Hội thảo “Sự phát triển của ngành nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất Thực phẩm và Đồ uống”
Ngày 13/10/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Informa Markets tổ chức Hội thảo "Sự phát triển của ngành nguyên liệu phụ gia
phục vụ sản xuất thực phẩm & đồ uống". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm Nguyên liệu Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam - Fi Vietnam 2022. Hội thảo nhằm cập nhật thông tin về triển vọng, xu hướng, cơ hội và những thách thức của ngành trong điều kiện bình thường mới và trong tương lai.
Quang cảnh Hội thảo
Diễn ra từ ngày 12 đến 14/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Fi Vietnam 2022 là sự kiện mới nhất thuộc chuỗi triển lãm toàn cầu được tổ chức bởi Informa Markets, đơn vị đi đầu trong việc tổ chức các nền tảng thương mại nhằm kết nối các nhà cung cấp và khách hàng theo các thị trường chuyên biệt khắp nơi trên thế giới từ năm 1986.
Fi Vietnam 2022 dự kiến thu hút gần 5.000 khách trong, ngoài nước đến tham quan 160 gian hàng của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, và hàng loạt hội thảo chuyên ngành F&B. Đây là cơ hội kết nối giao thương không chỉ trước mắt, mà giúp định hình chiến lược phát triển lâu dài.
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA đánh giá: “Việc tiếp tục triển khai Fi Vietnam 2022, đặc biệt sau khủng hoảng Covid-19 và những diễn biến phức tạp từ leo thang xung đột Nga-Ukraina, một lần nữa khẳng định nỗ lực của các nhà tổ chức và vai trò của VBA nhằm kết nối doanh nghiệp với các mạng lưới tạo nên giá trị cho sản phẩm bia, rượu, nước giải khát ở Việt Nam”.
Chế biến thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và phát triển không ngừng. Theo thống kê của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống (F&B) bình quân hàng năm của Việt Nam chiếm khoảng 15% GDP. Tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc cho biết, ngành F&B Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026. Đây là tiền đề để Việt Nam trở thành một trong những thị trường hứa hẹn nhất cho ngành F&B trong khu vực.
Yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và xã hội về sản phẩm sạch và đáp ứng các tiêu chuẩn về minh bạch, đạo đức, và phát triển bền vững vừa là thách thức, vừa là cơ hội dẫn dắt ngành có những nghiên cứu đột phá về mặt kỹ thuật, đồng hành cùng với những cải tiến công nghệ 4.0 trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
Bên cạnh những cơ hội, thách thức ngày càng lớn về mặt kỹ thuật, ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn về môi trường kinh doanh, cơ chế chính sách, để phát triển trở lại. Bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBA cho biết: “Dịch bệnh covid 19 còn diễn biến phức tạp; lạm phát suy thoái toàn cầu gia tăng và những thay đổi khó lường từ chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên nhiên liệu không ngừng tăng, ngành đồ uống phải đương đầu với những vấn đề: Thực tế không kiểm soát được khu vực sản xuất rượu, bia thủ công (chiếm gần 70% thị phần), gây thất thoát cho ngân sách (ước tính 751 triệu USD/ năm), chưa kể đến những tác hại chưa đo đếm được đối với sức khỏe người tiêu dùng”.
Để thúc đẩy ngành thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng, ngoài việc ngành phải đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), đáp ứng nhu cầu của thị trường, Các doanh nghiệp và ngành đồ uống rất cần sự quan tâm đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước, có thêm nhiều chính sách giúp cho ngành đồ uống phát triển đúng xu thế và ổn định bền vững trong thời gian tới.
Ông Lê Viết Thắng - Chủ tịch Công ty Vinabeco giới thiệu vai trò của nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống tại Hội thảo
Báo cáo tham luận tại Hội thảo, ông Lê Viết Thắng - Chủ tịch Công ty Vinabeco đã giới thiệu vai trò của nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống. Xu hướng đồ uống tương lai có nhiều màu sắc, nước trái cây, nước bổ dưỡng, đồ uống lên men... Xu hướng sử dụng và lợi ích của việc ứng dụng Enzyme trong sản xuất bia; Các loại Enzyme thế hệ mới nhất tring sản xuất bia; Phát triển bền vững - Bảo vệ nguồn tài nguyên nước - Giảm sử dụng năng lượng, giảm hiệu ứng nhà kính; Giải pháp tạo ra các dòng bia mới nhanh chóng, giảm thời gian và chi phí...
Bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam tham luận tại Hội thảo
Bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam tham luận với chủ đề cơ hội và thách thức của ngành nguyên liệu, phụ gia trong thời gian tới. Trong đó có phân tích khá đầy đủ về cơ hội và thách thức của nhãn sạch - đây là một trong những xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống hiện nay.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, đông đảo đại biểu tham dự có dịp cập nhật một số thông tin mới về tình hình sản xuất, kinh doanh đồ uống, các chính sách liên quan đến ngành Đồ uống, thông tin, số liệu khách quan, chính thống về ngành Đồ uống, mức tiêu thụ đồ uống. Đặc biệt là các nguyên liệu, phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống...
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
Phú Cường