Mối nguy hại từ rượu không rõ nguồn gốc

08/06/2021 - 11:00 AM
385 lượt xem
Cỡ chữ
Rượu không rõ nguồn gốc đang ngày càng tràn lan trên thị trường, nguy hiểm hơn là mặt hàng này lại được nhiều người sử dụng vì giá rẻ hoặc chưa hiểu hết tác hại của nó. Tình trạng rượu không rõ nguồn gốc tràn lan không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội, kéo theo nhiều hệ lụy khó lường…
Để có thông tin về tình hình rượu không rõ nguồn gốc, chúng tôi đã thực hiện chuyến thực tế tại một số quán ăn, cửa hàng, qua đó cho thấy việc bán rượu không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan từ nông thôn tới thành phố. Tại nhiều hàng ăn, quán cơm bình dân, quán nướng, lẩu sinh viên… phổ biến nhiều loại rượu trắng, rượu ngâm không rõ nguồn gốc như rượu táo mèo, ba kích,… Khi được hỏi về nguồn gốc các loại rượu này, các chủ quán mà chúng tôi gặp đều “vô tư” khẳng định rượu của người nhà tự nấu, rượu ở quê chuyển xuống, kèm theo đó là câu “em yên tâm rượu này uống không đau đầu, đảm bảo chất lượng”. Đó là cách giới thiệu của các chủ quán, tuy nhiên, các sản phẩm này nguồn gốc do ai nấu, chất lượng ra sao, có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không thì chưa ai biết vì nó chưa được kiểm tra, kiểm soát.
 
alt

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp rao bán công khai rượu nhà nấu ngay trên các trang mạng xã hội như “rượu ngô bao tử thơm ngon, nguyên chất 100% ủ bằng men lá, không đau đầu, không háo nước”. Các loại rượu ngô bao tử này đều là loại hàng hóa không tem nhãn, được đóng thành can 10 - 20 lít, bán với giá “siêu rẻ”. Tuy nhiên, việc tiêu thụ những loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ được người tiêu dùng “hưởng ứng”, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn nữa là loại rượu không rõ nguồn gốc mà người ta pha cồn methanol để kiếm lời, họ chỉ biết lợi cho bản thân mình, coi thường sức khỏe của người mua theo kiểu “sống chết mặc bay – tiền thầy bỏ túi”. Việc không quản lý, kiểm soát được các loại rượu này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới người tiêu dùng mua phải các loại rượu không rõ nguồn gốc và hậu quả là các vụ ngộ độc thương tâm đã xảy ra.   
Trong những năm qua, ở một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc rượu do uống phải rượu pha cồn methanol, rượu ngâm không đảm bảo an toàn… Thực tế cho thấy, năm nào cũng xảy ra tình trạng ngộ độc rượu, thậm chí có những trường hợp tử vong do uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha methanol.  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến lạm dụng rượu, bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy... Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Chưa kể, không ít người bị ngộ độc rượu, thoát cơn nguy kịch nhưng phải chịu di chứng nặng nề ở não, mắt... mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Về nguyên nhân xuất hiện nhiều ca ngộ độc methanol trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng đó là do các loại rượu có pha cồn công nghiệp methanol vẫn đang được bán trôi nổi trên thị trường.
 
