Hội thảo “Sự phát triển của ngành nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất Thực phẩm và Đồ uống”

13/10/2022 - 11:00 AM
467 lượt xem
Cỡ chữ
Ngày 13/10/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Informa Markets tổ chức Hội thảo "Sự phát triển của ngành nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm & đồ uống". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm Nguyên liệu Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam - Fi Vietnam 2022. Hội thảo nhằm cập nhật thông tin về triển vọng, xu hướng, cơ hội và những thách thức của ngành trong điều kiện bình thường mới và trong tương lai.

alt
Quang cảnh Hội thảo
 
Diễn ra từ ngày 12 đến 14/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Fi Vietnam 2022 là sự kiện mới nhất thuộc chuỗi triển lãm toàn cầu được tổ chức bởi Informa Markets, đơn vị đi đầu trong việc tổ chức các nền tảng thương mại nhằm kết nối các nhà cung cấp và khách hàng theo các thị trường chuyên biệt khắp nơi trên thế giới từ năm 1986.

Fi Vietnam 2022 dự kiến thu hút gần 5.000 khách trong, ngoài nước đến tham quan 160 gian hàng của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, và hàng loạt hội thảo chuyên ngành F&B. Đây là cơ hội kết nối giao thương không chỉ trước mắt, mà giúp định hình chiến lược phát triển lâu dài.
 
alt
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA đánh giá: “Việc tiếp tục triển khai Fi Vietnam 2022, đặc biệt sau khủng hoảng Covid-19 và những diễn biến phức tạp từ leo thang xung đột Nga-Ukraina, một lần nữa khẳng định nỗ lực của các nhà tổ chức và vai trò của VBA nhằm kết nối doanh nghiệp với các mạng lưới tạo nên giá trị cho sản phẩm bia, rượu, nước giải khát ở Việt Nam”.

Chế biến thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và phát triển không ngừng. Theo thống kê của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống (F&B) bình quân hàng năm của Việt Nam chiếm khoảng 15% GDP. Tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc cho biết, ngành F&B Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026. Đây là tiền đề để Việt Nam trở thành một trong những thị trường hứa hẹn nhất cho ngành F&B trong khu vực.
alt
 
Yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và xã hội về sản phẩm sạch và đáp ứng các tiêu chuẩn về minh bạch, đạo đức, và phát triển bền vững vừa là thách thức, vừa là cơ hội dẫn dắt ngành có những nghiên cứu đột phá về mặt kỹ thuật, đồng hành cùng với những cải tiến công nghệ 4.0 trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
 
Bên cạnh những cơ hội, thách thức ngày càng lớn về mặt kỹ thuật, ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn về môi trường kinh doanh, cơ chế chính sách, để phát triển trở lại. Bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBA cho biết: “Dịch bệnh covid 19 còn diễn biến phức tạp; lạm phát suy thoái toàn cầu gia tăng và những thay đổi khó lường từ chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên nhiên liệu không ngừng tăng, ngành đồ uống phải đương đầu với những vấn đề: Thực tế không kiểm soát được khu vực sản xuất rượu, bia thủ công (chiếm gần 70% thị phần), gây thất thoát cho ngân sách (ước tính 751 triệu USD/ năm), chưa kể đến những tác hại chưa đo đếm được đối với sức khỏe người tiêu dùng”.

Để thúc đẩy ngành thực phẩm nói chung và đồ uống nói riêng, ngoài việc ngành phải đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), đáp ứng nhu cầu của thị trường, Các doanh nghiệp và ngành đồ uống rất cần sự quan tâm đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước, có thêm nhiều chính sách giúp cho ngành đồ uống phát triển đúng xu thế và ổn định bền vững trong thời gian tới.

alt
Ông Lê Viết Thắng - Chủ tịch Công ty Vinabeco giới thiệu vai trò của nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống tại Hội thảo

Báo cáo tham luận tại Hội thảo, ông Lê Viết Thắng - Chủ tịch Công ty Vinabeco đã giới thiệu vai trò của nguyên liệu phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống.  Xu hướng đồ uống tương lai có nhiều màu sắc, nước trái cây, nước bổ dưỡng, đồ uống lên men... Xu hướng sử dụng và lợi ích của việc ứng dụng Enzyme trong sản xuất bia; Các loại Enzyme thế hệ mới nhất tring sản xuất bia; Phát triển bền vững - Bảo vệ nguồn tài nguyên nước - Giảm sử dụng năng lượng, giảm hiệu ứng nhà kính; Giải pháp tạo ra các dòng bia mới nhanh chóng, giảm thời gian và chi phí...

alt
Bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam tham luận tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Minh Thu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam tham luận với chủ đề cơ hội và thách thức của ngành nguyên liệu, phụ gia trong thời gian tới. Trong đó có phân tích khá đầy đủ về cơ hội và thách thức của nhãn sạch - đây là một trong những xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống hiện nay.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, đông đảo đại biểu tham dự có dịp cập nhật một số thông tin mới về tình hình sản xuất, kinh doanh đồ uống, các chính sách liên quan đến ngành Đồ uống, thông tin, số liệu khách quan, chính thống về ngành Đồ uống, mức tiêu thụ đồ uống. Đặc biệt là các nguyên liệu, phụ gia phục vụ sản xuất thực phẩm, đồ uống...

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 
alt

alt

alt

alt
 
Phú Cường

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.