Tập huấn triển khai quy định pháp luật về quản lý rượu thủ công tại Ninh Bình

25/11/2020 - 07:00 AM
150 lượt xem
Cỡ chữ
Ngày 24/11, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

alt
Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công” của VBA, VARD phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện. Chương trình tập huấn cho các cán bộ chuyên trách các cấp của tỉnh Ninh Bình và triển khai các quy định liên quan về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.
Tham dự chương trình có Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA, ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD, ông Vũ Đức Nam – Phó trưởng phòng Công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đại diện phòng chuyên môn Sở Công Thương cùng các cán bộ chuyên trách tại các quận, huyện của tỉnh Ninh Bình.
 
alt
Ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cho biết: Trong những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Để đưa các quy định của Nhà nước về quản lý rượu thủ công vào đời sống, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thường xuyên phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tin, bài trên trang điện tử của Sở Công Thương...
 
alt
 
Vừa qua, Sở Công Thương đã phối hợp với VBA, VARD tổ chức chiến dịch tự nguyện kê khai, đăng ký và làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm vận động, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh rượu thủ công đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, làm các thủ tục cấp giấy phép sản xuất, đăng ký việc bán rượu cho các cơ sở có giấy phép sản xuất, kê khai sản xuất rượu không nhằm mục đích kinh doanh. Mục đích của Hôi nghị tập huấn là nhằm phổ biến các quy định hiện hành của nhà nước tới các cán bộ chuyên trách của cấp trong tỉnh, từ đó áp dụng vào thực tế tại các địa phương về công tác quản lý rượu thủ công.
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Ths Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA cho biết: Hội nghị tập huấn “Triển khai các quy định của pháp luật về quản lý rượu thủ công” cho cán bộ các cấp của Ninh Bình là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình “Nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công”. Trên thực tế, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công còn chưa nắm được các quy định của pháp luật, do vậy công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định này là rất cần thiết.
 
alt
Ông Vũ Đức Nam – Phó trưởng phòng Công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) trình bày về tổng quan tình hình quản lý rượu thủ công

Tham dự Hội nghị, các đại biểu có dịp hiểu thêm thông tin về các quy định của pháp luật trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công và là hạt nhân phổ biến những quy định này tới từng hộ sản xuất rượu thủ công, góp phần nâng cao năng lực quản lý tại địa phương. Hơn nữa, Sở Công Thương, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục triển khai các hoạt động này tới các hộ dân sản xuất rượu thủ công ở các địa phương. Làm được như vậy thì mục tiêu tăng số lượng người kê khai, đăng ký, làm thủ tục cấp giấy phép, nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công sẽ đạt được kết quả như mong muốn.
alt
Đại biểu tham dự hội nghị
Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được nghe phổ biến tổng quan về công tác quản lý và hoạt động sản xuất rượu thủ công theo quy định của Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày14/9/2017 của Chính phủ về Kinh doanh rượu; giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ngày 14/6/2019, Nghị định 24/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu.
 
alt
 
Trong phần thảo luận, các đại biểu đã nêu lên thực trạng, khó khăn trong công tác kê khai, cấp giấy phép tại địa phương. Cụ thể, việc hạn chế trong nhận thức của bà con về các quy định của pháp luật, dụng cụ nấu rượu truyền thống còn thô sơ, nguyên liệu chủ yếu tự cấp, kinh doanh cho người thân quen nên không có hợp đồng mua bán...
Qua đây, giải pháp được đề ra là cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, phải thực hiện đồng bộ, thống nhất, biên soạn các bài tuyên truyền cô đọng, dễ hiểu thông qua đài phát thanh ở các xã...

Kim Anh

Các bài viết khác

Xem thêm

Khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024

Với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”, Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024 vừa chính thức khai mạc vào tối ngày 26/01/2024 (tức 16 tháng Chạp năm Quý Mão) tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (Công viên Thống Nhất, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên 450 đơn vị tham gia Triển lãm ProPak Vietnam lần thứ 16 - 2023

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức Họp báo về Triển lãm Quốc tế lần thứ 16 về Công nghệ Xử lý, Chế biến và Đóng gói bao bì tại Việt Nam - ProPak Vietnam 2023.

Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023 – nền tảng thúc đẩy sự phát triển ngành Thực phẩm và Đồ uống

Sáng 10/8, Triển lãm Quốc tế Thực phẩm – Đồ uống, Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 10-12/8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ chí minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2023”.

Triển lãm quốc tế hàng đầu ngành thực phẩm và đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh - Vietfood & Beverage - Propack 2023

Triển lãm sẽ có quy mô cực lớn với hơn 750 gian hàng, 650 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia & vùng lãnh thổ. Kết nối và kinh doanh với các doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.

Triển lãm ProPak Asia sẽ từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023 tại Băng Cốc – Thái Lan

Tập đoàn Informa Markets Thái Lan chính thức khởi động triển lãm hàng đầu “ProPak Asia 2023”, diễn ra từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023. Sự kiện này là minh chứng cho sự nỗ lực của các tổ chức nhà nước và tư nhân, hướng đến mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp MICE

 Nâng cao ngành công nghiệp thực phẩm & đồ uống tại Thái Lan lên tầm quốc tế

Informa Markets Thái Lan là công ty trực thuộc Tập đoàn Informa Markets – đơn vị tổ chức triển lãm thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. Buổi họp báo “Sự kiện Công nghệ Thực phẩm của Informa Markets – Food Technology Events by Informa Markets” đã diễn ra ngày 19-4, tại Chiang Mai, đánh dấu bước chuẩn bị đầu tiên cho Triển lãm “ProPak Asia 2023” và “Fi Asia 2023” (Food ingredients Asia 2023).

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023

Tối 11/01/2023, Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ – Hội chợ Đồ uống Xuân 2023 . Đây là sự kiện văn hóa truyền thống rất được chờ đợi của người dân Thủ đô Hà Nội và du khách bốn phương vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Công ty CP Bia Hà Nội – Hồng Hà đạt toàn diện các chỉ tiêu năm 2022

Chiều 30/12, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà tổ chức Tiệc tất niên năm 2022 tổng kết, tri ân các khách hàng, đại lý tiêu biểu và trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc . Ông Ngô ...

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.