Thủ tướng Úc với văn hóa ẩm thực bình dân và Bia Hà Nội

05/06/2023 - 03:30 PM
538 lượt xem
Cỡ chữ
Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Hà Nội khi Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã đến một quán bia hơi trên phố Đường Thành (quận Hoàn Kiếm) để bất ngờ thưởng thức bánh mì từ một cửa hàng bình dân trên phố và kết hợp nó với bia Hà Nội vào trưa ngày 3 tháng 6 năm 2023.
 
Những hình ảnh này được truyền thông đưa tin đã đem đến một niềm vui bất ngờ và vô cùng thú vị cho người dân Việt và người ta cũng liên tưởng tới hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama dùng bún chả với bia Hà Nội tại một quán ăn bình dân năm 2016.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Úc thì vô cùng khéo léo khi “tranh thủ” quảng bá cho sản phẩm nông nghiệp của Úc “Hương vị của bánh mì và bia càng trở nên tuyệt vời hơn khi tôi biết rằng nguyên liệu để làm ra chúng được nhập khẩu từ Australia. 99% bia tại Việt Nam được ủ từ lúa mạch Australia, và rất nhiều bánh mì được làm bằng lúa mì nhập khẩu từ Australia", Thủ tướng Albanese chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.
 
Cũng như nhiều nước trên thế giới, văn hóa uống bia ở Việt Nam mang đậm tính cộng đồng. Người ta hay uống trong các buổi tụ tập bạn bè, người thân v.v và kèm theo một “đặc sản” là “Một, hai, ba, zô”. Bầu không khí thêm phấn khởi náo nhiệt hơn khi tất cả cùng đồng thanh hô to.
 
Văn hóa ẩm thực người Việt, đặc biệt là khi sử dụng bia với các món ăn đậm chất vùng miền trên đất nước Việt Nam thì ai ai cũng thấy rõ và cứ tự nhiên thấm dần vào tâm hồn và văn hóa Việt Nam. Văn hóa bia của người Việt rất đỗi bình dân khi được thưởng thức từ các nhà hàng san sát trên các con phố, con ngõ nhỏ trong không gian ồn ào, náo nhiệt cùng với tiếng xe cộ tấp nập. Tất cả tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của người Việt mà không lẫn được với nước nào khác trên thế giới.
 
Ngành đồ uống, đặc biệt là bia, là một ngành kinh tế - kỹ thuật đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, hàng năm đóng góp vào Ngân sách Nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp trong chuỗi cung ứng từ bao bì, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, bán buôn, bán lẻ cũng như các nhà cung ứng nguyên phụ liệu sản xuất đầu vào cho sản xuất, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường, phục vụ cho xuất khẩu, sản phẩm có sức cạnh tranh cao trong điều kiện kinh tế hội nhập. Hơn thế nữa, các nhãn hiệu bia Việt, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vẫn giữ nguyên được các hương vị truyền thống và được mọi người dân ưa chuộng, khiến cho các sản phẩm bia lậu đã có một thời tràn lan từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau không còn chỗ đứng.
 
Khi nhắc tới văn hóa uống của người Việt, đâu đó vẫn còn những định kiến, truyền thông quá mức về những ấn tượng tiêu cực hình thành từ thói quen uống quá đà và nhiều hệ quả kéo theo. Các chính sách quản lý rượu bia cũng từ đó mà ngày càng thắt chặt với mục đích hạn chế tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe của người dân. Luật số 44/2019/QH14 về Phòng, chống tác hại của rượu, bia với các hạn chế toàn diện về quảng cáo, khuyến mại, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ uống có cồn trong đó có bia, và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ v.v (các nước trên thế giới có nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ đều cho phép có một ngưỡng hàm lượng cồn trong máu chứ không cấm tuyệt đối như NĐ 100) khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành đồ uống bị ảnh hưởng nặng nề. Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt luôn được xem xét để sửa đổi tăng thuế cao hơn nữa, … đã và đang làm tăng gánh nặng tài chính khiến doanh nghiệp càng thêm khó khăn (các nước trên thế giới trung bình thường phải 10 năm mới điều chỉnh tăng thuế một lần). Các đánh giá về hiệu quả của các chính sách thắt chặt này đã thực sự hiệu quả từ những lần cải cách trước đó vẫn là một thách thức đổi với các nhà hoạch định chính sách trước khi đề xuất chính sách mới. Câu hỏi đặt ra là liệu các chính sách quản lý của chúng ta đã đủ và chặt chẽ rồi và vấn đề chỉ ở chỗ chúng ta đã thực thi đã tốt chưa.
 
