“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

20/04/2024 - 06:24 PM
185 lượt xem
Cỡ chữ

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm (ATTP) do Bộ Y tế ban hành năm 2023”.

 

 Lãnh đạo Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA), lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm và các chuyên gia chủ trì phần thảo luận tại Hội thảo.

 

Tới dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Cục An toàn thực phẩm; đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Khoa học Công nghệ Lương thực thực phẩm, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hội Dinh dưỡng, Hiệp Hội Chống Hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm và Nước mắm truyền truyền thống, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng; đại diện Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Hải Dương, các sở ngành của tỉnh như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Cục Quản lý thị trường; Liên Hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương; đại diện cơ quan quản lý ATTP các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hải Dương và các địa phương...

 

TS. Lê Văn Giang - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Văn Giang - Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Đảng Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo công tác an ninh, an toàn thực phẩm để triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

 

Đông đảo đại biểu đến từ trung ương và tỉnh Hải Dương về dự Hội thảo.

 

 

Thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, đồng thời nhằm Hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi các nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP và Công văn số 1477/BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP về việc tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 cùng với mong muốn góp phần hỗ trợ một cách tích cực nhất đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để họ nắm bắt kịp thời các quy định mới về ATTP, Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty cổ phần dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024 và phổ biến các quy định mới về ATTP do Bộ Y tế ban hành năm 2023”.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: An toàn thực phẩm đã và đang được Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội hết sức quan tâm, cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc. Nhận định vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Để Chỉ thị đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là “Tiếp tục Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

 

Lãnh đạo Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Dương.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được chứng kiến và nghe nội dung quan trọng, trong đó có các nội dung chính được giới thiệu, trình bày từ các chuyên gia thuộc cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn như Cục ATTP, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam - VINAFOSA (Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm). Các nội dung chính bao gồm:

(1) Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2023, bao gồm cả các ý kiến hưởng ứng của Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam, các ý kiến phát biểu của đại diện bộ, ngành trung ương, địa phương và ý kiến hưởng ứng từ đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

(2) Phổ biến một số quy định mới về ATTP do Bộ Y tế ban hành năm 2023;

(3) Đặc biệt là phần tọa đàm với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm chia sẻ, giải đáp một số thắc mắc liên quan tới việc thực hiện pháp luật về ATTP.

 

Giới thiệu các sản phẩm thực phẩm OCOP tại Hội thảo.

 

Hội thảo đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, nhất là phần trao đổi, thảo luận và trực tiếp & giải đáp thắc mắc của đại diện Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Hội Vinafosa chia sẻ, phần nào giúp quý vị đại biểu có được những thông tin đa chiều, chuyên sâu & chính xác nhất về chủ đề “An toàn thực phẩm”, nhất là những nội dung liên quan đến các bài trình bày tại Hội thảo.

 

Giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Hội thảo.

 

Hội thảo sẽ là cầu nối thiết thực để lan tỏa những giá trị, thông điệp ý nghĩa về việc mọi người chúng ta cùng đồng hành trong công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đến với đông đảo người dân. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã cam kết cùng nhau Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP nhằm góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tại Hội thảo, ông Lê Quang Lưỡng - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đơn vị tài trợ cho Hội thảo đã chia sẻ nhiều thông tin tâm huyết về an toàn thực phẩm, là người con của tỉnh Hải Dương, ông đã đầu tư xây dựng nhà máy hiện đại tại Hải Dương với các sản phẩm như Sữa Utra Promilk, Đông trùng hạ thảo...

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã giới thiệu những nội dung sửa đổi, bổ sung thông tư 24/2019/TT-BYT và Nội dung sửa đổi, bổ sung quyết định số 46/2007/QĐ - BYT.

Nhân dịp này, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) đã công bố Văn phòng Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Dương và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khuôn khổ Hội thảo còn có không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm, đồ uống OCOP có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thành Văn

Các bài viết khác

Xem thêm

Đảng bộ VBA, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội với hành trình “Về Nguồn” ở Điện Biên, Sơn La

 Hòa trong không khí của cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), triển khai thực hiện Công văn số 04/CV-TG-CCB ngày 11/1/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc “Tuyên truyền 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1494 - 07/5/2024) nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

Tại sao trầm cảm lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày?

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trên toàn cầu

Ngọt ngào mật hoa dừa

Có một thứ đồ uống của Việt Nam mình rất ngon và bổ dưỡng mà tôi tin chắc nhiều người còn chưa biết. Bạn đã nghe đến mật hoa dừa bao giờ chưa? Đã thử uống chưa?

Du lịch khám phá ẩm thực, đồ uống: Xu hướng được du khách ưa chuộng

Theo khảo sát của một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 1.000 du khách Việt Nam cho thấy, Du lịch khám phá ẩm thực sẽ là một trong những xu hướng được du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Tỏa sáng âm hưởng miền di sản

Với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, chương trình “Festival Thu Hà Nội năm 2023” diễn ra từ ngày 29/9-1/10 bao gồm nhiều nội dung phong phú, đặc sắc góp phần tôn vinh hoạt động du lịch, văn hóa, di sản, thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm đáng nhớ.

Trầm cảm ở người cao tuổi: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Trầm cảm ở người cao tuổi có nguy hiểm không? Các phương pháp chữa trị cho người cao tuổi bị trầm cảm như thế nào? Tại sao người cao tuổi hay nói chuyện một mình? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm

10 lời khuyên trong ăn uống với bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp, mức cholesterol trong máu. Mục tiêu mà người bệnh tiểu đường hướng đến là kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường gồm các vấn đề tim mạch, đột quỵ hay bệnh ung thư

Khám phá những loại Cocktail được ưa chuộng nhất hiện nay

Cocktail là loại đồ uống có mặt hầu hết ở trong các quán bar lớn nhỏ trên thế giới và vì loại đồ uống này đều có tên gọi bằng tiếng Anh khiến một số người Việt Nam khó phân biệt.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.