Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm (ATTP) do Bộ Y tế ban hành năm 2023”.
Lãnh đạo Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA), lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm và các chuyên gia chủ trì phần thảo luận tại Hội thảo.
Tới dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Cục An toàn thực phẩm; đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Khoa học Công nghệ Lương thực thực phẩm, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hội Dinh dưỡng, Hiệp Hội Chống Hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm và Nước mắm truyền truyền thống, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng; đại diện Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Hải Dương, các sở ngành của tỉnh như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Cục Quản lý thị trường; Liên Hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương; đại diện cơ quan quản lý ATTP các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hải Dương và các địa phương...
TS. Lê Văn Giang - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Văn Giang - Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Đảng Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo công tác an ninh, an toàn thực phẩm để triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.
Đông đảo đại biểu đến từ trung ương và tỉnh Hải Dương về dự Hội thảo.
Thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, đồng thời nhằm Hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi các nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP và Công văn số 1477/BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP về việc tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 cùng với mong muốn góp phần hỗ trợ một cách tích cực nhất đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để họ nắm bắt kịp thời các quy định mới về ATTP, Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty cổ phần dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo: “Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024 và phổ biến các quy định mới về ATTP do Bộ Y tế ban hành năm 2023”.
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: An toàn thực phẩm đã và đang được Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội hết sức quan tâm, cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc. Nhận định vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Để Chỉ thị đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là “Tiếp tục Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Lãnh đạo Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Dương.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được chứng kiến và nghe nội dung quan trọng, trong đó có các nội dung chính được giới thiệu, trình bày từ các chuyên gia thuộc cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn như Cục ATTP, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam - VINAFOSA (Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm). Các nội dung chính bao gồm:
(1) Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2023, bao gồm cả các ý kiến hưởng ứng của Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam, các ý kiến phát biểu của đại diện bộ, ngành trung ương, địa phương và ý kiến hưởng ứng từ đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
(2) Phổ biến một số quy định mới về ATTP do Bộ Y tế ban hành năm 2023;
(3) Đặc biệt là phần tọa đàm với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm chia sẻ, giải đáp một số thắc mắc liên quan tới việc thực hiện pháp luật về ATTP.
Giới thiệu các sản phẩm thực phẩm OCOP tại Hội thảo.
Hội thảo đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, nhất là phần trao đổi, thảo luận và trực tiếp & giải đáp thắc mắc của đại diện Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Hội Vinafosa chia sẻ, phần nào giúp quý vị đại biểu có được những thông tin đa chiều, chuyên sâu & chính xác nhất về chủ đề “An toàn thực phẩm”, nhất là những nội dung liên quan đến các bài trình bày tại Hội thảo.
Giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Hội thảo.
Hội thảo sẽ là cầu nối thiết thực để lan tỏa những giá trị, thông điệp ý nghĩa về việc mọi người chúng ta cùng đồng hành trong công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đến với đông đảo người dân. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã cam kết cùng nhau Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP nhằm góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Tại Hội thảo, ông Lê Quang Lưỡng - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đơn vị tài trợ cho Hội thảo đã chia sẻ nhiều thông tin tâm huyết về an toàn thực phẩm, là người con của tỉnh Hải Dương, ông đã đầu tư xây dựng nhà máy hiện đại tại Hải Dương với các sản phẩm như Sữa Utra Promilk, Đông trùng hạ thảo...
Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã giới thiệu những nội dung sửa đổi, bổ sung thông tư 24/2019/TT-BYT và Nội dung sửa đổi, bổ sung quyết định số 46/2007/QĐ - BYT.
Nhân dịp này, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) đã công bố Văn phòng Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Dương và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong khuôn khổ Hội thảo còn có không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm, đồ uống OCOP có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thành Văn