Tăng cường kiểm tra, quản lý chất lượng rượu thủ công

24/10/2022 - 02:00 PM
476 lượt xem
Cỡ chữ
Việc quản lý tốt sản xuất rượu thủ công không chỉ giúp tăng nguồn thu thuế cho ngân sách, mà còn giúp tạo ra các sản phẩm rượu có chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng , cũng như tạo dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, hấp dẫn cho các nhà sản xuất rượu chính thức ở Việt Nam. Để có thêm thông tin nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường công tác quản lý sản phẩm này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS  Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (Hiệp hội)

alt
Nồi nấu rượu bằng phương pháp thủ công
 
PV: Xin ông cho biết, hiện nay, sản phẩm rượu thủ công đang được quản lý và kiểm soát như thế nào? Đâu là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sử dụng rượu thủ công gây nên hậu quả đáng tiếc như ngộ độc rượu, thậm chí là tử vong do sử dụng những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, rượu methanol?

Ông  Nguyễn Văn Việt: Hiện nay, rượu và các đồ uống có cồn nói chung được quản lý bởi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và còn nhiều luật khác từ năm 2000 đến nay. Ngoài ra, quản lý rượu được quy định cụ thể tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

Ở Việt Nam, rượu thủ công đã có từ hàng ngàn năm, nhiều người dân nấu rượu và sử dụng rượu. Thời Pháp thuộc quy định cấm nấu rượu, sử dụng rượu rất chặt chẽ. Từ năm 1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có Pháp lệnh về nghiêm cấm sản xuất và kinh doanh rượu lậu. Tuy nhiên đến nay việc quản lý rượu chưa được chặt chẽ, vẫn để xảy ra các vụ ngộ độc từ rượu. Một trong những nguyên nhân chính là mặc dù đã có văn bản quy định nhưng việc thực thi văn bản ấy chưa chặt chẽ, khâu quản lý chưa được tốt. Dẫn tới một số nơi xảy ra tình trạng ngộ độc rượu, các văn bản quản lý chưa có tính khả thi cao.
 
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam.
Trong quản lý rượu cần phải có sự phân công, kiểm tra chặt chẽ, quan tâm hơn thì các văn bản luật mới đi vào thực tiễn của cuộc sống. Với các sản phẩm là rượu hay cồn để sản xuất rượu đều có những quy định rõ ràng như dán tem và đóng thuế cho các sản phẩm đó. Nhưng trên thực tế như chúng tôi ghi nhận thì đa phần các sản phẩm rượu thủ công đều không chịu những mức thuế cao. Phải chăng với sự cạnh tranh không lành mạnh, lợi nhuận mà các doanh nghiệp sản xuất rượu thủ công đem lại đã dẫn đến tình trạng này?

Về quản lý rượu, hiện nay các quy định rất đầy đủ. Các doanh nghiệp sản xuất rượu bao gồm sản xuất rượu công nghiệp và sản xuất rượu thủ công đều phải có đăng ký, có giấy phép kinh doanh, thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm và nghiêm cấm sử dụng các loại nguyên liệu và cồn công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế hầu như cơ sở sản xuất thủ công không tuân thủ theo quy định, ở đâu đó vẫn có tình trạng sử dụng cồn công nghiệp, cồn chứa methanol trong sản xuất rượu. Từ đó mới dẫn tới các vụ ngộ độc rượu và dẫn tới tử vong tại nhiều nơi trên cả nước.

PV: Trong vấn đề quản lý cồn - nguyên liệu chính để sản xuất rượu, nhiều bộ, ngành đã có đề xuất cần phân biệt màu sắc của cồn công nghiệp sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày (sát khuẩn, xây dựng…) với cồn trong sản xuất rượu. Vậy cần thiết phải có quy định màu sắc để phân biệt cồn được sử dụng trong sản xuất và cồn sử dụng trong các mục đích khác hay không?

