tăng cao, trên thị trường xuất hiện nhiều loại rượu kém chất lượng, rượu giá rẻ không rõ nguồn gốc. Điều này làm gia tăng tình trạng ngộ độc rượu.

Quảng cáo và mua tạp chí