Điểm báo tuần 3 - 4 tháng 3 - 2023: Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiều loại đồ uống vẫn đang làm nóng dư luận

29/03/2023 - 06:50 PM
598 lượt xem
Cỡ chữ

Tiếp nối dòng thông tin quanh Hội thảo“Ngành đồ uống đóng góp ý kiến về đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)”do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, trên công luận báo chí tiếp tục quan tâm đến vấn đề này.

Ngày 23/3, trên báo Công Thương có bài “Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường: Còn nhiều thách thức” (https://congthuong.vn/danh-thue-tieu-thu-dac-biet-do-uong-co-duong-con-nhieu-thach-thuc-247479.html) thể hiện dưới dạng hỏi, đáp của luật sư cùng ra nhận định: Trước nhiều thách thức hiện hữu, việc bổ sung, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường cần được xem xét, cân nhắc cẩn trọng. Bài viết trích dẫn ý kiến của Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường ở Việt Nam sẽ gặp không ít thách thức với các lý do như: theo thống kê của WHO, năm 2023, tỷ lệ thừa cân béo phì của người Việt Nam trong độ tuổi trưởng thành ở mức thấp hơn nhiều nước, hiện đạt 2,1%.  Tiếp đó, chưa có đủ cơ sở chứng minh tình trạng thừa cân/béo phì gia tăng là do tiêu thụ nhiều đồ uống có đường… Vì thế, mục đích đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường ở Việt Nam hướng tới giảm tỷ lệ béo phì ở Việt Nam cần phải được xem xét.

Trong bài viết “Đánh thuế đồ uống có đường: Cân nhắc thời điểm phù hợp” đăng ngày 23/3 tên chuyên trang truyền thông Pháp Luật phapluatplus.vn (https://plo.vn/danh-thue-do-uong-co-duong-can-nhac-thoi-diem-phu-hop-post725280.html) đã trích dẫn ý kiến của đại diện Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương cho rằng: việc bổ sung mặt hàng đồ uống có đường vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cần đảm bảo cân bằng, hài hòa giữa lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội và lợi ích doanh nghiệp. Sau dịch bệnh, doanh nghiệp cần có thời gian để phục hồi và phát triển theo chủ trương. Do đó, thời điểm áp dụng việc sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cần cân nhắc sao cho phù hợp.

Cũng trên chuyên trang phapluatplus.vn, ngày 24/3 có bài “Doanh nghiệp kiến nghị không đánh thuế tiêu thu đặc biệt với đồ uống có đường, nước giải khát không cồn” (https://www.phapluatplus.vn/thuong-truong/doanh-nghiep-kien-nghi-khong-danh-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-do-uong-co-duong-nuoc-giai-khat-khong-con-d191604.html). Bài viết tiếp tục phản ánh kiến nghị của các doanh nghiệp, của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) về việc VBA không bổ sung mặt hàng Đồ uống có đường, Thức uống đại mạch và Nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB.  

Gần đây nhất, ngày 28/3 trên Báo diện tử VTV News có bài viết và phóng sự  có chung tiêu đề Cần xây dựng lộ trình áp thuế phù hợp với đồ uống có đường(https://vtv.vn/kinh-te/can-xay-dung-lo-trinh-ap-thue-phu-hop-voi-do-uong-co-duong-20230327233712437.htm https://vtv.vn/video/can-xay-dung-lo-trinh-ap-thue-phu-hop-doi-voi-do-uong-co-duong-611626.htm). Cả bài viết và phóng sự đều   cho biết, nhiều ý kiến lo ngại không chỉ các sản phẩm nước giải khát, có thể sản phẩm nước ép từ hoa quả tự nhiên hay cả sản phẩm thiết yếu như sữa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nếu bị đánh thuế thì sẽ làm gia tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp. Bài viết và phóng sự cũng thông tin về việc Hiệp hội Sữa Việt Nam có văn bản kiến nghị tới Bộ Tài chính nêu rõ sữa và các sản phẩm từ sữa giúp nâng cao sức khỏe cho toàn dân và giảm tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em. Chưa có cơ sở khoa học nào cho thấy có hệ quả giữa việc uống sữa và béo phì. Vì vậy, dự thảo Luật cần phân loại rõ ràng các đồ uống có đường để đánh thuế, tránh áp thuế các sản phẩm từ sữa.

