Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

02/12/2023 - 02:40 PM
222 lượt xem
Cỡ chữ

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Clip giới thiệu ngành về do Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của VBA) thực hiện đã mang đến cho độc giả, khán giả cái nhìn toàn cảnh về ngành Đồ uống Việt Nam trên hành trình hơn một thế kỷ ra đời và phát triển của ngành, cùng những khó khăn trước mà ngành đang phải nỗ lực vượt qua.

Cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững được chia làm 4 phần gồm: Lịch sử và quá trình phát triển ngành Đồ uống Việt Nam (Phần 1); Vai trò của ngành Đồ uống Việt Nam (Phần 2); Doanh nghiệp Đồ uống Việt Nam với mục tiêu phát triển bền vững (Phần 3); Chính sách liên quan đến ngành Đồ uống Việt Nam (Phần 4).

PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam chia sẻ một số thông tin về Ngành.

Toàn bộ nội dung cuốn sách cho thấy, ngành Đồ uống Việt Nam là một ngành kinh tế - kỹ thuật, trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển đã có những bước thăng trầm của lịch sử, gặp nhiều khó khăn, thách thức, song nhờ ý chí tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo, các doanh nghiệp trong ngành đã vượt qua mọi khó khăn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phần Lịch sử và quá trình phát triển ngành Đồ uống Việt Nam (Phần 1) có các thông tin thú vị về sự ra đời và phát triển của ngành Bia, ngành Rượu và ngành Nước giải khát gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước xuyên suốt từ cuối thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XXI. Trên từng chặng đường phát triển đều gắn liền với lịch sử thăng trầm của quốc gia, dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần, ý chí và khát vọng của người lao động Việt Nam trong việc chinh phục những công nghệ, kỹ thuật mới, nhằm làm giàu có thêm danh mục các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Không gian trưng bày giới thiệu các thương hiệu lớn của Ngành.

Ở phần Vai trò của ngành Đồ uống Việt Nam (Phần 2) đã làm nổi bật những đóng góp to lớn của ngành Đồ uống với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước, cũng như gắn kết với nền văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt. Ngành Đồ uống Việt Nam đóng góp cho ngân sách khoảng gần 60.000 tỷ đồng/ năm, chiếm khoảng 3,2% tổng thu ngân sách nhà nước; Ngành đã tạo việc làm cho hàng triệu lao động trực tiếp và gián tiếp trong các cơ sở sản xuất và trong chuỗi cung ứng như nguyên liệu, đóng gói, kho vận, phân phối... Các sản phẩm đồ uống đã phối hợp với ẩm thực thúc đẩy các ngành hàng du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong Ngành luôn tham gia tích cực các quỹ xã hội, thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, bảo trợ xã hội vì cộng đồng với chi phí hàng trăm tỷ đồng...

Phần Doanh nghiệp Đồ uống Việt Nam với mục tiêu phát triển bền vững (Phần 3) mang đến cho độc giả những bức tranh sinh động về sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp nhằm thực hiện chương trình phát triển bền vững. Trong đó, có thể kể tên một số doanh nghiệp lớn như: SABECO, Heineken Việt Nam, HABECO, Carlsberg Việt Nam, AB Inbev Việt Nam, HALICO, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Suntory PepsiCo Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, URC… Bằng những chương trình, hành động cụ thể, thiết thực, các doanh nghiệp này đã đặt ra mục tiêu phát triển bền vững tập trung vào các khía cạnh về kinh tế, xã hội, môi trường, an toàn, vệ sinh lao động, uống có trách nhiệm... Mục tiêu phát triển bền vững của các doanh nghiệp luôn song hành, đảm bảo tuân thủ cam kết về phát triển bền vững của Chính phủ.

Các thương hiệu đồ uống không ngừng đa dạng hoá sản phẩm.

Về chia sẻ những chính sách liên quan đến Ngành ở Phần 4, ngành Đồ uống Việt Nam mong muốn Nhà nước có chính sách ổn định, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo sự công bằng, hài hoà và nhìn nhận khách quan đúng với những giá trị mà Ngành đã và đang đóng góp cho đất nước, để từ đó các doanh nghiệp trong ngành có điều kiện phục hồi kinh tế, đóng góp nhiều hơn cho kinh tế - xã hội đất nước vì sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, thông qua Video giới thiệu về Ngành và các không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành, các đại biểu có dịp hiểu thêm về những nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam cũng như những đóng góp quan trọng của Ngành đối với cộng đồng và phát triển bền vững.

Thanh Nga

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

VBA tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp

Từ ngày 19 đến 20/9/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam, đơn vị trực thuộc Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với cơ quan Thuế tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp - Tính an toàn, hợp lý của chi phí được trừ, cập nhật các quy định mới nhất về thuế và hóa đơn đang có hiệu lực pháp luật 2021 – 2023...

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.