Điểm báo thị trường Đồ uống tháng 1/2023

21/02/2023 - 01:25 PM
95 lượt xem
Cỡ chữ
Hòa chung không khí mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị trường đồ uống cũng không kém phần sôi động được phản ánh trên nhiều tờ báo, tạp chí, trang tin. Cụ thể, tờ Vnexpress có bài “Thị trường đồ uống ‘nóng’ trước Tết Nguyên đán” (https://vnexpress.net/thi-truong-do-uong-nong-truoctet-nguyen-dan-2725740.html); Tờ Tuổi trẻ có bài “Mua sắm Tết: Người Việt tích trữ hàng hóa, thức uống tốt cho sức khỏe” (https://tuoitre.vn/mua-sam-tet-nguoiviet-tich-tru-hang-hoa-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe-20230116140022616.htm)... 
 
Trước nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao vào mỗi dịp tết, vấn đề sử dụng thế nào cho đúng cũng được nhiều trang tin đề cập. Cụ thể, tờ vnexpress có bài “Uống rượu bia thế nào ít gây hại sức khỏe” (https://vnexpress.net/uong-ruou-biathe-nao-it-gay-hai-suc-khoe-4556472.html) trong đó nhấn mạnh: Uống chậm, đúng liều lượng, không pha rượu với các loại nước hoa quả, không uống khi đói, lựa chọn rượu nguồn gốc rõ ràng để tránh ngộ độc. 
 
Bàn về nội dung buổi Tọa đàm do Hiệp hội VBA, phối hợp với Tiểu ban Rượu vang & Rượu mạnh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocharm) tổ chức chiều ngày 9/1/2023, tại Hà Nội, tờ Lao động và sức khỏe Online có bài “Đồ uống có cồn bất hợp pháp: Thực trạng và giải pháp” (http://laodongxahoi.net/do-uong-co-conbat-hop-phap-thuc-trang-va-giai-phap-1326057.html). Trong đó, cập nhật thực trạng và tồn tại của khu vực đồ uống có cồn bất hợp pháp; đánh giá các tác động tiêu cực mà đồ uống có cồn bất hợp pháp gây ra về mặt kinh tế xã hội; đồng thời đề xuất và kiến nghị những giải pháp phù hợp, dựa trên một số thông lệ quốc tế. 
 
Cùng bàn về nội dung trên, tờ Công Thương Online có bài “Đồ uống có cồn bất hợp pháp chiếm tới 63% lượng tiêu thụ tại Việt Nam” (https://congthuong.vn/do-uongco-con-bat-hop-phap-chiem-toi-63-luong-tieu-thu-taiviet-nam-238271.html). Bài viết nhấn mạnh: tình trạng rượu giả, rượu không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, gây thất thu thuế cho nhà nước, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chân chính và đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 
 
Sau thời gian chật vật vì Covid-19, từ giữa năm 2022, ngành sản xuất và kinh doanh đồ uống được dự đoán sẽ bước vào thời kỳ khởi sắc. Theo đó, các doanh nghiệp cũng sẽ có các chiến lược sản xuất, kinh doanh nắm bắt kịp thời các xu thế tiêu dùng. 
Đầu tiên phải kể đến xu hướng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, là cơ hội cho các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam, gồm cả các sản phẩm đồ uống như cà phê Trung Nguyên, sữa đậu nành Vinasoy… có cuộc lên ngôi ngoạn mục trong việc thu hút khách hàng. Mọi thông tin cụ thể được nêu trong bài viết “Hàng Việt đang lên ngôi” đăng trên báo Hà Nội mới (https://hanoimoi.com. vn/tin-tuc/Kinh-te/1054332/hang-viet-dang-len-ngoi).
 
Khi kinh tế ngày càng phát triển, người tiêu dùng Việt càng quan tâm đến yếu tố sức khỏe trong các sản phẩm tiêu dùng. Theo xu thế chung, giới trẻ Việt cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi lựa chọn thức uống với nhu cầu về các sản phẩm nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Bên cạnh đó là các yêu cầu sản phẩm mẫu mã đẹp mắt, thể hiện gu thưởng thức cá nhân… Đây chính là những lý do khiến nhiều công ty sản xuất đồ uống cho ra đời nhiều sản phẩm mới phù hợp. Mọi thông tin chi tiết được đề cập trong bài viết Những ưu tiên của giới trẻ khi lựa chọn đồ uống đăng trên báo Tuổi trẻ (https:// tuoitre.vn/nhung-uu-tien-cua-gioi-tre-khi-lua-chon-douong-20220321075158591.htm)
 
Tổng hợp về các xu hướng sản phẩm tiêu dùng đặc biệt là mặt hàng đồ ăn, thức uống trong năm mới 2023, được Báo điện tử VTV News dự báo sẽ ngày càng tiện lợi hơn, chú trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường. Mọi thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết “Xu hướng sản phẩm tiêu dùng năm 2023” (https://vtv.vn/kinh-te/xu-huong-sanpham-tieu-dung-nam-2023-2023012311124975.htm). Các nội dung được đề cập trong bài viết này sẽ là những gợi mở hữu ích với các cá nhân, đơn vị đã, đang và sẽ tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đồ uống.  
 
Thanh Nga (Tổng hợp)

Quảng cáo và mua tạp chí