Cũng trong 2 tác phẩm báo chí trên đã nêu cảnh báo của các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp rằng: Việc áp thuế đối với đồ uống có đường, trong đó có các sản phẩm từ sữa, nếu áp dụng cũng sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất, đẩy giá thành sản phẩm tăng lên, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm của người dân. Sau nhiều dẫn chứng về thực tế áp dụng thuế TTĐB với đồ uống có đường ở một số nước, bài viết và phóng sự kiến nghị: Cần xây dựng lộ trình áp thuế phù hợp với đồ uống có đường với lý do “Đánh thuế đồ uống có đường ngay lập tức cũng sẽ làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp trực tiếp sản xuất và cũng như lực lượng lao động trong cả chuỗi cung ứng của ngành.

Cùng quan điểm trên, ngày 26/3, trên Tạp chí điện tử Diễn đàn Doanh nghiệp đăng bài “Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường - Cần có lộ trình phù hợp” (https://diendandoanhnghiep.vn/ap-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-do-uong-co-duong-can-co-lo-trinh-phu-hop-241233.html). Bài viết cho rằng, để tránh những bất cập phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, theo các chuyên gia, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường cần được cân nhắc và có lộ trình áp dụng phù hợp… Bài viết trích dẫn ý kiến của ông Đậu Anh Tuấn - Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặt vấn đề, trong bối cảnh doanh nghiệp đang phục hồi sau đại dịch, việc đưa ra chính sách thuế này có phù hợp với chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân hay không? Lộ trình tăng thuế như thế nào là phù hợp để các doanh nghiệp điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ổn định sản xuất, đóng góp nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước.

Thanh Nga (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác

Xem thêm

Hiệp hội VATAP tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam

Với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu, sáng 19/4, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4) và trao Bằng khen, chứng nhận và biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024: Quảng bá di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch 

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024 được diễn ra từ ngày 09/4 đến hết ngày 18/4 (tức từ mùng 01/3 đến hết mùng 10/3) tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về tính thực tiễn và khoa học xung quanh vấn đề nồng độ cồn…

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, sáng 10/11/2023, sau khi nghe Tờ trình 2 dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật này.

Doanh nghiệp đề xuất lùi thời gian điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

Dự kiến sẽ điều chỉnh tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn và bổ sung mặt hàng Nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB trong thời gian tới sẽ gây tác động rất lớn đối với các doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh thời gian gần đây.

Điều chỉnh Fs hợp lý và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Đó là nội dung được các cơ quan báo chí tập trung phản ánh khi đưa tin về hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức vào sáng 28/7 tại TP. HCM.

Nhiều cơ quan báo, đài đưa tin về Hội thảo “Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng”

Hội thảo “Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng” do Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức mới đây với sự đồng hành của Tổng công ty CP Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, đại biểu và các cơ quan báo chí.

Đề xuất giảm thuế để giảm kích cầu và giảm áp lực cho doanh nghiệp

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với đồ uống có đường, nhiều doanh nghiệp ngành đồ uống lo đối diện khó khăn nhiều hơn. theo đó, các đại biểu QH đề xuất, nên áp dụng giảm thuế VAT 2% cho tất cả mặt hàng để kích cầu và kéo dài một năm thay vì 6 tháng nhằm phát huy hiệu quả.

Báo chí cập nhật xu hướng đồ uống hè 2023

Khi mùa hè bắt đầu oi ả, thời điểm mùa nóng nhất trong năm với thời tiết lên đến 40 độ C đã đến, cũng chính là thời điểm để các doanh nghiệp, các thương hiệu cập nhật và phát triển các loại đồ uống giải khát bắt kịp với những xu hướng mới. Đây cũng chính là đề tài nhiều tờ báo, tạp chí, trang tin tập trung khai thác

Đề xuất hoãn tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn

Liên quan tới vấn đề Bộ Tài chính lấy ý kiến xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi), trong đó có nội dung tăng thuế TTĐB đối với sản phẩm đồ uống có cồn, nhà quản lý, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đồ uống đã đề xuất tạm hoãn sửa đổi Luật này bởi tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp cần thời gian để hồi phục.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.