Môi trường chính sách thuế tại Việt Nam: Thực trạng và kinh nghiệm quốc tế

24/07/2024 - 11:03 PM
602 lượt xem
Cỡ chữ

Sáng 24/7, Hội đồng doanh nghiệp châu Âu - ASEAN đã tổ chức Tọa đàm “Môi trường chính sách thuế tại Việt Nam: Thực trạng và kinh nghiệm quốc tế”.  Tọa đàm với mục tiêu ghi nhận nhiều ý kiến góp ý vào tiến trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống thuế tại Việt Nam đảm bảo tính công bằng, hài hòa và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Các chuyên gia thảo luận tại Tọa đàm

Trong nửa đầu năm 2024, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang phải đối diện với những thách thức đáng kể về mặt kinh tế vĩ mô như căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới, rủi ro về lạm phát, giá cả hàng hóa và nguyên liệu đầu vào tăng cao. Bên cạnh áp lực về mặt kinh tế, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị trước những thay đổi sắp tới đối với những chính sách thuế, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và những chính sách liên quan đến áp thuế tối thiểu toàn cầu. Việc xây dựng các chính sách thuế đúng đắn, phù hợp trước tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đến môi trường đầu tư kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

 

Tại Việt Nam, dự thảo Luật thuế TTĐB (sửa đổi) có một số thay đổi trong chính sách thuế với ngành Đồ uống như sửa đổi mô tả một số hàng hóa chịu thuế như rượu, tăng thuế suất đối với mặt hàng rượu, bia, bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và đề xuất thuế suất 10% cho đồ uống với hàm lượng đường trên 5g/100ml.

Hiện nay, gần 64% lượng rượu tiêu thụ ở Việt Nam là nằm ngoài quản lý của nhà nước và do đó không bị đánh thuế. Thuế suất cao dẫn đến buôn bán phi chính thức, nếu tăng thuế sẽ dẫn tới sự chuyển dịch tiêu dùng sang sản phẩm giá rẻ và phi chính thức.

Kinh nghiệm quốc tế

Bà Marion Chaminade – Tham tán Nông nghiệp, đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam chia sẻ về hệ thống thuế của Pháp đối với đồ uống có cồn. Theo đó, đồ uống có cồn đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, 4,57 tỷ lít rượu vang được sản xuất (nhà sản xuất thứ 2 trên thế giới); 59.000 doanh nghiệp trồng nho; 129.000 cơ sở sản xuất; 2,53 tỷ lít rượu vang được tiêu thụ; kim ngạch xuất khẩu 12 tỷ € (nhà xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh số 1); chiếm 24% tổng nguồn thu thuế tiêu thụ đặc biệt: khoảng 3,5 tỷ € (năm 2022). Những yếu tố để tạo nên một nền kinh tế vững mạnh như xây dựng khung pháp lý chặt chẽ hơn (định nghĩa rượu vang, quy định về kinh doanh rượu vang); hệ thống thuế phù hợp, kiểm soát tài khóa chặt chẽ giữa sản xuất (hoặc nhập khẩu) và tiêu dùng, sản phẩm phi chính thức chỉ chiếm 4,6 % tổng lượng tiêu thụ.

PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA chia sẻ tại Tọa đàm

Tại Pháp, mục đích đánh thuế đồ uống có cồn nhằm ngăn chặn tiêu thụ rượu bia quá mức. Thuế suất nên được đặt ở mức vừa phải, có thể xem xét giảm bớt cho các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ. Mức độ đánh thuế đóng vai trò quan trọng – hiệu ứng giảm tiêu dùng. Dùng mức thuế cao để ngăn cấm, người tiêu dùng chuyển sang dùng sản phẩm ít bị đánh thuế hơn, tăng trốn thuế thông qua buôn lậu, làm giả, sản xuất trái phép, chuyển sang sản xuất và tiêu thụ rượu bia tự nấu phi chính thức, mua đồ uống có cồn ở nước ngoài và nộp thuế ở nước ngoài.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Chính phủ Bỉ đã tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu mạnh lên hơn 40% từ tháng 11/2015. Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2016, Bộ Tài chính của Bỉ dự kiến sẽ thu thêm 128 triệu euro từ thuế tiêu thụ đặc biệt. Chỉ có 40 triệu euro được thu, trong đó gần 30 triệu euro đến từ rượu mạnh. Nguyên nhân được xác định do lượng hàng bán giảm 33% khi giá các sản phẩm rượu mạnh tăng hơn 20%. Trong khi đó, các quốc gia láng giềng của Bỉ ghi nhận mức tăng (tăng 40% khối lượng rượu mạnh ở Luxmbourg và doanh số bán hàng ở miền Bắc nước Pháp tăng gấp đôi so với phần còn lại của cả nước, cứ 4 chai rượu mạnh tiêu thụ ở Bỉ thì có 1 chai được mua từ quốc gia khác).

Tại Vương quốc Anh, đầu năm 2023, quốc gia này đã tăng thuế đối với rượu khiến doanh số bán rượu giảm 20%. Trong nửa năm 2023, nguồn thu thuế từ rượu giảm 108 triệu bảng Anh. Cuối năm 2023, Vương quốc Anh dừng tăng thuế đối với rượu.