Ông Nguyễn Văn Việt: Trong các quy định ở nước ta về cơ bản khá đầy đủ, có những quy định rất đầy đủ đến mức các doanh nghiệp khó thực hiện. Tuy nhiên có nhiều quy định lại chưa thật sự chi tiết để thực hiện. Chẳng hạn quy định không sử dụng các loại cồn nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng cồn công nghiệp có methanol và việc vận chuyển trên thị trường không được quản lý. Vì vậy trong cồn công nghiệp, nhiều nước trên thế giới đã đưa vào quy định những màu sắc để phân biệt cồn sử dụng trong sản xuất và cồn sử dụng trong các mục đích khác. Tuy nhiên trong quy định của nước ta thì chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Do vậy đây có thể là một kẽ hở, cần phải hoàn thiện hơn về quy định quản lý cồn và các hóa chất nói chung dùng trong sản xuất thực phẩm.

PV: Thưa ông, Hiệp hội đã có thống kê như thế nào về những hộ sản xuất rượu thủ công và sự chênh lệch của các đơn vị được cấp phép và không được cấp phép?

Ông Nguyễn Văn Việt: Hiện nay, Bộ Công Thương được phân công quản lý nhà nước về sản xuất rượu nói chung và rượu thủ công nói riêng. Hàng năm, các Sở Công Thương đều có báo cáo về Bộ Công Thương. Theo chúng tôi được biết, hiện nay số lượng sản xuất rượu thủ công ở các tỉnh thành trên cả nước lên đến hàng chục nghìn các cơ sở. Tuy nhiên việc sản xuất được cấp phép còn đang rất thấp, khoảng 15% so với số lượng các hộ sản xuất, gây cản trở cho công tác quản lý.

PV: Với con số thống kê như vậy, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương năm 2022 đã thống kê, nếu như không quản lý được các mặt hàng rượu phi chính thống thì có thể thất thu thuế hàng ngàn tỷ đồng. Vậy ông có bình luận gì về con số này?

Ông Nguyễn Văn Việt: Rượu thủ công là một loại rượu truyền thống của Việt Nam, có từ nhiều đời nay, người dân vẫn sản xuất và sử dụng. Trước đây rất ít xảy ra ngộ độc rượu nhưng hiện nay do cơ chế thị trường, lòng tham của những người sản xuất đồng thời do công tác quản lý chưa được nghiêm túc, chặt chẽ nên mới xảy ra việc sản xuất rượu không theo quy định của pháp luật và tình trạng trốn thuế ở các doanh nghiệp sản xuất thủ công chiếm đại đa số. Nhà nước hoàn toàn có thể quản lý được tình trạng này nhưng do nhiều nguyên nhân nên các cơ quan thuế tại địa phương chưa thực sự quan tâm tới. Việc thất thoát này theo báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là con số rất lớn, nếu như chúng ta quan tâm, khắc phục thì không những không thất thoát thuế cho nhà nước, tăng nguồn thu đồng thời tăng cường công tác quản lý và cải thiện tình trạng sản xuất bừa bãi, gây nên ngộ độc, bất bình đẳng trong sản xuất hiện nay. Nhiều doanh nghiệp sản xuất chân chính, nghiêm túc đóng thuế trong khi nhiều cơ sở khác lại trốn thuế, gây nên sự bất ổn trên thị trường.

PV: Với tư cách là đại diện cho các doanh nghiệp chân chính, Hiệp hội có kiến nghị gì để không làm thất thoát thuế cho nhà nước và mang lại các sản phẩm rượu thực sự an toàn và đảm bảo sức khỏe?

Ông Nguyễn Văn Việt: Sản xuất rượu là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong nhiều năm qua. Trong nhiều cuộc họp, Hiệp hội cũng đã có nhiều kiến nghị. Được biết các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Chính phủ và Quốc hội đều quan tâm tới vấn đề này. Để tăng cường công tác quản lý trước tiên phải có một bộ máy kiểm tra, giám sát, thực thi tốt hơn. Các cơ quan chức năng được phân công, cơ quan thực thi pháp luật cần tích cực hơn trong công tác quản lý. Cần tăng cường công tác giáo dục và nghiêm túc răn đe những cơ sở sản xuất trái quy định của pháp luật. Trong các văn bản của nhà nước chưa đưa ra được giải pháp nghiêm túc xử lý những hành vi vi phạm. Chính điều này dẫn tới khó khăn trong công tác quản lý.

