Ra mắt Viện nghiên cứu Đồ uống Việt Nam
Sáng ngày 6/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ ra mắt Viện nghiên cứu Đồ uống Việt Nam trực thuộc VBA
.
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA, Viện trưởng cùng các thành viên Viện nghiên cứu Đồ uống Việt Nam ra mắt
Ngành Đồ uống Việt Nam là một trong những ngành kinh tế luôn có vai trò quan trọng trong là một ngành kinh tế có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mỗi năm, toàn ngành đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng trên 60 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động trên cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...
Mặc dù vậy ngành Đồ uống vẫn chưa được xã hội nhìn nhận một cách khách quan, đôi khi còn chịu thiệt thòi so với các ngành khác, thậm chí có những thông tin, số liệu còn nói sai lệnh, vênh nhau không đúng đối với thực tế sản xuất kinh doanh của ngành Đồ uống Việt Nam... Có không ít người còn hiểu sai rằng ở Việt Nam, mức tiêu thụ bia rượu bình quân trên đầu người cao nhất, nhì thế giới nhưng thực chất tiêu thụ bia, rượu ở Việt Nam chỉ ở mức trung bình trên thế giới...
Từ thực tiễn trên đòi hỏi ngành Đồ uống Việt Nam cần phải có một cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về ngành của mình nhằm cung cấp những thông tin, số liệu chính thống, khách quan nhất về ngành Đồ uống Việt Nam. Trước yêu cầu đó, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã làm hồ sơ, thủ tục thành lập Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam.
Ngày 29/12/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam.
Ông Lương Xuân Dũng - Chánh Văn phòng VBA, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam phát biểu
Chức năng, nhiệm vụ chính của Viện là nghiên cứu về chính sách Đồ uống, công nghệ mới và công tác đào tạo trong lĩnh vực đồ uống; Khảo sát, điều tra, tổng hợp thông tin số liệu thông kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ngành Đồ uống; tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho doanh nghiệp hội viên; Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan đến dự phát triển của ngành; Liên kết với các tổ chức, cá nhân các nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật...
Cơ cấu tổ chức của Viện gồm Viện trưởng là PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA; Phó Viện trưởng là ông Lương Xuân Dũng – Chánh văn phòng VBA và bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam. Hội đồng khoa học của Viện gồm các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thực phẩm, kỹ sư kinh tế, chuyên gia kinh tế, chuyên gia luật.
Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Lương Xuân Dũng - Chánh Văn phòng VBA, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam cho biết:
Ngay sau khi thành lập, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam đã tổ chức bộ máy, cơ cấu nguồn nhân lực để đủ điều kiện thực hiện một số đề tài, đề án. Một số đề tài đang và sẽ thực hiện như sau: Xây dựng nghiên cứu báo cáo tác động của việc điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành đồ uống có cồn trong điều kiện bình thường mới; Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu của toàn ngành Đồ uống Việt Nam; Nghiên cứu giải pháp xử lý chất thải rắn từ vỏ lon nhôm...
Ánh Dương