Đánh thức sự tỉnh táo khi làm việc về đêm

19/08/2022 - 04:00 PM
498 lượt xem
Cỡ chữ
Nhiều người có công việc đặc thù làm việc về đêm thường xuyên đối diện với tình trạng thiếu sự tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng, ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vậy làm thế nào để đánh thức sự tỉnh táo khi phải làm việc về đêm?
Sự tỉnh táo là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái cơ thể nhanh chóng nhận thức và đáp ứng lại các tác động từ bên ngoài môi trường. Trong tất cả các hoạt động từ làm việc, sinh hoạt đến giải trí, tỉnh táo là trạng thái cực kỳ quan trọng. Nhất là với những người làm việc về đêm, lệch múi giờ so với bình thường như lái xe đường dài, công nhân làm việc ca đêm hay các nhân viên IT, kỹ thuật… Chính những công việc đặc thù này khiến nhiều người phải “từ bỏ” giấc ngủ - một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người.

alt
Người làm việc về đêm thường đối diện với tình trạng thiếu tỉnh táo và mất năng lượng

Theo tìm hiểu, các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng, cơ thể sẽ ở mức yếu nhất khi chúng ta phải thức trong một khoảng thời gian quá dài. Trường hợp con người phải làm việc đêm thức đến 1-2 giờ sáng thì cơ thể sẽ luôn trong trạng thái thiếu tỉnh táo, mệt mỏi. Đặc biệt, nếu tình trạng này không được khắc phục mà liên tục tiếp diễn thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Chất lượng công việc cũng như các hoạt động khác sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, việc đánh thức sự tỉnh táo là điều cần thiết, nhất là khi làm việc về đêm.
Phan Hoàn (30 tuổi), nhân viên IT của một công ty truyền thông tại Hà Nội tâm sự, công việc của nhân viên IT rất đặc thù, việc trực đêm, bảo trì server hệ thống là điều thường xuyên xảy ra. “Những lần trực đêm, sự mệt mỏi và thiếu tỉnh táo luôn đánh gục tôi, dẫn đến khả năng tập trung suy giảm. Để kích thích cơ thể vận động, nâng cao sự tỉnh táo tôi phải áp dụng nhiều mẹo khác nhau như rửa mặt, dừng lại nghỉ ngơi ít phút… nhưng nó gần như cũng chỉ mang tính tức thời. Cơn buồn ngủ sau đó lại ập đến chống cự không được”, anh Hoàn chia sẻ.

 alt
Người làm việc về đêm cần đánh thức sự tỉnh táo tức thì để duy trì sự tập trung trong công việc

Thực tế những công việc làm đêm như anh Hoàn hay các lái xe đường dài, chứng ngủ gật và thiếu năng lượng luôn hiện hữu. Điều này một phần do nhịp sinh học bình thường bị đảo lộn. Ngoài ra, sự đơn điệu của không gian ban đêm và việc hạn chế tiếp xúc trò chuyện khi làm việc về đêm cũng là nguyên nhân khiến nhiều người khó kiểm soát được sự tỉnh táo, năng lượng làm việc theo đó cũng bị thiếu hụt. Do đó, khi thực hiện những công việc đặc thù, thời gian làm việc thay đổi, nhịp sinh học của cơ thể không được tuân thủ thì rất cần phải thực hiện những bí quyết đánh thức sự tỉnh táo. Bên cạnh việc thư giãn, nghỉ ngơi, nghe một bản nhạc, bài hát… thì chúng ta hoàn toàn có thể “bỏ bụng” một loại thức uống có yếu tố bổ sung năng lượng và sự tỉnh táo tức thì.
Đáp ứng nhu cầu này, nhiều  nước tăng lực được ra đời và thu hút thị hiếu của người tiêu dừng. Đơn cử như nước tăng lực Number 1 - một loại nước tăng lực được xem là đại diện cho "sự tỉnh táo & năng lượng ", hoàn toàn phù hợp đối với người lao động trí óc và chân tay đang cần nạp lại nguồn sức mạnh và sự tỉnh táo trong công việc ngay tức thì để hoàn thành công việc thật tốt.
Bảng thành phần không chỉ giúp bổ sung năng lượng và duy trì sự tỉnh táo mà còn có hương vị thơm ngon. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức hút của nước tăng lực Number 1 đối với đại đa số người tiêu dùng. Đặc biệt là người có ngành nghề đặc thù cần làm việc về đêm.
“Để thoát khỏi trạng thái ủ rũ và đánh thức sự tỉnh táo tức khi làm việc ban đêm, tôi đã thử nhiều loại nước uống nhưng đến giờ mới thấy “bỏ bụng” nước tăng lực Number 1 thực sự là chân ái. Một chai nước đạt luôn mục tiêu kép là tái tạo năng lượng và tỉnh táo. Chưa kể hương vị dễ uống, thành phần là các chất hữu ích trong việc tăng sức mạnh, dẹp tan cơn buồn ngủ. Nước tăng lực Number 1 có thể xem là cứu cánh cho những “cú đêm” như dân IT chúng tôi”, anh Hoàn nói.

