Ngành Đồ uống Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn từ giải pháp bao bì bền vững

11/04/2023 - 08:26 PM
2.932 lượt xem
Cỡ chữ

Với tinh thần chủ động tìm kiếm giải pháp gắn với thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kinh tế với môi trường, ngày 11/4/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng hành cùng Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam tổ chức thảo “Giải pháp bao bì bền vững - Mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn".

Toàn cảnh Hội thảo

Đây là dịp hữu ích để các đơn vị liên quan trong ngành đồ uống chia sẻ, thảo luận các kết quả nghiên cứu về bao bì bền vững.

Tham gia Hội thảo có đại diện các cơ quan hữu quan, các chuyên gia, các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống và các cơ quan báo chí, truyền thông...

PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Kim Tươi)

 

Phát biểu mở đầu Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho biết, Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020, và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, có những điểm mới, trong đó bao gồm nhiều quy định góp phần thay đổi công nghệ, hành vi, thói quen trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh tế - xã hội, theo hướng phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên. “Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành đồ uống đã và đang triển khai nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của kinh tế tuần hoàn”, ông Việt nhấn mạnh.

Ông Mai Thanh Dung - Phó Viện trưởng ISPONRE phát biểu tại Hội thảo

(Ảnh: Kim Tươi)

Cùng quan điểm trên, ông Mai Thanh Dung - Phó Viện trưởng ISPONRE, đồng chủ trì Hội thảo cho biết thêm, kinh tế tuần hoàn là một trong những giải pháp ưu tiên, quan trọng được nêu ra trong các định hướng Chính sách của Trung ương, pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành đồ uống chứa đựng nhiều tiềm năng cao, cơ hội mới cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

“Các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn ngay từ giai đoạn thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết kế các sản phẩm, thiết kế quy trình phân phối, tiêu thụ và thu hồi để đảm bảo hạn chế tối đa sử dụng nguyên liệu, vật liệu thô, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế phát sinh chất thải và tác động xấu đến môi trường”, ông Mai Thanh Dung phát biểu.

TS. Lại Văn Mạnh, Trưởng ban Ban Kinh tế tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày về Khung chính sách về kinh tế tuần hoàn & Hướng tiếp cận cho lĩnh vực đồ uống ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, Viện Năng lượng và Tài nguyên Ấn Độ (TERI) phối hợp với Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường (INEST) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) đã có bài trình bày Đánh giá vòng đời (LCA) của các loại bao bì nước giải khát tại Việt Nam. Ông Souvik Bhattacharjya - Phó Giám đốc TERI, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu nhằm mục đích cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về các lựa chọn bao bì đồ uống và ý nghĩa bền vững của chúng, giúp các bên liên quan trong chuỗi sản xuất đưa ra những lựa chọn đúng đắn, giảm tác động đến môi trường và hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn”.

Ông Amit Lahoti - Giám đốc Thương mại Cấp cao kiêm Tổng Giám đốc - Châu Á, Tập đoàn Ball Beverage Packaging chia sẻ tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về Khung chính sách về kinh tế tuần hoàn và Hướng tiếp cận cho lĩnh vực đồ uống ở Việt Nam; giới thiệu nghiên cứu về Giải pháp bao bì bền vững tại Việt Nam; thực trạng tỷ lệ tái chế bao bì đồ uống ở Việt Nam và cơ hội nền kinh tế tuần hoàn.

Bà Trinayana Kaushik giới thiệu nghiên cứu về Giải pháp bao bì bền vững tại Việt Nam của Viện Năng lượng & Tài nguyên Ấn Độ (TERI)

Ông Amit Lahoti - Giám đốc Thương mại Cấp cao kiêm Tổng Giám đốc - Châu Á, Tập đoàn Ball Beverage Packaging chia sẻ thêm: “Tại Việt Nam, hơn 77% lon nhôm đang được thu gom để tái chế và lon TBC-Ball được đánh giá trong nghiên cứu này chứa hơn 76% nguyên liệu tái chế. Trên cơ sở này, chúng tôi rất vui vì lon nhôm đạt được điểm vật liệu tuần hoàn cao nhất.”

Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt vì nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp đóng gói hướng tới bảo vệ môi trường. Các phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các hệ thống tuần hoàn, tập trung vào nội dung tái chế với mức khả thi về mặt công nghệ và tối đa hóa chu kỳ nạp lại của các chai được thiết kế để tái sử dụng.

Ông Souvik Bhattacharjya - Phó Giám đốc Viện Năng lượng và Tài nguyên

Ấn Độ phát biểu tại Hội thảo

Ông Souvik Bhattacharjya - Phó Giám đốc Viện Năng lượng và Tài nguyên Ấn Độ, Trưởng nhóm nghiên cứu về Giải pháp bao bì bền vững tại Việt Nam cho biết, kết quả nghiên cứu cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về các lựa chọn bao bì đồ uống và ý nghĩa bền vững của chúng, giúp các bên liên quan trong chuỗi sản xuất đưa ra những lựa chọn đúng đắn, giảm tác động đến môi trường và hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn. Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt vì nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp đóng gói hướng tới bảo vệ môi trường. Các phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các hệ thống tuần hoàn, tập trung vào nội dung tái chế với mức khả thi về mặt công nghệ và tối đa hóa chu kỳ nạp lại của các chai được thiết kế để tái sử dụng.

Với sự tham dự đông đảo các cơ quan hữu quan, các chuyên gia môi trường, các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, và các cơ quan truyền thông, báo chí, Hội thảo thể hiện sự đồng hành của doanh nghiệp ngành đồ uống với Chính phủ, thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường thông qua việc chủ động tìm kiếm giải pháp gắn với thực tiễn và thông lệ.

Thanh Nga

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Chiều ngày 8/5, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cùng 18 Hiệp hội ngành hàng và Hiệp hội địa phương tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tham gia Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và các Hiệp hội doanh nghiệp.

VBA chuyển trụ sở Văn phòng làm việc

Mới đây, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình gặp mặt cơ quan quản lý ngành, doanh nghiệp, chuyên gia nhân dịp VBA chuyển về trụ sở Văn phòng làm việc mới.

Giấy mời tham dự Hội thảo “Giải pháp bao bì bền vững – Mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn”

Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020, và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, có những điểm mới mang tính đột phá, trong đó bao gồm nội dung tạo lập chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên. 

VBA và VCCI tổ chức Hội thảo "Ngành Đồ uống đóng góp ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế TTĐB (sửa đổi)

Ngày 15/3/2023, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức Hội thảo: NGÀNH ĐỒ UỐNG ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VỀ ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG DỰ ÁN LUẬT THUẾ TTĐB (SỬA ĐỔI). 

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Năm 2022, ngành Đồ uống Việt Nam và Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã không ngừng nỗ lực để đạt được những kết quả đáng mừng trong nhiệm vụ phục hồi kinh tế, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là tiền đề quan trọng để các đơn vị có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

VBA với những kết quả nổi bật trong năm 2022

Năm 2022, ngành Đồ uống Việt Nam nói chung và Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) nói riêng đã không ngừng nỗ lực để đạt được những kết quả đáng mừng trong nhiệm vụ phục hồi kinh tế, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Uy tín của VBA ngày càng được nâng cao nhờ làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước…

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023

Tối 11/01/2023, Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ – Hội chợ Đồ uống Xuân 2023 . ...

Đồ uống có cồn bất hợp pháp – Thực trạng và giải pháp

Chiều ngày 09/1, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Tiểu ban Rượu vang & Rượu mạnh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocharm) tổ chức tọa đàm “Đồ uống có ...

Trao giải Cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Sáng 23/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Ngành Đồ uồng Việt Nam với sự phát triển kinh tế...

Quảng cáo và mua tạp chí