Ngọt ngào mật hoa dừa

11/12/2023 - 10:08 AM
336 lượt xem
Cỡ chữ

Có một thứ đồ uống của Việt Nam mình rất ngon và bổ dưỡng mà tôi tin chắc nhiều người còn chưa biết. Bạn đã nghe đến mật hoa dừa bao giờ chưa? Đã thử uống chưa?

Thú thật trước kia tôi đã từng nghe, nhưng như nhiều người khác, tôi cứ ngỡ đó là loại mật ong nuôi ở vùng vườn dừa, tức là loại mật do loài ong tạo ra. Rồi hữu duyên, tôi được thưởng thức đồ uống này khi có dịp đến với Sokfarm Trà Vinh.

Bạn thử hình dung giữa trời nắng nóng, ngửa cổ tu một dòng nước thơm mát, ngọt dịu, hơi thoáng chút vị mặn thanh tao trôi xuống họng thì tỉnh người như thế nào! Không phải nước dừa, thốt nốt, không phải nước hoa quả, trái cây tôi từng uống. Vị lạ và hấp dẫn. Tôi tò mò hỏi và tìm hiểu thì được người giới thiệu cho biết đây là loại nước uống hoàn toàn tự nhiên, bổ dưỡng, trẻ em, người phải kiêng đường cũng uống được và đặc biệt rất giàu khoáng chất. Thứ nước thanh mát này được lấy hoàn toàn thủ công từ hoa dừa tự nhiên, mà theo các nhà khoa học đánh giá, có chỉ số đường huyết (Gl: Glycemic index) thấp. Vị ngọt của mật hoa dừa phần nhiều là do đường sucrose chứ không phải đường Fructose như nhiều loại thực phẩm khác. Đường sucrose được xử lý chủ yếu trong ruột, những thành phần khác đi vào gan được chuyển hoá thành năng lượng chứ không phải thành phần chất béo có hại. Mật hoa dừa lại giàu kali, magie, kẽm và sắt, chứa đến 17 axit amin thiết yếu, vitaminB1, B2, B3 và B6. Nó chứa các chất béo không bão hoà còn gọi là chất béo "có lợi", phù hợp cho ổn định mức mỡ máu của cơ thể. Tóm lại, khi đọc những thông số ấy, ai cũng nhận ra đây là loại đồ uống thiên nhiên bổ dưỡng, giàu năng lượng, ổn định đường máu, cân bằng điện giải, chống oxi hoá và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mới nghe thôi đã thấy thích rồi.

Thú thật lúc đó tôi chỉ say sưa thưởng thức nước mật hoa dừa tươi dưới tán dừa mát rượi giữa trưa nắng vàng và ngắm nhìn công đoạn lấy mật hoa thủ công cực kỳ thú vị.

Lấy mật hoa dừa đòi hỏi người thợ phải tích lũy kinh nghiệm dần để hoàn thiện các kỹ thuật massage, gõ vào hoa dừa cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm

Vườn dừa đang trổ hoa vừa kỳ khai thác. Những đọt hoa mập mạp vươn dài từ những cội dừa không quá cao. Thường là dừa xiêm và giống dừa Mawa (tên khoa học là PB121) chuyên để thu mật. Độ tuổi thích hợp để thu mật hoa là từ 3 đến 15 năm. Trên chiếc thang bắc lên ngang tầm buồng hoa, người công nhân mang găng tay dùng thanh gỗ truyền thống gõ đều nhẹ nhàng vào lưỡi mèo bọc ngoài hoa dừa, mát xa cho hoa, đủ lực mà êm ái để kích thích hoa dừa tiết mật. Quanh phần đuôi hoa đã được cắt, buộc sẵn bình nhựa trong hứng mật, những chú ong bị hấp dẫn vo ve bay. Anh công nhân nói thường mỗi lần mát xa khoảng 20-30 phút. Mỗi buồng hoa có thể khai thác liên tục trong 25 ngày, cho từ 25 đến 30 lít mật.

Theo chu kỳ, cứ 25 ngày cây dừa sẽ ra một hoa, trung bình mỗi năm dừa sẽ ra 13 hoa. Chỉ việc khai thác thủ công luân phiên từ cây này sang cây khác. Hàng ngày, người công nhân thu hoạch phải đều đặn leo lên cây hai lần để mát xa bông dừa, giúp kích thích tiết mật. Việc làm tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo. Làm sao cho bông dừa không bị dập nát nhưng cũng không được quá nhẹ nhàng.

Trong dụng cụ hứng mật, theo kinh nghiệm truyền thống của bà con Khơ me, phải để một loại vỏ cây để giữ cho mật hoa luôn ngọt mát, thơm tho.