Các nguyên thủ quốc gia tới Việt Nam, gây ấn tượng với Việt Nam chúng ta ở sự hòa nhập văn hóa của họ kể cả văn hóa ẩm thực, rượu bia hết sức bình dân và họ không ngần ngại chia sẻ tình cảm với cả những nhãn hiệu bia (chẳng hạn bia Hà Nội) như là một nét văn hóa, vậy tai sao chúng ta chỉ tập trung khai thác các mặt tiêu cực để dẫn dắt làm cơ sở cho những chính sách chưa đảm bảo được sự công bằng, hài hòa giữa các lợi ích.
 
Các thế hệ ngày nay, đặc biệt là thế hệ trẻ đã càng ngày càng được tuyên truyền về các chính sách pháp luật, họ dần thay đổi và thưởng thức bia thông minh và ý thức được điểm dừng. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân họ, mà còn giữ được cảm giác tận hưởng do những ly bia mang lại. Đây cũng là nét văn hóa, tinh tế mà luôn ghi nhớ.
 
Gìn giữ nét văn hóa Việt trong đó có ẩm thực và các thức kết hợp với các sản phẩm bia với các hương vị truyền thống đặc trưng cũng quan trọng không kém việc tuyên truyền, thực thi nghiêm túc các quy định về quản lý rượu, bia. Ngành sản xuất kinh doanh đồ uống, trong đó có rượu bia là một phần quan trọng trong bức tranh văn hóa đó và khi đã đáp ứng và tuân thủ các quy định pháp luật thì cần được đối xử bình đẳng như các doanh nghiệp khác để có thể phát triển lành mạnh, bền vững, tránh các quy định quá mức, không có cơ sở và không thực sự và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam.
 
Ngắm lại những hình ảnh về các nguyên thủ quốc gia tham gia vào không khí văn hóa ẩm thực bình dân, với chai bia, cốc bia hơi Hà Nội trên tay, chúng ta ai cũng cảm thấy vô cùng tuyệt vời!
 
 

Các bài viết khác

Xem thêm

Giải pháp thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số trong ngành thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh

Sáng 29/7, tại Hà Nội, Báo Công Thương tổ chức Hội thảo “Ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh trước làn sóng tiêu dùng xanh và chuyển đổi số” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và các doanh nghiệp.

Ngành Đồ uống 6 tháng đầu năm 2026 và giải pháp góp phần vào mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp với các giải pháp phù hợp, đồng bộ, cộng với nhu cầu sử dụng đồ uống tăng do nắng nóng kéo dài nên sản lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm 2026 tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn ngành duy trì đà tăng trưởng nhưng phục hồi chưa đồng đều giữa các phân khúc bia, rượu, nước giải khát. Cùng với đó, những kiến nghị kịp thời của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã góp phần giúp các doanh nghiệp trong ngành tháo gỡ khó khăn, để đạt mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, làm thế nào để ngành đồ uống tiếp tục đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng hai con số mà chính phủ đặt ra là nhiệm vụ rất nặng nề trong 6 tháng cuối năm 2026?

Cải cách thể chế để doanh nghiệp trở thành động lực tăng trưởng hai con số

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp”.

Bộ Công Thương ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao

Ngày 30/6/2026, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam: Hành trình 26 năm đồng hành cùng ngành Đồ uống

Trải qua 26 năm đồng hành cùng ngành Đồ uống Việt Nam, Tạp Chí Đồ Uống Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đồng thời trở thành diễn đàn thông tin chuyên ngành uy tín, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và ngành Đồ uống Việt Nam.

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số"

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số". Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Gia Túc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo, đại diện các bộ ngành, trung ương, tỉnh, thành phố, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp...

Ngành Đồ uống Việt Nam: Cần được hiểu đúng, khách quan để phát triển bền vững

Sử dụng Đồ uống (trong đó có Bia, rượu, nước giải khát) là nhu cầu chính đáng của mỗi người, mỗi nhà không chỉ trong đời sống thường nhật, hiếu hỷ, lễ tết mà còn trong tiếp khách, giao lưu, gặp gỡ, luyện tập, thể thao… Vấn đề cần quan tâm chính là nhận thức, hành vi sử dụng của người tiêu dùng và biện pháp quản lý hiệu quả của các cơ quan chức năng, chứ không nên đổ lỗi tất cả do yếu tố khách quan là sản phẩm gây ra những hệ luỵ. Hiểu đúng, trúng vấn đề sẽ có chính sách phù hợp với thực tế, quản lý hiệu quả hơn vì sự phát triển chung của kinh tế, xã hội đất nước.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2026 và Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XX

Tối 21/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XX, năm 2025 với chủ đề "Báo chí Cách mạng Việt Nam: Tâm sáng để phụng sự, Giữ lửa để tiên phong".

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định vai trò tiên phong của báo chí trong kỷ nguyên mới

Chiều 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 chính thức khai mạc với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới”. Đây là sự kiện chính trị - nghề nghiệp quan trọng của giới báo chí cả nước, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Quảng cáo và mua tạp chí