Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

20/09/2023 - 05:39 PM
734 lượt xem
Cỡ chữ

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

          Phúc đáp văn bản số 2138/UBKT15, ngày 30/8/2023 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về việc báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngành đồ uống, Hiệp hội xin báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, những khó khăn, vướng mắc của ngành đồ uống và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp.

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống.

          Ngành sản xuất, kinh doanh đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) là ngành kinh tế - kỹ thuật đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đảm bảo sự ổn định của thị trường. Các doanh nghiệp thuộc ngành luôn tuân thủ pháp luật, đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước, ước tính 60 ngàn tỷ đồng/năm. Các nhà máy phân bố hầu khắp các tỉnh thành phố cả nước (51 tỉnh thành phố), tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động, đồng thời luôn tiên phong trong công tác phát triển bền vững, bảo vệ mội trường, làm tốt trách nhiệm đối với xã hội v.v.

          Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm từ 15% - 20%. Ảnh hưởng của hậu Covid 19 dẫn tới các ngành hàng nói chung đều cắt giảm lao động do đơn hàng giảm, người dân phải thắt chặt chi tiêu. Hơn nữa, xung đột Nga-Ukraina làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tác động tiêu cực tới nguồn nguyên liệu của ngành đồ uống, giá nguyên nhiên vật liệu tăng từ 15%-30% ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tăng giá bán từ 8-10% cao hơn tỷ lệ lạm phát 4%, cao hơn mức tăng giá trung bình của ngành hàng tiêu dùng 8% đề bù đắp lại các chi phí tăng thêm và dẫn đến sức mua giảm kéo theo sản lượng sản xuất giảm.

Ngành đồ uống chịu tác động của nhiều chính sách dẫn tới hạn chế tiêu dùng sản phẩm đồ uống như Nghị định 100/2019/NĐ-CP có tác động tới việc giảm tiêu thụ rượu, bia trong các nhà hàng, quán ăn,v.v. Ngành đồ uống có cồn không được hưởng các chính sách ưu đãi như giảm VAT 2%. Thêm nữa, từ ngày 01/01/2024 các doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm đóng góp phí bảo vệ môi trường (EPR) không nhỏ để tái chế bao bì trong điều kiện doanh nghiệp đang lỗ lực phục hồi sau đại dịch.

Hiện nay, tình trạng đồ uống có cồn không chính thống đang lưu thông chiếm tới 63.9% tổng lượng tiêu thụ (WHO 2021). Gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đã tồn tại nhiều năm mà chưa có giải pháp giải quyết triệt để, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chính thống.

Thêm vào đó, số liệu ngành không nhất quán, cùng là nguồn số liệu từ Niên giám thống kê năm 2022 sản lượng bia của Việt Nam lần đầu công bố trên trang mạng là 6.107,1 triệu lít  nhưng sau đó lại đính chính lại là 4.409,6  triệu lít gây dư luận không tốt, diễn giải tiêu cực và cơ quan nhà nước hiểu sai về ngành từ đó đánh giá không chính xác về ngành, dẫn tới bất cập trong việc xây dựng chính sách quản lý, thuế và ảnh hưởng rất lớn về ngành.

Trong thời gian tới dự án Luật thuế TTĐB (sửa đổi) sẽ được bổ sung vào chương trình xây dựng luật pháp luật năm 2024 theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 28/7/2023, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV (tháng 5.2024) và thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV (tháng 10.2024) theo hướng tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn và xem xét bổ sung mặt hàng Nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Từ những khó khăn trên, thay mặt các doanh nghiệp đồ uống, Hiệp hội có một số kiến nghị gửi tới Ủy ban Kinh tế như sau:

Thứ nhất, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ đại dịch COVID-19 và chưa phục hồi rõ nét, ổn định, sức khỏe của doanh nghiệp rất đáng lo ngại sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế chung. Trong khi Quốc hội và Chính phủ tiếp tục thực hiện và xem xét chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi trong năm 2023, 2024. Hiệp hội đề nghị xem xét chưa tăng thuế TTĐB đối với rượu, bia đến năm 2026; không bổ sung mặt hàng Nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB để giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và phục hồi sau đại dịch.

Thứ hai, cần có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới phát triển xanh, bền vững trong thời gian tới.

Thứ ba, tháo gỡ khó khăn, có giải pháp thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ, ngành bán lẻ phát triển vì đây là những ngành hàng quan trọng trong chuỗi.

Thứ tư, cân nhắc áp dụng chính sách giảm thuế VAT ngành đồ uống trong năm 2024 để tạo sự đồng bộ, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp đang cùng đối với mặt với những khó khăn chung như kiến nghị của một số đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa qua.

Xem Công văn chi tiết TẠI ĐÂY

Anh Nguyễn

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

VBA tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp

Từ ngày 19 đến 20/9/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam, đơn vị trực thuộc Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với cơ quan Thuế tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp - Tính an toàn, hợp lý của chi phí được trừ, cập nhật các quy định mới nhất về thuế và hóa đơn đang có hiệu lực pháp luật 2021 – 2023...

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.