Hội thảo Sơ kết 3 năm thi hành một số quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Hướng đến việc sử dụng rượu, bia có trách nhiệm

10/08/2023 - 05:20 PM
422 lượt xem
Cỡ chữ

Sáng 10/8/2023, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Sơ kết 3 năm thi hành quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia”. Hội thảo có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan bộ, ngành Trung ương và địa phương; Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cùng đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

 

       Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Trung Hưng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ưu tiên bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, gia đình - xã hội và để giảm bớt các hậu quả về xã hội; góp phần quan trọng để đạt các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam cam kết. Sau 3 năm thi hành Luật, việc thực hiện thi hành quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia đã đạt được những kết quả nhất định và Hội thảo là dịp để Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, VBA cùng đại diện một số địa phương phía Bắc đánh giá lại việc thực hiện thi hành một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ông Đỗ Trung Hưng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc

Hội thảo

       Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết, thực hiện trách nhiệm theo quy định, Bộ đã tổ chức thực hiện các biện pháp để kiểm soát quảng cáo rượu, bia thuộc lĩnh vực quản lý; tổ chức đưa thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia và biện pháp hạn chế sử dụng rượu bia vào các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và đời sống gia đình; Hướng dẫn, kiểm tra thực hiện việc hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình... “Tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tin sơ bộ, thanh tra bộ chưa xử phạt vi phạm hành chính nào về quảng cáo rượu, bia vi phạm quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Thanh Sơn khẳng định.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chuyên viên cao cấp Cục Công nghiệp

(Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo

Bà Nguyễn Hương Giang - Chuyên viên cao cấp Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 được ban hành, Bộ Công Thương đã tiến hành sửa đổi, bổ sung, trình Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, thường xuyên kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm, cũng như tác hại của rượu, bia, Bộ đã phối hợp với VBA và các đơn vị tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bà Hương Giang cũng đề xuất, cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại các địa phương, đồng thời tuyên truyền đến người dân sử dụng rượu có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và an toản thực phẩm theo quy định trong đó các nội dung liên quan đến quảng cáo.

 Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, bà Nguyễn Hải Ngân cho biết, Sở này đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật, nâng cao nhận thức về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; Tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông...

Bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBA phát biểu tại

Hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã cung cấp nhiều thông tin, số liệu về những đóng góp của ngành Đồ uống Việt Nam cho ngân sách Nhà nước (khoảng 60 ngàn tỷ/năm), tạo công ăn việc làm cho cả triệu lao động trực tiếp và gián tiếp tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các trong chuỗi cung ứng, dịch vụ... Ngành Đồ uống còn góp phần đảm bảo sự ổn định của thị trường, thúc đẩy các ngành hàng du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển. Kể từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 01/01/2020, các doanh nghiệp ngành hàng đồ uống là hội viên của VBA đã luôn tuân thủ và thực hiện rất nghiêm túc các quy định đã ban hành về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia. Bà Chu Thị Vân Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao những chủ trương, chính sách của Nhà nước thông qua việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia giúp hạn chế việc lạm dụng đồ uống có cồn, điều chỉnh hành vi lạm dụng rượu, bia và thúc đẩy việc sử dụng rượu, bia có trách nhiệm...”.

Chia sẻ về những vướng mắc, quy định chưa rõ ràng, theo đại diện VBA, cần xác định rõ phạm vi “công chúng” trong định nghĩa về quảng cáo theo Luật Quảng cáo hiện hành để phân biệt với giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ. Cần bảo đảm quyền của các doanh nghiệp trong hoạt động mang tính nội bộ, tư vấn, giới thiệu trong phạm vi kinh doanh với các đối tác trong hệ thống phân phối sản phẩm.

 Bà Chu Thị Vân Anh cũng đề xuất cần xem xét sửa đổi các quy định chưa rõ ràng, tạo điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh chính thống được giới thiệu những sản phẩm chất lượng tốt, tuân thủ các quy định của pháp luật tới người tiêu dùng; Thực hiện chương trình nâng cao nhận thức người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm rượu, bia có trách nhiệm, tạo môi trường khuyến khích tuân thủ thay vì cấm. Đặc biệt, cần có biện pháp quản lý đối với rượu thủ công đang được bán tràn lan trên thị trường không được kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, gây thất thu thuế, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Kiệt Vũ   

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.