Cân nhắc ổn định, hài hòa

Theo TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, kinh nghiệm tại EU cho thấy, việc tăng thuế TTĐB đã khiến người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm có giá rẻ hơn, bao gồm cả sản phẩm phi chính thức. Đồng nghĩa với việc quốc gia bị thất thu thuế.

TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phát biểu tại Tọa đàm

TS Nguyễn Quốc Việt cho rằng, chính sách tăng thuế TTĐB có nguy cơ kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất đúng quy định pháp luật. Các chính sách kiểm soát chặt hơn như giám sát, tăng thuế… hầu như mới hướng tới các cơ sở đăng ký và bỏ ngỏ các cơ sở không đăng ký. Do vậy cần thay đổi tư duy chính sách thuế trong dự thảo Luật thuế TTĐB (sửa đổi), đảm bảo hài hòa trong phương pháp tính thuế TTĐB. Nên xây dựng các chính sách thuế đa mục tiêu, bổ sung mục tiêu hạn chế hoạt động buôn bán bất hợp pháp

Chia sẻ tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, cần nghiên cứu điều kiện thực tế của Việt Nam để có đánh giá kỹ lưỡng hơn, khoa học hơn về thực trạng các doanh nghiệp hiện nay. Chính sách thuế cần phù hợp không ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp và việc làm của người lao động. Lộ trình tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn cần đảm bảo an toàn sức khỏe, chống lạm dụng đồ uống có cồn, đồng thời ổn định nguồn thu ngân sách, bảo đảm hài hòa lợi ích, không tạo ra “cú sốc” lớn ảnh hưởng tới doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến về tăng thuế TTĐB đồ uống có cồn, cần nghiên cứu kỹ lưỡng, tham khảo kinh nghiệm từ quốc tế, đảm bảo hài hòa, ổn định, công bằng nhằm thu hút đầu tư, kích cầu du lịch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, bảo đảm việc làm, phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Nguyễn Tươi

Các bài viết khác

Xem thêm

Giải pháp thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số trong ngành thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh

Sáng 29/7, tại Hà Nội, Báo Công Thương tổ chức Hội thảo “Ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh trước làn sóng tiêu dùng xanh và chuyển đổi số” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và các doanh nghiệp.

Ngành Đồ uống 6 tháng đầu năm 2026 và giải pháp góp phần vào mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp với các giải pháp phù hợp, đồng bộ, cộng với nhu cầu sử dụng đồ uống tăng do nắng nóng kéo dài nên sản lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm 2026 tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn ngành duy trì đà tăng trưởng nhưng phục hồi chưa đồng đều giữa các phân khúc bia, rượu, nước giải khát. Cùng với đó, những kiến nghị kịp thời của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã góp phần giúp các doanh nghiệp trong ngành tháo gỡ khó khăn, để đạt mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, làm thế nào để ngành đồ uống tiếp tục đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng hai con số mà chính phủ đặt ra là nhiệm vụ rất nặng nề trong 6 tháng cuối năm 2026?

Cải cách thể chế để doanh nghiệp trở thành động lực tăng trưởng hai con số

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp”.

Bộ Công Thương ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao

Ngày 30/6/2026, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam: Hành trình 26 năm đồng hành cùng ngành Đồ uống

Trải qua 26 năm đồng hành cùng ngành Đồ uống Việt Nam, Tạp Chí Đồ Uống Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đồng thời trở thành diễn đàn thông tin chuyên ngành uy tín, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và ngành Đồ uống Việt Nam.

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số"

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số". Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Gia Túc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo, đại diện các bộ ngành, trung ương, tỉnh, thành phố, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp...

Ngành Đồ uống Việt Nam: Cần được hiểu đúng, khách quan để phát triển bền vững

Sử dụng Đồ uống (trong đó có Bia, rượu, nước giải khát) là nhu cầu chính đáng của mỗi người, mỗi nhà không chỉ trong đời sống thường nhật, hiếu hỷ, lễ tết mà còn trong tiếp khách, giao lưu, gặp gỡ, luyện tập, thể thao… Vấn đề cần quan tâm chính là nhận thức, hành vi sử dụng của người tiêu dùng và biện pháp quản lý hiệu quả của các cơ quan chức năng, chứ không nên đổ lỗi tất cả do yếu tố khách quan là sản phẩm gây ra những hệ luỵ. Hiểu đúng, trúng vấn đề sẽ có chính sách phù hợp với thực tế, quản lý hiệu quả hơn vì sự phát triển chung của kinh tế, xã hội đất nước.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2026 và Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XX

Tối 21/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XX, năm 2025 với chủ đề "Báo chí Cách mạng Việt Nam: Tâm sáng để phụng sự, Giữ lửa để tiên phong".

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định vai trò tiên phong của báo chí trong kỷ nguyên mới

Chiều 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 chính thức khai mạc với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới”. Đây là sự kiện chính trị - nghề nghiệp quan trọng của giới báo chí cả nước, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Quảng cáo và mua tạp chí