Lan tỏa kiến thức về chăm sóc sức khoẻ chủ động cho phụ nữ tại Thái Nguyên

30/11/2025 - 06:29 PM
33 lượt xem
Cỡ chữ
Ngày 30/11/2025, tại Thái Nguyên, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương thuộc Bộ Y tế (T5G) đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên và Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức “Hội thảo truyền thông cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ tại tỉnh Thái Nguyên”.
 

 

Tham dự Hội thảo có ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA, bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBA, bà Bùi Hoàng Mai - Phó trưởng ban Công tác Phụ nữ, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên, đại diện Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, đại diện các cơ quan báo chí, cùng hơn 300 phụ nữ trên địa bàn các phường của TP. Thái Nguyên.

 

 

Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (“Nghị quyết 72”), các kiến thức về dinh dưỡng phổ thông, cách thức và hướng dẫn đọc nhãn các sản phẩm về thực phẩm, đồ uống, các sáng kiến truyền thông của ngành đồ uống nhằm nâng cao hành vi tiêu dùng có trách nhiệm để giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng, góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh và các thông tin liên quan khác.

 

Ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế (Trung tâm T5G) phát biểu  khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế (Trung tâm T5G) đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Theo đó, Nghị quyết 72-NQ/TW được Bộ Chính trị thông qua đã đề ra những giải pháp đột phá, tạo ra sự chuyển đổi lớn trong tư duy và chính sách y tế: Chuyển mạnh từ tư duy tập trung khám, chữa bệnh (y tế bị động) sang chủ động phòng bệnh (y tế dự phòng) và chăm sóc sức khỏe toàn diện; Củng cố, kiện toàn và hiện đại hóa y tế cơ sở (trạm y tế xã, phường) để trở thành "người gác cổng" quản lý sức khỏe toàn dân, giảm tải cho tuyến trên...

Đẩy mạnh cải cách tài chính, phát triển bền vững chính sách bảo hiểm y tế toàn dân làm nền tảng, hướng đến mục tiêu miễn viện phí ở mức cơ bản cho người dân (dự kiến đến năm 2030) và thực hiện khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần (từ năm 2026); Ưu tiên, đãi ngộ đặc biệt đối với nhân viên y tế (coi nghề y là nghề đặc biệt). Đột phá ứng dụng chuyển đổi số toàn diện (như hồ sơ sức khỏe điện tử) và khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế...

 

PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho biết: Hiệp hội VBA rất lấy làm vinh dự được phối hợp đồng hành cùng với Trung tâm T5G tổ chức Hội thảo ý nghĩa ngày hôm nay với mong muốn cung cấp thêm những thông tin khoa học hữu ích về dinh dưỡng, đồ uống,... sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày. Đặc biệt, đại biểu dự Hội thảo là các chị em phụ nữ người đóng vai trò trung tâm và không thể thiếu trong gia đình người sẽ lựa chọn và quyết định việc cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cả gia đình từ trẻ nhỏ tới người già.

Chủ tịch VBA Nguyễn Văn Việt khẳng định, về sức khỏe cộng đồng, chúng tôi hiểu rằng việc thúc đẩy lối sống lành mạnh là trách nhiệm chung. Ngành Đồ uống luôn thấu hiểu và đồng hành cũng với Chính phủ, các Bộ ngành đặc biệt là về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng sống và phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp trong ngành trong đó có chúng tôi đã và đang triển khai các chương trình cộng đồng về dinh dưỡng cân bằng và vận động thể chất - đặc biệt hướng tới trẻ em, phụ nữ và người lao động.

“Chúng tôi đã hỗ trợ giáo dục sức khỏe trong trường học, tổ chức các sự kiện thể thao, và phát động các chiến dịch khuyến khích lối sống năng động. Đây không phải là hoạt động ngắn hạn, mà là cam kết dài hạn nhằm giảm nguy cơ bệnh không lây và xây dựng một tương lai khỏe mạnh hơn. Ngoài sức khỏe, chúng tôi còn hướng tới việc nâng cao chất lượng sống đến từ các loại đồ uống có cồn như rượu, bia và các loại nước giải khát có bổ sung thêm khoáng chất, hỗ trợ sức khỏe, giảm đường, không chứa cồn, ít cồn, mang tới niềm vui, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn— chúng tôi muốn giúp người dân dễ dàng lựa chọn sản phẩm tốt hơn mà vẫn giữ được hương vị yêu thích” - ông Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh.

 

TS.BS. Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Viện Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ nội dung về “Dinh dưỡng chủ động trong đời sống hàng ngày”

 

TS.BS. Nghiêm Nguyệt Thu - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Viện Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ nội dung về “Dinh dưỡng chủ động trong đời sống hàng ngày” mang đến nhiều thông tin hữu ích về chế độ sinh dưỡng, ăn uống để có sức khỏe tốt.

 

Bà Trịnh Thị Vân Giang, Đại diện Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam chia sẻ về “Trách nhiệm và các sáng kiến của Ngành Đồ uống Việt Nam trong việc thúc đẩy hành vi tiêu dùng có trách nhiệm”.

