Theo khảo sát của một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 1.000 du khách Việt Nam cho thấy, Du lịch khám phá ẩm thực sẽ là một trong những xu hướng được du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.
Sức hấp dẫn của những món ăn bản địa
Các nghiên cứu cho thấy, ẩm thực (gồm món ăn, đồ uống) là 1 trong 3 yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn điểm đến của khách du lịch. Ẩm thực hấp dẫn nhiều thực khách bởi sự độc đáo và khác biệt trong từng nền văn hóa của các quốc gia, vùng miền.
Tuy mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng ẩm thực đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc tạo hình tượng, thương hiệu và sự đặc biệt cho điểm đến để thu hút khách du lịch. Theo đó, Du lịch ẩm thực sẽ dẫn dắt những du khách ưa khám phá chạm đến các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo gắn liền trong những món ăn bản địa, góp phần bảo tồn những yếu tố văn hóa "độc nhất vô nhị".
Xôi sầu riêng nổi tiếng đất Cần Thơ
Với nền văn hóa ẩm thực độc đáo trải dài từ Bắc vào Nam với những đặc trưng, bản sắc riêng, ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm du lịch tại Việt Nam. Tâm lý của du khách là mong muốn khám phá những món ăn tại điểm đến hơn bao giờ hết, đó là lý do vì sao có tới 94% khách du lịch sẽ muốn thử ẩm thực bản địa và khám phá hương vị truyền thống trong năm tới.
Để có thể trải nghiệm một cách chân thực nhất các hoạt động ẩm thực, du khách có thể tham gia hội chợ, lễ hội ẩm thực truyền thống ở nhiều vùng miền, tới các làng quê, trang trại hay thậm chí tham gia các lớp nấu ăn, các tour du lịch ẩm thực để có thể khám phá các món ngon Việt Nam một cách trọn vẹn.
Văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền sẽ gắn liền với truyền thống, phong tục tập quán ở địa phương đó. Đặc sản của mỗi nơi sẽ khác nhau từ cách chọn nguyên liệu, chế biến đến cách thưởng thức. Nhiều món ăn còn gắn liền với những câu chuyện, truyền thuyết lâu đời hay thậm chí là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử ở nơi đó. Vì thế, trải nghiệm khám phá ẩm thực địa phương cũng là một tour thú vị bởi mỗi địa điểm du lịch lại có một nét văn hóa ẩm thực khác nhau.
Sức hấp dẫn từ mỗi điểm đến
Xu hướng trải nghiệm ẩm thực địa phương sẽ là đi tới các vùng miền, trải nghiệm các món đặc sản đặc trưng của vùng miền đó. Có thể nói, nền ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, nhiều món ăn đã vươn tầm thế giới, tạo tiếng vang lớn thu hút đông đảo khách du lịch đến với đất nước chúng ta. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều điểm đến hấp dẫn nhất để trải nghiệm du lịch ẩm thực như: Cần Thơ, Huế, Hội An, Hà Nội và Sài Gòn...
Tại Cần Thơ - vùng đất gắn liền với văn hóa miệt vườn, dân dã, sông nước quanh năm nên văn hóa ẩm thực Cần Thơ dân dã gắn liền với sông nước. Những món đặc sản tạo nên thương hiệu cho Cần Thơ có thể kể đến là bánh tét lá cẩm ở Bình Thủy; hay cơm gói mo cau, lẩu cá kèo, cá lóc nướng… ở Cồn Sơn; và Phong Điền nổi tiếng với xôi sầu riêng, ổi chiên giòn, gỏi măng cụt, bánh xèo gấc…
Trong chuyến du lịch Huế, bên cạnh lịch trình khám phá các địa điểm vui chơi, cảnh đẹp nổi tiếng thì hoạt động trải nghiệm đặc sản Huế sẽ là một trong những điều không thể bỏ lỡ. Nổi tiếng nhất ở Huế đó là món bún bò Huế ngon ngọt, nóng hổi. Dù đã thử ở bất cứ đâu nhưng khi thưởng thức ở chính xứ Huế bạn mới thực sự cảm nhận được hương vị khó quên của món ăn này.
Hội An không chỉ có các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch, Hội An còn là điểm đến khám phá ẩm thực của nhiều du khách trong và ngoài nước. Điểm nổi bật nhất trong ẩm thực Hội An đó chính là các món ăn được chế biến và bày trí rất độc đáo, bắt mắt. Tại đây, du khách có thể thưởng thức: mì Quảng, cao lầu Hội An, cơm gà Hội An,… hay các món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Hội An như: bánh đập, bánh vạc, bánh bao, chè Hội An cũng rất ngon.
Đặc biệt, trong tour du lịch ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến Hà Nội. Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét truyền thống đã có từ rất lâu đời. Theo suốt chiều dài lịch sử, những người con mảnh đất Hà thành đã không ngừng nghiên cứu, phát triển nền ẩm thực, tạo ra nhiều món ăn ấn tượng, độc đáo hình thành nên nét văn hóa ẩm thực truyền thống có 1-0-2. Nhắc tới ẩm thực Hà Nội là nhắc tới bánh cuốn Thanh Trì, xôi nếp Phú Thượng, cốm làng Vòng, bún ngần Phú Đô, bánh chưng, giò chả Ước Lễ,… hay những cái tên đã gắn liền với nền văn hóa ẩm thực đường phố như: bún đậu mắm tôm, Phở Hà Nội, quẩy nóng, cơm sườn Đào Duy Từ, bún chả,…
Trong tất cả các địa điểm du lịch ẩm thực ở Việt Nam, có thể nói, Sài Gòn là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền ẩm thực nhất. Có lẽ biệt danh “thiên đường ẩm thực” hay “xứ sở ẩm thực đầy màu sắc” sẽ là phù hợp nhất dành cho Sài Gòn. Có thể kể đến các món ăn nổi tiếng như cơm tấm thịt sườn, bún bò Nam Bộ… cùng hàng trăm quán ăn vỉa hè, đường phố, quán hàng rong chuyên bán các món ăn vặt Sài Gòn như: bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, hủ tiếu gõ Sài Gòn, sinh tố… vô cùng đa dạng.
Du lịch ẩm thực đang trở thành xu hướng được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Từ Bắc vào Nam, loại hình du lịch này đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, thôi thúc đông đảo du khách quan tâm và trải nghiệm, bởi nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam luôn đầy hấp dẫn và lôi cuốn.
Ninh Nga