Bánh tôm Hồ Tây, Bia Trúc Bạch - Tạo nên nét văn hóa ẩm thực thu hút khách du lịch
Không biết có tự bao giờ, bánh tôm Hồ Tây tồn tại mãi với thời gian, là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Hà Nội. Ngon, lạ, thanh tao, có sức hút với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thủ đô yêu dấu.
Những ngày đầu thu, có dịp trở về Hà Nội, thả bộ trên con đường Thanh Niên thơ mộng, chắc hẳn sẽ háo hức dừng chân thưởng thức bánh tôm Hồ Tây - thứ đặc sản trứ danh của mảnh đất này. Bởi một lẽ ăn bánh tôm Hồ Tây đâu phải chỉ là thưởng thức một món ăn, mà còn để ngắm trời, ngắm đất, ngắm người, ngắm cảnh.
Món bánh tôm Hồ Tây thu hút thực khách
Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải bởi nguyên liệu đắt tiền mà bởi chính sự khéo tay cùng tấm lòng của người Hà Nội. Tôm để làm món ngon này phải là tôm được đánh bắt từ Hồ Tây mới đem lại cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà không đâu có thể tìm thấy. Thông thường, bánh tôm Hồ Tây chỉ có tôm chiên cùng một lớp vỏ bánh giòn tan, nhưng cũng có một số nơi ở Hà Nội người ta thêm khoai lang thái sợi vào món ăn này để tạo sự khác biệt trong mùi vị cũng như sự thay đổi của món ăn qua thời gian.
Bánh tôm được chiên ngập dầu và khi ngả màu vàng cánh gián là đã có thể thưởng thức. Chiếc bánh to bằng lòng bàn tay, khi rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm. Cũng giống như nhiều món ẩm thực của Hà Nội, bánh tôm có ngon hay không còn cần kể đến nước chấm. Nước chấm bánh tôm cũng gần giống nước chấm bún chả vậy, phải đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.
Thưởng thức bánh tôm nóng giòn với ly bia mát lạnh
Bánh tôm được bán theo suất. Một đĩa bánh, kèm một đĩa rau sống đặt giữa bàn ăn, mỗi người một bát nước chấm riêng để trước mặt. Nhìn vào bàn ăn món bánh tôm thấy được sự hài hòa của màu sắc. Cái bánh vàng rộm điểm con tôm đỏ tươi nổi bật trên nền men sứ trắng. Rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm. Trong bát nước chấm nổi những miếng đu đủ thái mỏng trắng xanh chen với dăm lát ớt đỏ mọng. Cái cách phục vụ người sành ăn là thế.
Mùi vị thơm ngậy của tôm, giòn giòn của lớp bánh hòa cùng một chút chua chua, cay cay của nước chấm làm cho món ngon nổi tiếng của Hà Nội càng thêm phần hấp dẫn. Món ăn này thích hợp cho cả 4 mùa, nhưng có lẽ thích hợp nhất cho những ngày trở lạnh, Hà Nội vào đông.
Vào những ngày mưa phùn hay ngày nắng bất chợt, ngồi bên Tây Hồ, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây thì quả là một thú vui xua tan bao mệt mỏi ngày thường, đem lại cảm giác ngon miệng hơn. Bánh tôm ngon nhất là thưởng thức khi bánh còn nóng bởi lúc đó bánh vẫn giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh như khi để nguội.
Còn gì sảng khoái hơn khi thưởng thức món bánh tôm vàng ươm, giòn rụm trong không gian thoáng mát đầy thơ mộng, ngắm khung cảnh bao la của mặt Hồ Tây. Trong không gian thơ mộng ấy, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây kết hợp vị đắng đằm đậm đà của ly bia Trúc Bạch làm gia tăng xúc giác cho món ăn, đem lại cảm giác lâng lâng, chếnh choáng giữa không gian đất trời Tây Hồ.
Anh Nguyễn Văn Tiến (Nam Định) khách du lịch tới Hà Nội cho biết: Nhân dịp tới Thủ đô, tôi cho các cháu nhỏ đi thăm Lăng Bác, bảo tàng, đạp vịt Hồ Tây và buổi trưa tới thưởng thức bánh tôm Hồ Tây – đặc sản Hà Nội. Tiết trời Hà Nội vào thu nhưng vẫn còn nắng nóng, thưởng thức chiếc bánh tôm nóng giòn, nhâm nhi ly bia Trúc Bạch mát lạnh bên hồ Trúc Bạch là một cảm giác vô cùng tuyệt vời, sảng khoái.
Tinh hoa ẩm thực Hà Nội có nhiều món ngon, nhưng bánh tôm Hồ Tây như một sự kết tinh, một nét đẹp ẩm thực đã có từ lâu đời của những con người yêu thích sự mới mẻ nhưng cũng không kém phần cổ xưa. Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh Hà Nội phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn, nóng hổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách khi đến với nơi đây. Có lẽ bởi vậy khách đến với Hà Nội thưởng thức bánh tôm Hồ Tây một lần và nhớ mãi, người Hà Nội đi xa nhớ về món ăn đặc sắc của quê hương ngàn năm văn hiến.
Tươi Nguyễn