Đảng bộ VBA, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội với hành trình “Về Nguồn” ở Điện Biên, Sơn La

27/04/2024 - 03:09 PM
133 lượt xem
Cỡ chữ
       Hòa trong không khí của cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), triển khai thực hiện Công văn số 04/CV-TG-CCB ngày 11/1/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc “Tuyên truyền 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1494 - 07/5/2024) nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (Hội CCB Hiệp hội) đã phối hợp với Đảng ủy VBA tổ chức “Hành trình Về nguồn - Tiếp lửa truyền thống” năm 2024 rất ý nghĩa tại 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La, nơi có các địa danh đã đi vào lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc ta.Đoàn công tác “Về nguồn” do đồng chí Đỗ Hồng Hải - Phó Bí thư Đảng ủy VBA và đồng chí Phạm Sơn - Bí thư Chi bộ III, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham gia cùng Đoàn còn có các đồng chí trong BCH Đảng bộ Hiệp hội, các đồng chí CCB và Đảng viên trong Đảng bộ.  
 
 
 
    Trên hành trình Về nguồn, Đoàn công tác đã đến thăm và làm lễ dâng hương viếng Nghĩa trang Liệt sỹ A1, đồi A1, nơi đây có 644 ngôi mộ là những chiến sỹ quân dân ta đã hy sinh anh dũng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; Thăm di tích chiến tranh Hầm Đờ-Cát, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, những địa danh vẫn còn dư âm oai hùng của cuộc chiến đấu mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc ta.Đoàn cũng dành thời gian đến tham quan Bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ - Bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề: Vị trí chiến lược; tập đoàn cứ điểm của địch; đường lối chỉ đạo của Đảng; ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ và Điện Biên Phủ ngày nay.Đặc biệt, được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh khổng lồ Panorama với hơn 3.000m2, tái hiện 4.500 nhân vật giữa chiến trận bi tráng trong 56 ngày cuối cùng của trận Điện Biên Phủ - là một trong ba bức tranh panorama lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh…   
 
 
  Trong hành trình, Đoàn đã đến tham quan Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, đây cũng là nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái và Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đồng thời thăm quan các di tích: Chòi canh gác số 1, Hầm thông tin liên lạc, Đài quan sát, Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà hội trường, Hầm Ban chính trị và Bộ chỉ huy chiến dịch…Chuyến hành trình "về Nguồn" là dịp thể để các cán bộ, Đảng viên, CCB thể hiện lòng thành kính tri ân với thế hệ cha anh đã hy sinh cho chúng ta có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Biểu tượng cho sự anh dũng, bất khuất của tinh thần Việt Nam: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh!”.“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốcHồn bay lên hóa linh khí quốc gia”.Tại thành phố Sơn La, Đoàn đã tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt - Nhà tù Sơn La, nơi đây được ví như địa ngục để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người chiến sĩ Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1930-1945, thực dân Pháp đã đày lên Nhà tù Sơn La 14 đoàn tù chính trị với hơn một nghìn chiến sĩ yêu nước Việt Nam như: Khuất Duy Tiến, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Tô Hiệu, Phạm Quang Lịch, Nguyễn Văn Trân, Trần Huy Liệu, Xuân Thủy, Trần Đăng Ninh…   
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu và kể lại quá trình thực dân Pháp giam giữ những người tù kiên trung của cách mạng. Những cái tên như: Xà lim ngầm, xà lim chéo, trại ba gian… và rất xúc động khi được nghe lại mấy vần thơ của nhà báo, nhà thơ Xuân Thủy viết trong những ngày bị giam cầm tại nhà tù Sơn La:
“Lại đến Sơn La lại núi rừng.
Nằm trên đỉnh núi mà như bưng.
Lờ mờ cửa ngục thông ba lỗ.
Thăm thẳm hầm giam, sâu mấy tầng.
Tháng tháng cơm sôi đau cả bụng.
Đêm đêm sàn đá buốt sau lưng.
Ai ơi, sốt rét đừng ra máu.
Non nước chờ xem ta vẫy vùng”
 
 
Trên hành trình Về Nguồn, Đoàn đã đến tham quan Di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu, là nơi lưu giữ những kỷ vật về Đoàn binh Tây Tiến tham gia cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 - 1954). “Địa chỉ đỏ” này giúp các thế hệ trẻ hôm nay học tập, hiểu hơn về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc. Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Tây Tiến. Chụp ảnh lưu niệm với trích thư khắc trên đá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các chiến sĩ Bộ đội Tây Tiến…Kết thúc hành trình “Về Nguồn” đầy ý nghĩa với những dấu ấn và kỷ niệm khó quên, chuyến đi chỉ với 5 ngày nhưng đã để lại những tình cảm xúc động, niềm tự hào dân tộc và nhiều ấn tượng tốt đẹp./.
Phạm Sơn

Các bài viết khác

Xem thêm

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Tại sao trầm cảm lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày?

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trên toàn cầu

Ngọt ngào mật hoa dừa

Có một thứ đồ uống của Việt Nam mình rất ngon và bổ dưỡng mà tôi tin chắc nhiều người còn chưa biết. Bạn đã nghe đến mật hoa dừa bao giờ chưa? Đã thử uống chưa?

Du lịch khám phá ẩm thực, đồ uống: Xu hướng được du khách ưa chuộng

Theo khảo sát của một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 1.000 du khách Việt Nam cho thấy, Du lịch khám phá ẩm thực sẽ là một trong những xu hướng được du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Tỏa sáng âm hưởng miền di sản

Với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, chương trình “Festival Thu Hà Nội năm 2023” diễn ra từ ngày 29/9-1/10 bao gồm nhiều nội dung phong phú, đặc sắc góp phần tôn vinh hoạt động du lịch, văn hóa, di sản, thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm đáng nhớ.

Trầm cảm ở người cao tuổi: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Trầm cảm ở người cao tuổi có nguy hiểm không? Các phương pháp chữa trị cho người cao tuổi bị trầm cảm như thế nào? Tại sao người cao tuổi hay nói chuyện một mình? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm

10 lời khuyên trong ăn uống với bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp, mức cholesterol trong máu. Mục tiêu mà người bệnh tiểu đường hướng đến là kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường gồm các vấn đề tim mạch, đột quỵ hay bệnh ung thư

Khám phá những loại Cocktail được ưa chuộng nhất hiện nay

Cocktail là loại đồ uống có mặt hầu hết ở trong các quán bar lớn nhỏ trên thế giới và vì loại đồ uống này đều có tên gọi bằng tiếng Anh khiến một số người Việt Nam khó phân biệt.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.