alt
 
Các chuyên gia cũng nhận định, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay thấp. Chính vì thế, người dân phải nâng cao cảnh giác, chọn loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hay đơn vị nhập khẩu. Chỉ hơn 1 tháng cuối năm 2020, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch mai tiếp nhận 7 bệnh nhân vào cấp cứu liên quan đến 2 vụ ngộ độc methanol (rượu pha cồn công nghiệp), trong đó có 1 người tử vong, 1 người bị tổn thương mắt và não.
Nguyên nhân dẫn tới nhiều ca ngộ độc trong thời gian qua chủ yếu là do các loại rượu có pha cồn công nghiệp methanol vẫn đang được bán trôi nổi trên thị trường, trong các quán ăn, nhà hàng nhưng chưa được kiểm soát tốt. Do đó rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan quản lý, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân nhằm thắt chặt quản lý rượu thủ công, không để rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn còn “cơ hội” trên thị trường.
Hiện nay, một thực tế đáng lo ngại là ở các tỉnh, thành đều có nhiều hộ dân tự nấu, pha chế, buôn bán rượu không rõ nguồn gốc. Rượu tự nấu, tự pha chế ở các địa phương không được kiểm soát chất lượng, nhiều loại có nồng độ cao cũng như hàm lượng lớn các chất độc hại cho cơ thể. Do không có ai kiểm soát, quản lý được các loại rượu tự nấu, tự pha chế, không có nguồn gốc nên việc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn, chỉ đến khi xảy ra vụ ngộ độc rượu thì truy tìm nơi sản xuất. Một nghịch cảnh nữa là trong khi rượu không rõ nguồn gốc lại tiêu thụ rất lớn trên thị trường, trong khi đó rượu do nhà máy sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, có uy tín lâu năm thì đang có chiều hướng giảm sản lượng, kinh doanh gặp nhiều khó khăn.
Nguyễn Anh   

Các bài viết khác

Xem thêm

Khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024

Với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”, Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024 vừa chính thức khai mạc vào tối ngày 26/01/2024 (tức 16 tháng Chạp năm Quý Mão) tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (Công viên Thống Nhất, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên 450 đơn vị tham gia Triển lãm ProPak Vietnam lần thứ 16 - 2023

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức Họp báo về Triển lãm Quốc tế lần thứ 16 về Công nghệ Xử lý, Chế biến và Đóng gói bao bì tại Việt Nam - ProPak Vietnam 2023.

Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023 – nền tảng thúc đẩy sự phát triển ngành Thực phẩm và Đồ uống

Sáng 10/8, Triển lãm Quốc tế Thực phẩm – Đồ uống, Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 10-12/8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ chí minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2023”.

Triển lãm quốc tế hàng đầu ngành thực phẩm và đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh - Vietfood & Beverage - Propack 2023

Triển lãm sẽ có quy mô cực lớn với hơn 750 gian hàng, 650 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia & vùng lãnh thổ. Kết nối và kinh doanh với các doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.

Triển lãm ProPak Asia sẽ từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023 tại Băng Cốc – Thái Lan

Tập đoàn Informa Markets Thái Lan chính thức khởi động triển lãm hàng đầu “ProPak Asia 2023”, diễn ra từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023. Sự kiện này là minh chứng cho sự nỗ lực của các tổ chức nhà nước và tư nhân, hướng đến mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp MICE

 Nâng cao ngành công nghiệp thực phẩm & đồ uống tại Thái Lan lên tầm quốc tế

Informa Markets Thái Lan là công ty trực thuộc Tập đoàn Informa Markets – đơn vị tổ chức triển lãm thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. Buổi họp báo “Sự kiện Công nghệ Thực phẩm của Informa Markets – Food Technology Events by Informa Markets” đã diễn ra ngày 19-4, tại Chiang Mai, đánh dấu bước chuẩn bị đầu tiên cho Triển lãm “ProPak Asia 2023” và “Fi Asia 2023” (Food ingredients Asia 2023).

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023

Tối 11/01/2023, Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ – Hội chợ Đồ uống Xuân 2023 . Đây là sự kiện văn hóa truyền thống rất được chờ đợi của người dân Thủ đô Hà Nội và du khách bốn phương vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Công ty CP Bia Hà Nội – Hồng Hà đạt toàn diện các chỉ tiêu năm 2022

Chiều 30/12, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà tổ chức Tiệc tất niên năm 2022 tổng kết, tri ân các khách hàng, đại lý tiêu biểu và trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc . Ông Ngô ...

Quảng cáo và mua tạp chí