VBA tiếp đoàn công tác rượu vang, rượu mạnh quốc tế

07/08/2023 - 09:32 PM
382 lượt xem
Cỡ chữ
Sáng 7/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tiếp phái đoàn Hiệp hội Rượu Scotch Wishky, Đại sứ quán Anh và Liên minh các doanh nghiệp rượu quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APISWA).
 
 
Tiếp đoàn có PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VBA, ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA và ông Nguyễn Văn Chương – Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam.
 
 
Chương trình làm việc gồm 2 nội dung chính: Trình bày báo cáo rượu vang và rượu mạnh quốc tế - Những đóng góp của chuỗi giá trị rượu vang và rượu mạnh quốc tế cho nền kinh tế Việt Nam thông qua Oxford Economics - một trong những công ty tư vấn kinh tế hàng đầu thế giới; Trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm xung quanh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời gian tới...
 
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu 
 
Báo cáo rượu vang và rượu mạnh quốc tế - Những đóng góp của chuỗi giá trị rượu vang và rượu mạnh quốc tế cho nền kinh tế Việt Nam đề cập tới những tác động của rượu vang và rượu mạnh quốc tế tới nền kinh tế Việt Nam. Báo cáo do Oxford Economics thực hiện, thay mặt cho APISWA nhằm tìm hiểu những đóng góp của sản phẩm này đối với nền kinh tế Việt Nam. Báo cáo đã chứng minh rằng, bất chấp những khó khăn đáng kể tại thị trường Việt Nam, rượu vang và rượu mạnh quốc tế vẫn có những đóng góp đặc biệt cho nền kinh tế và đang hỗ trợ phục hồi ngành du lịch và lữ hành sau đại dịch Covid-19.
 
Theo báo cáo, năm 2021, lượng tiêu thụ bia rượu của người tiêu dùng Việt đạt 2,2 tỷ USD. Tính theo lượng tiêu thụ, bia chiếm phần lớn doanh số đồ uống có cồn - 98,6% doanh số. Việt Nam phải đối mặt với vấn đề lớn về thị trường đồ uống có cồn bất hợp pháp, với hơn 64% tổng lượng tiêu thụ “không được ghi nhận” vào năm 2021, tức là 64% đồ uống có cồn nằm ngoài hệ thống kiểm soát của Chính phủ, đồ uống không rõ nguồn gốc...
 
Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA đồng ý với những nội dung trong báo cáo của Oxford Economics liên quan tới vấn đề rượu không chính thống tại Việt Nam. Những năm gần đây, Việt Nam đã được hợp tác đa phương với tất cả các nước, phát triển du lịch, từng bước vượt qua những khó khăn do đại dịch. Trong tương lai ngành rượu vang, rượu mạnh có nhiều triển vọng, Hiệp hội mong muốn có thêm nhiều hợp tác trong ngành rượu vang, rượu mạnh, nhất là rượu Scotch Whisky. Đồng thời phát huy các hợp tác về vấn đề quản lý hàng lậu, hàng giả, phát triển rượu vang, rượu mạnh tại Việt Nam.
 
 
Theo đại diện Oxford Economics , tại Việt Nam, rượu vang và rượu mạnh là một phân khúc nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong thị trường đồ uống có cồn. Các sản phẩm rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu chiếm phần lớn thị phần cao cấp và thường có giá cao hơn so với các sản phẩm địa phương. Phân khúc thị trường này phải đối mặt với những rào cản lớn như mức thuế cao, quy định khắt khe và thị trường đồ uống có cồn bất hợp pháp.
 
Ngành Đồ uống có cồn tại Việt Nam chịu quản lý của nhiều chính sách như luật quảng cáo, thuế tiêu thụ đặc biệt, trách nhiệm của nhà sản xuất…. Đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, mong muốn được đồng hành trực tiếp với VBA trong những vấn đề đó, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, số liệu, luận cứ, cơ sở khoa học trong thực tế và trong nghiên cứu tới VBA.
 
Liên quan tới chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, trong thời gian qua, VBA và các doanh nghiệp đồ uống đã có nhiều ý kiến góp ý về chính sách thuế này. Hiệp hội cũng mong muốn tiếp tục nhận được hợp tác cung cấp các số liệu về ngành của các doanh nghiệp, các đơn vị liên quan để VBA và các doanh nghiệp có thêm những đóng góp kiến nghị tới Chính phủ vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục có những hợp tác cụ thể về chính sách thuế, công tác bảo vệ môi trường và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong thời gian tới.
Kim Anh

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.