Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”
Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.
Tham dự Tọa đàm có Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Xưa và Nay; GS.TS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khoa học giáo dục và Môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA; bà Nguyễn Thị Phi Nga – Kiểm soát viên thị trường Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương); TS.BS Lê Quang Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai; PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội; ông Tống Nguyên Long – Phó giám đốc Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (HALICO); ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam, đại diện một số cơ quan báo chí, đại diện người tiêu dùng...
Hiện nay, tình trạng ngộ độc rượu do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu chứa chất methanol đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, hơn nữa tình trạng mua bán rượu không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường còn ảnh hưởng tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhà nước và người tiêu dùng chịu nhiều thiệt thòi do không thu được thuế và sử dụng sản phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo chất lượng, an toàn...
Ông Nguyễn Văn Chương – Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Chương – Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam cho biết, rượu không rõ nguồn gốc là một vấn đề tồn tại cần có biện pháp quản lý hiệu quả hơn nữa để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đây là một trong những nỗi lo, nỗi quan tâm của nhiều người dân cũng như các cơ quan quản lý. Mục tiêu của Tọa đàm là nhằm ghi nhận ý kiến của đại diện cơ quan quản lý, hiệp hội, nhà khoa học, bác sỹ, chuyên gia, của doanh nghiệp sản xuất, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc sử dụng rượu một cách có văn hóa, an toàn, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, nhất là có thêm thông tin để lựa chọn đồ uống đảm bảo chất lượng, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới, tránh để xảy ra các vụ ngộ độc rượu đáng tiếc trong những ngày Tết đến, Xuân về... Thông qua Tọa đàm, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng có thêm thông tin để nhìn nhận một cách khách quan về thực trạng rượu không rõ nguồn gốc, từ đó biết điều chỉnh phương thức hoạt động, biện pháp quản lý sao cho phù hợp thực tế, đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi người tiêu dùng, lợi ích của nhà nước và của các doanh nghiệp làm ăn chân chính...
Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Xưa và Nay
Tại Tọa đàm, dưới góc nhìn văn hóa và tình hình sản xuất, sử dụng rượu hiện nay, Nhà sử học Dương Trung Quốc đã có nhiều chia sẻ về chuyện uống xưa và nay, sử dụng rượu bia trong an toàn giao thông và xã hội. Ông Quốc cho rằng, cần có những số liệu chính thống, nhất quán để có những ứng xử có văn hóa, bảo tồn giá trị văn hóa của rượu trong xã hội, làm đẹp văn hóa sử dụng rượu bia.
GS.TS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khoa học giáo dục và Môi trường
Chia sẻ về thực trạng rượu không rõ nguồn gốc, rượu lậu, rượu chứa methanol trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn Thị Phi Nga – Kiểm soát viên thị trường Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyễn đán, tình trạng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả, rượu nhái, rượu nhập lậu diễn ra rất phức tạp, len lỏi vào các nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường… Sản xuất rượu thủ công phổ biến tại hầu hết các địa phương trên cả nước, đặc biệt là khu vực nông thôn, gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát.
Bà Nguyễn Thị Phi Nga – Kiểm soát viên thị trường Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương)
Để giải quyết hiệu quả những tồn tại, thực trạng trên, đại diện Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường, Tổng Cục quản lý thị trường đề xuất một số giải pháp, bao gồm hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đặc biệt là các quy định quản lý đối với rượu sản xuất thủ công; tăng cường nguồn lực và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chú trọng vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật...
Tại Tọa đàm, GS.TS Nguyễn Lân Dũng đã phân biệt, phân tích rõ thế nào là cồn thực phẩm (ethanol) và cồn công nghiệp (methanol). Theo đó, cồn thực phẩm (ethanol) được phép dùng để sản xuất rượu, còn cồn công nghiệp (methanol) tuyệt đối không được dùng để pha chế thành rượu vì khi uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu chưa chất methanol dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong như các bác sỹ, nhà khoa học đã khuyến cáo...
TS.BS Lê Quang Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)
Theo TS.BS Lê Quang Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong thời gian qua, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca ngộ độc do uống phải rượu có chứa methanol với mức cao, rượu ngâm các loại cây, con không đảm bảo an toàn, trong đó, có một số trường hợp tử vong do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu chứa methanol ở mức cao...
Ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA
Phát biểu tại Tọa đàm, ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA cho biết: Trước tình trạng rượu không rõ nguồn gốc ngày càng phổ biến, VBA mong muốn các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, nhất là cơ quan quản lý tại địa phương để giảm thiểu tình trạng làm giả, làm nhái rượu, nhất là hiện tượng pha trộn rượu có chứa methanol... Cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng để phân biệt rượu giả, rượu nhái, rượu không rõ nguồn gốc, nhận diện sản phẩm rượu chính thống, có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn thay vì xử phạt hành chính…
Ông Tống Nguyên Long – Phó Giám đốc Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (HALICO)
Thay mặt các doanh nghiệp sản xuất rượu chính thống, các doanh nghiệp có uy tín, ông Tống Nguyên Long – Phó Giám đốc Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (HALICO) cho biết, tình trạng rượu không rõ nguồn gốc, rượu thủ công đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất rượu chân chính, làm thất thu ngân sách nhà nước, gây bất bình đẳng trên thị trường (vì các loại rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc do không nộp thuế nên thường bán với giá rẻ). Do đó, cần có giải pháp để truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu lưu thông trên thị trường nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rượu, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp hoạt động chân chính và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng...
Tại Tọa đàm, các đại biểu đã đưa ra nhiều thông tin hữu ích để phân biệt rượu có nguồn gốc, xuất xứ và rượu nhái, rượu không rõ nguồn gốc, những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc và lạm dụng rượu quá mức. Đặc biệt, đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về việc thưởng thức rượu có văn hóa, an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm gắn liền với lịch sử, văn hóa của đất nước...