 alt
Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn đồng hành để bật tung năng lượng và sự tỉnh táo

Đánh thức sự tỉnh táo, vượt qua chướng ngại của giấc ngủ khi làm việc về đêm để nâng cao hiệu suất công việc là mong muốn của nhiều người. Sản phẩm đại diện cho “năng lượng và sự tỉnh táo” trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy đối với những người có công việc đặc thù giới hạn về thời gian, đồng thời giúp nâng cao chất lượng công việc cũng như cuộc sống.

Các bài viết khác

Xem thêm

Khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024

Với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”, Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024 vừa chính thức khai mạc vào tối ngày 26/01/2024 (tức 16 tháng Chạp năm Quý Mão) tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (Công viên Thống Nhất, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên 450 đơn vị tham gia Triển lãm ProPak Vietnam lần thứ 16 - 2023

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức Họp báo về Triển lãm Quốc tế lần thứ 16 về Công nghệ Xử lý, Chế biến và Đóng gói bao bì tại Việt Nam - ProPak Vietnam 2023.

Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023 – nền tảng thúc đẩy sự phát triển ngành Thực phẩm và Đồ uống

Sáng 10/8, Triển lãm Quốc tế Thực phẩm – Đồ uống, Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 10-12/8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ chí minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2023”.

Triển lãm quốc tế hàng đầu ngành thực phẩm và đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh - Vietfood & Beverage - Propack 2023

Triển lãm sẽ có quy mô cực lớn với hơn 750 gian hàng, 650 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia & vùng lãnh thổ. Kết nối và kinh doanh với các doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.

Triển lãm ProPak Asia sẽ từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023 tại Băng Cốc – Thái Lan

Tập đoàn Informa Markets Thái Lan chính thức khởi động triển lãm hàng đầu “ProPak Asia 2023”, diễn ra từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023. Sự kiện này là minh chứng cho sự nỗ lực của các tổ chức nhà nước và tư nhân, hướng đến mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp MICE

 Nâng cao ngành công nghiệp thực phẩm & đồ uống tại Thái Lan lên tầm quốc tế

Informa Markets Thái Lan là công ty trực thuộc Tập đoàn Informa Markets – đơn vị tổ chức triển lãm thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. Buổi họp báo “Sự kiện Công nghệ Thực phẩm của Informa Markets – Food Technology Events by Informa Markets” đã diễn ra ngày 19-4, tại Chiang Mai, đánh dấu bước chuẩn bị đầu tiên cho Triển lãm “ProPak Asia 2023” và “Fi Asia 2023” (Food ingredients Asia 2023).

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023

Tối 11/01/2023, Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ – Hội chợ Đồ uống Xuân 2023 . Đây là sự kiện văn hóa truyền thống rất được chờ đợi của người dân Thủ đô Hà Nội và du khách bốn phương vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Công ty CP Bia Hà Nội – Hồng Hà đạt toàn diện các chỉ tiêu năm 2022

Chiều 30/12, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà tổ chức Tiệc tất niên năm 2022 tổng kết, tri ân các khách hàng, đại lý tiêu biểu và trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc . Ông Ngô ...

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.