Sơ kết Chương trình tăng cường năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình

31/03/2021 - 10:00 AM
204 lượt xem
Cỡ chữ
Sáng 30 tháng 3 năm 2021, Sở Công Thương Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình tăng cường năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công tại tỉnh sau 5 tháng triển khai thực hiện . Chương trình do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thực hiện.

alt
PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Minh Kim – Phó giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình, ông Bùi Văn Điền – Cục phó Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD, đại diện Phòng Công nghiệp thực phẩm (Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) cùng đại diện phòng, ban trực thuộc Sở Công Thương, lãnh đạo Phòng Kinh tế, Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố và lãnh đạo các UBND cấp xã, thị trấn trên toàn tỉnh Ninh Bình.
 
alt
Đại biểu tham dự hội nghị

alt

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện Chương trình tăng cường năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công tại Ninh Bình, với nội dung chính là hai khảo sát về tình hình sản xuất rượu thủ công và khảo sát nhận thực về các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công và uống có trách nhiệm. Hội nghị đã ghi nhận một số đề xuất sáng tạo từ lãnh đạo các huyện có làng nghề truyền thống như Kim Sơn, Nho Quan, Gia Viễn trong việc quản lý triệt để số hộ sản xuất, bao gồm quản lý bằng mã QR, tổ chức tuyên truyền ở cấp xã,...
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA nhận định: “Thông qua chương trình này, chúng ta đã có những đánh giá rất thực tế, khách quan về thực trạng sản xuất rượu thủ công tại Ninh Bình, ghi nhận những khó khăn trong công tác quản lý kê khai, đăng ký sản xuất rượu thủ công. Từ những đó, có kiến nghị lên các cấp quản lý để có quy định phù hợp, tạo điều kiện để phát triển kinh tế”.
 
alt
Ông Ngô Minh Kim – Phó giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình phát biểu
 
Ngoài những hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, tập huấn, bước đầu nâng cao ý thức của người dân, Chương trình đã thực hiện khảo sát tại tất cả 8 huyện/ thành phố trong tỉnh Ninh Bình, qua đó Sở Công Thương đã vận động được hơn 4 nghìn hộ tự kê khai việc sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, so với con số 2,8 nghìn hộ trước đó. Sở cũng ghi nhận gần 500 hộ có quy mô sản xuất nhằm mục đích kinh doanh nhưng chưa đăng ký, và sẽ có phương án vận động, hướng dẫn để đưa các hộ này vào diện quản lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời nắm bắt được thực tế về khoảng trống trong ý thức của người dân đối với vấn đề tuân thủ pháp luật và ý thức phòng chống tác hại lạm dụng đồ uống có cồn.
Đây là kết quả bước đầu nhằm hỗ trợ cơ quản quản lý nhà nước ở địa phương; nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất rượu thủ công về vấn đề tác hại của rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng, bao gồm ý thức trong các khâu sản xuất, lưu thông và sử dụng đồ uống có cồn, lợi ích lâu dài từ việc tuân thủ pháp luật dưới góc độ kinh doanh và xã hội; góp phần hạn chế tác hại do rượu không rõ nguồn gốc gây ra, thực hiện vai trò trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong ngành.
 
alt
Bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD trình bày tổng quan kết quả khảo sát về nhận thức đối với sản xuất rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình.
Hội nghị đã thảo luận và nhất trí triển khai nhiều biện pháp bao gồm: (i) Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật và ý thức uống có trách nhiệm, nhằm phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn với tư cách là người sản xuất, cũng như người sử dụng sản phẩm, từ cấp cơ sở, nhất là trong bối cảnh Năm Du lịch Quốc gia năm 2021 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”; (ii) Xác định rõ đối tượng thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và có kế hoạch vận động, hướng dẫn thực hiện đăng ký, kê khai làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công; (iii) Kiến nghị với cơ quan cấp trên những bất cập trong chính sách, bổ sung nguồn nhân lực mang tính chuyên trách, thay vì cán bộ văn hóa và y tế kiêm nghiệm về lĩnh vực này.
Ông Ngô Minh Kim - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở sẽ đưa kết quả của Chương trình vào nội dung sơ kết 6 tháng đầu năm và có hướng phát huy kết quả có được, phối hợp với các ngành liên quan bao gồm cả ngành thuế, văn hóa và y tế để có giải pháp cụ thể.
Hội nghị tổng kết chương trình nhằm đề xuất kiến nghị với cơ quan quản lý trung ương sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Kim Anh

Các bài viết khác

Xem thêm

Fi Vietnam - Triển lãm nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu sắp diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh

Là sự kiện mang tính đột phá, nơi tôn vinh những giá trị nổi bật nhất về công nghệ, hương vị và xu hướng ngành thực phẩm và đồ uống, Fi Vietnam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11 tháng 10 tại SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024

Với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”, Hội chợ Xuân Giáp Thìn – Hội chợ Đồ uống Xuân 2024 vừa chính thức khai mạc vào tối ngày 26/01/2024 (tức 16 tháng Chạp năm Quý Mão) tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (Công viên Thống Nhất, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trên 450 đơn vị tham gia Triển lãm ProPak Vietnam lần thứ 16 - 2023

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức Họp báo về Triển lãm Quốc tế lần thứ 16 về Công nghệ Xử lý, Chế biến và Đóng gói bao bì tại Việt Nam - ProPak Vietnam 2023.

Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023 – nền tảng thúc đẩy sự phát triển ngành Thực phẩm và Đồ uống

Sáng 10/8, Triển lãm Quốc tế Thực phẩm – Đồ uống, Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 10-12/8/2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ chí minh sẽ diễn ra “Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2023”.

Triển lãm quốc tế hàng đầu ngành thực phẩm và đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh - Vietfood & Beverage - Propack 2023

Triển lãm sẽ có quy mô cực lớn với hơn 750 gian hàng, 650 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia & vùng lãnh thổ. Kết nối và kinh doanh với các doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.

Triển lãm ProPak Asia sẽ từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023 tại Băng Cốc – Thái Lan

Tập đoàn Informa Markets Thái Lan chính thức khởi động triển lãm hàng đầu “ProPak Asia 2023”, diễn ra từ ngày 14 – 17 tháng 6/2023. Sự kiện này là minh chứng cho sự nỗ lực của các tổ chức nhà nước và tư nhân, hướng đến mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp MICE

 Nâng cao ngành công nghiệp thực phẩm & đồ uống tại Thái Lan lên tầm quốc tế

Informa Markets Thái Lan là công ty trực thuộc Tập đoàn Informa Markets – đơn vị tổ chức triển lãm thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. Buổi họp báo “Sự kiện Công nghệ Thực phẩm của Informa Markets – Food Technology Events by Informa Markets” đã diễn ra ngày 19-4, tại Chiang Mai, đánh dấu bước chuẩn bị đầu tiên cho Triển lãm “ProPak Asia 2023” và “Fi Asia 2023” (Food ingredients Asia 2023).

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023

Tối 11/01/2023, Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ – Hội chợ Đồ uống Xuân 2023 . Đây là sự kiện văn hóa truyền thống rất được chờ đợi của người dân Thủ đô Hà Nội và du khách bốn phương vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Quảng cáo và mua tạp chí