Thú vị là, từ mật hoa dừa, có thể chế biến nhiều thành phẩm. Riêng tôi, mê nhất uống mật hoa dừa tươi. Nếu mang về nhà máy sơ chế và cô đặc lại thì được biết khoảng 8 lít mật tươi sẽ thu được 1 lít mật cô đặc, có thể để lâu, bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 12 tháng. Mật cô đặc tiện cho đóng chai, đóng từng gói nhỏ như thanh kẹo trong túi mềm, rất dễ cất giữ và mang theo sử dụng hàng ngày. Ngoài ra còn có thêm chế phẩm rượu, dấm ăn từ mật hoa dừa nữa.

Thu mật hoa dừa là một ngành nghề truyền thống của người đồng bào Khmer, bắt nguồn từ kỹ thuật thu mật các cây họ cọ

Đến với Trà Vinh, thưởng thức mật hoa dừa, các bạn sẽ nghe người dân nói nhiều đến một cặp vợ chồng trẻ hết lòng với quê hương. Đó là chị Thạch Thị Chal Thy, thạc sĩ công nghệ thực phẩm người Khmer và chồng thạc sĩ ngành điện Phạm Đình Ngãi. Hai anh chị đã quyết định rời TP. Hồ Chí Minh thuận lợi, trở về quê nhà Trà Vinh, khởi nghiệp từ nghề truyền thống, lập nên nông trại hạnh phúc Sokfarm để khai thác và phát triển các sản phẩm từ mật hoa dừa theo kinh nghiệm truyền thống của bà con Khmer. Được biết, tới nay Sokfarm là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất mật hoa dừa và các sản phẩm từ nó.

Sau một thời gian dài anh chị tìm tòi học hỏi, kết hợp kỹ thuật khai thác mật hoa dừa truyền thống của người Khmer với kỹ thuật một số nước khai thác dừa, thốt nốt, cùng quá trình tìm tòi, sáng tạo máy móc, công nghệ cô đặc chân không ở nhiệt độ 55ºC để tối ưu hóa cho sản phẩm, qua nhiều thử nghiệm, thành quả mật hoa dừa đã đạt chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, Nhật Bản. Vợ chồng chị cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con địa phương và phối hợp với nông dân trồng dừa diện tích lớn quanh vùng, thu mua thành phẩm mật hoa dừa tươi, giúp bà con nâng cao thu nhập.

Ít người biết, từ năm 2021, Sokfarm là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam đoạt giải thưởng ASEAN Business Awards ở hạng mục Inclusive Business (Doanh nghiệp phát triển bao trùm). Và chị Thạch Thị Chal Thy cũng là một trong số 57 cá nhân được trao giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

Dịch bệnh bùng phát khiến Sokfarm phải đương đầu với khó khăn nhưng ngay sau khi bình yên trở lại, công ty đã nhanh chóng đưa sản xuất mật hoa dừa vào quỹ đạo phát triển.

Bởi vậy, nói đến đồ uống Việt Nam hôm nay, không thể không nhắc tới mật hoa dừa Việt Nam, loại đồ uống thiên nhiên bổ dưỡng, không chất bảo quản của xứ dừa bạt ngàn Trà Vinh, Bến Tre... 

Bùi Thanh Hà

Các bài viết khác

Xem thêm

Đảng bộ VBA, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội với hành trình “Về Nguồn” ở Điện Biên, Sơn La

 Hòa trong không khí của cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), triển khai thực hiện Công văn số 04/CV-TG-CCB ngày 11/1/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc “Tuyên truyền 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1494 - 07/5/2024) nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Tại sao trầm cảm lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày?

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trên toàn cầu

Du lịch khám phá ẩm thực, đồ uống: Xu hướng được du khách ưa chuộng

Theo khảo sát của một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 1.000 du khách Việt Nam cho thấy, Du lịch khám phá ẩm thực sẽ là một trong những xu hướng được du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Tỏa sáng âm hưởng miền di sản

Với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, chương trình “Festival Thu Hà Nội năm 2023” diễn ra từ ngày 29/9-1/10 bao gồm nhiều nội dung phong phú, đặc sắc góp phần tôn vinh hoạt động du lịch, văn hóa, di sản, thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm đáng nhớ.

Trầm cảm ở người cao tuổi: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Trầm cảm ở người cao tuổi có nguy hiểm không? Các phương pháp chữa trị cho người cao tuổi bị trầm cảm như thế nào? Tại sao người cao tuổi hay nói chuyện một mình? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm

10 lời khuyên trong ăn uống với bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp, mức cholesterol trong máu. Mục tiêu mà người bệnh tiểu đường hướng đến là kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường gồm các vấn đề tim mạch, đột quỵ hay bệnh ung thư

Khám phá những loại Cocktail được ưa chuộng nhất hiện nay

Cocktail là loại đồ uống có mặt hầu hết ở trong các quán bar lớn nhỏ trên thế giới và vì loại đồ uống này đều có tên gọi bằng tiếng Anh khiến một số người Việt Nam khó phân biệt.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.