 

Tại Hội thảo, bà Trịnh Thị Vân Giang, Đại diện Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin về “Trách nhiệm và các sáng kiến của ngành Đồ uống Việt Nam trong việc thúc đẩy hành vi tiêu dùng có trách nhiệm”. Theo đó, ngành Đồ uống đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống tác hại rượu bia và các văn bản liên quan – Truyền thông sáng kiến nâng cao hành vi tiêu dùng có trách nhiệm và không lạm dụng. Đồng thời đưa ra một số sáng kiến tiêu biểu của ngành trong phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn...

 

Bà Nguyễn Thanh Hồng, Phòng Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương chia sẻ nội dung về “Hướng dẫn cách đọc nhãn sản phẩm và đồ uống”

 

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Nguyễn Thanh Hồng, Phòng Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương đã truyền đạt thông tin bổ ích về “Hướng dẫn cách đọc nhãn sản phẩm và đồ uống” và tạo ra không khí thảo luận sôi nổi với nhiều câu hỏi thú vị, thiết thực dành cho các đại biểu nữ.

 

 

Thông qua Hội thảo, các chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe, có chế độ sinh dưỡng ăn uống hợp lý để chủ động phòng bệnh, đồng thời chia sẻ thông tin, kiến thức cho các thành viên trong gia đình vì mục đích nâng cao sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đặc biệt, các đại biểu cũng có dịp hiểu thêm về ngành Đồ uống Việt Nam, về vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống đối với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Bên cạnh hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, ngành Đồ uống còn đóng góp trên 60 nghìn tỷ đồng/năm vào ngân sách Nhà nước, tạo ra hàng triệu việc làm trong toàn chuỗi giá trị - từ nông nghiệp, sản xuất, logistics đến bán lẻ, ngành đồ uống và các doanh nghiệp.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Trong những năm qua, ngành Đồ uống luôn nỗ lực đa dạng hóa danh mục sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của người tiêu dùng - từ nước uống đóng chai, nước ngọt, trà, cà phê, nước thể thao đến nước trái cây,.... Gần đây, ngành cũng đang mở rộng một cách mạnh mẽ các dòng sản phẩm không đường, ít calo và đồ uống chức năng... Những lựa chọn mới này đã và đang dần được người tiêu dùng đón nhận.

 

Theo: Douongvietnam.vn

Các bài viết khác

Xem thêm

Đoàn doanh nghiệp rượu Trung Quốc tới thăm Văn phòng VBA, mở ra cơ hội hợp tác mới

Chiều 28/11, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của các doanh nghiệp rượu Trung Quốc nhằm trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đồ uống.

Đại hội Công đoàn Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 21/11, Đại hội Công đoàn Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp.

Doanh nghiệp Đồ uống Việt Nam bắt nhịp xu hướng phát triển xanh và bền vững

Ngày 07/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ngành Đồ uống Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Xu hướng, thách thức và cơ hội”.

Ngành Đồ uống chung tay truyền thông chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ

Ngày 28/10, tại Cần Thơ, gần 300 phụ nữ đã tham gia Hội thảo ý nghĩa về “Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ” do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương (T5G) thuộc Bộ Y tế phối hợp với Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Cần Thơ tổ chức.

Lan tỏa giá trị văn hóa và truyền thông ngành Đồ uống Việt Nam

Sáng 24/10, tại Hà Nội, Tạp chí Đồ Uống Việt Nam tổ chức chương trình Talkshow “Đồ uống Việt Nam – Văn hóa, Truyền thông và Dấu ấn Tết Việt” nhằm khẳng định vai trò của truyền thông trong phát triển bền vững ngành Đồ uống, đồng thời khơi gợi những giá trị văn hóa, tinh thần và cảm xúc gắn liền với đồ uống trong đời sống của người Việt.

Sắp diễn ra Hội thảo “Ngành Đồ uống Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Xu hướng, thách thức và cơ hội”

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) sẽ tổ chức Hội thảo “Ngành Đồ uống Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Xu hướng, thách thức và cơ hội” vào sáng ngày 07/11/2025 tại Khách sạn Kim Đô – Royal Hotel Saigon (133 Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh).

Cần có giải pháp kích cầu tiêu dùng và giảm thuế GTGT 2% để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển kinh tế

Sáng 25/9, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức Tọa đàm “Kích cầu tiêu dùng để tăng trưởng kinh tế - Góc nhìn từ ngành Đồ uống”. Sự kiện có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, chuyên gia kinh tế, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp.

Những hoạt động nổi bật của VBA trong 8 tháng đầu năm 2025

Năm 2025, tình hình kinh tế trong nước với nhiều biến động, ngành Đồ uống Việt Nam tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn từ bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới cho đến chính sách trong nước. Thế nhưng, với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã thể hiện bản lĩnh đồng hành cùng doanh nghiệp, dẫn dắt chính sách, kiến tạo môi trường kinh doanh bền vững.

Hoa hậu Mrs Earth International 2024 Vũ Thị Hoa làm Đại sứ Truyền thông của Tạp chí Đồ Uống Việt Nam

Trong nỗ lực không ngừng đổi mới và mở rộng hoạt động truyền thông, Tạp chí Đồ Uống Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác, bổ nhiệm Hoa hậu Mrs Earth International 2024 Vũ Thị Hoa làm Đại sứ Truyền thông. Đây được xem là bước đi mới, khẳng định quyết tâm của Tạp chí trong việc nâng cao sức lan tỏa thương hiệu, tăng cường kết nối doanh nghiệp và đưa hình ảnh ngành Đồ uống Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc trong nước và quốc tế.

Quảng cáo và mua tạp chí