PV: Thưa ông, chúng ta có cần ban hành và xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất rượu nói chung và rượu thủ công nói riêng?

Ông Nguyễn Văn Việt: Quy chuẩn kỹ thuật lĩnh vực nào cũng cần thiết như quy chuẩn, kỹ thuật, an toàn, chất lượng. Hiện nay theo quy định mỗi cơ sở sản xuất rượu thủ công phải tự đăng ký quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng tuy nhiên cần phải ban hành các quy định sát với thực tế hơn. Cần khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp để xem xét những việc đã đạt được và chưa đạt được, khó khăn và thuận lợi để đưa ra các quy chuẩn gần với thực tiễn đời sống hơn.

PV: Như vậy các doanh nghiệp sản xuất rượu thủ công sẽ tự công bố và đăng ký chất lượng sản phẩm rượu của mình trước khi đưa ra thị trường tại các Sở Công Thương tỉnh thành. Vậy toàn bộ công tác này sẽ dựa vào khâu hậu kiểm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên ông đánh giá như thế nào về công tác hậu kiểm này, có phải chính công tác hậu kiểm này đã dẫn đến tình trạng mà chúng ta không kiểm soát được chất lượng rượu trước khi đưa ra thị trường?

Ông Nguyễn Văn Việt: Theo quy định của pháp luật hiện nay, Bộ Công Thương sẽ cấp phép cho những cơ sở sản xuất công nghiệp có công suất từ 3 triệu lít trở lên, dưới 3 triệu lít sẽ do Sở Công Thương các tỉnh thành. Quy mô sản xuất rượu thủ công giao cho phòng Kinh tế hạ tầng các địa phương. Các cơ quan cấp phép sẽ được quyền và có trách nhiệm phải hậu kiểm, kiểm tra. Tuy nhiên thực tế từ các sự việc ngộ độc xảy ra chúng ta lại thấy việc phân công chưa rõ ràng, do vậy chưa xác minh được những người nào gây nên hậu quả nghiêm trọng.

PV: Vậy với chính sách Thuế, ông có kiến nghị, đề xuất gì không khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất rượu trong nước là rất cao?

Ông Nguyễn Văn Việt: Việt Nam là một trong những nước đang phát triển. Việc sử dụng rượu, bia ở mức trung bình so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong 10 năm gần đây thuế TTĐB của đồ uống có cồn đã tăng 4 lần. Việc tăng thuế nhanh đã ảnh hưởng đến công tác quy hoạch đầu tư của doanh nghiệp. Mức thuế so với thu nhập của người dân, giá bán trên thị trường cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay ngành có nhiều đóng góp tốt cho sự phát triển kinh tế, xã hội, các doanh nghiệp đều nghiêm túc trong công tác đóng góp ngân sách nhà nước. Do vậy, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, khó khăn do ảnh hưởng của Covid, xung đột Nga - Ukraine, giá nguyên liệu tăng cao, chúng tôi cũng có kiến nghị nhà nước nên xem xét lùi lại thời gian tăng thuế cho các doanh nghiệp trong thời điểm này.

Qua những chia sẻ của ông chúng ta đã phân tích được những nguyên nhân cũng như khó khăn trong công tác quản lý rượu thủ công. Từ nhiều năm qua chúng ta đã bàn luận rất nhiều đến vấn đề quản lý rượu thủ công những cũng chưa có được giải pháp quản lý cụ thể. Chúng tôi hy vọng với tư cách của Hiệp hội sẽ có những đề xuất để sớm đưa sản phẩm này vào quản lý quy củ hơn và người tiêu dùng sẽ thụ hưởng được sản phẩm đảm bảo an toàn.

PV: Xin cảm ơn ông về những chia sẻ ý nghĩa này, chúc ông nhiều sức khỏe!

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.