Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh: Hấp dẫn các hoạt động văn hóa, ẩm thực

27/08/2023 - 08:52 PM
205 lượt xem
Cỡ chữ

Với chủ đề “Tiên Yên - nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, từ ngày 19/8 đến hết ngày 27/8, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa các dân tộc đặc sắc.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV là hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (1963 - 2023). Chương trình được tổ chức nhằm bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa các dân tộc; tôn vinh những giá trị văn hóa, thể thao tốt đẹp của các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội ẩm thực Gà Tiên yên, hoạt động kích cầu tiêu thụ sản phẩm OCOP của địa phương tại Ngày hội

Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Tuần Văn hóa giới thiệu, quảng bá những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các địa phương tới du khách, góp phần xây dựng thương hiệu, thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm; tăng cường sự đoàn kết chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương trong và ngoài tỉnh, kích cầu du lịch, thúc đẩy cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc là Lễ kỷ niệm 6 năm thành lập phố đi bộ Tiên Yên diễn ra ngày 5/8 tại thị trấn Tiên Yên. Với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ - Tiên Yên phố”, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh khi đến với Tiên Yên vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần. Phố đi bộ Tiên Yên không chỉ là nơi vui chơi, giải trí đối với nhân dân, du khách mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống đặc trưng của vùng Đông Bắc.

Tại phố đi bộ Tiên Yên, Hội thi chế biến ẩm thực gà Tiên Yên và Liên hoan ẩm thực đường phố, Lễ hội nghệ thuật đường phố diễn ra giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách những hình ảnh, sắc thái dân tộc riêng có, sản phẩm, món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

Điểm mới của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc là đưa một số hoạt động về tổ chức tại các xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Cụ thể, Hội thi “Vua gà” huyện Tiên Yên năm 2023 diễn ra vào ngày 19/8 tại Làng văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ; Hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh do Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức tại Trung tâm Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực; Hội chợ OCOP kết nối thương mại năm 2023 tại thị trấn Tiên Yên; Hội đua thuyền truyền thống huyện Tiên Yên tại xã Tiên Lãng...

Có quy mô cấp vùng mở rộng, ngoài sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, Tuần VHTT còn có sự tham gia của huyện Đình Lập, Cao Lộc, Thành phố Lạng Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang.

Với các hoạt động phong phú, đặc sắc, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 dự kiến thu hút được sự quan tâm, tham gia của các tầng lớp nhân dân và du khách, tạo ra sản phẩm du lịch riêng có của vùng Đông Bắc Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ của địa phương phát triển. 

Khang Vũ

Các bài viết khác

Xem thêm

Đảng bộ VBA, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội với hành trình “Về Nguồn” ở Điện Biên, Sơn La

 Hòa trong không khí của cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), triển khai thực hiện Công văn số 04/CV-TG-CCB ngày 11/1/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc “Tuyên truyền 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1494 - 07/5/2024) nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Tại sao trầm cảm lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày?

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trên toàn cầu

Ngọt ngào mật hoa dừa

Có một thứ đồ uống của Việt Nam mình rất ngon và bổ dưỡng mà tôi tin chắc nhiều người còn chưa biết. Bạn đã nghe đến mật hoa dừa bao giờ chưa? Đã thử uống chưa?

Du lịch khám phá ẩm thực, đồ uống: Xu hướng được du khách ưa chuộng

Theo khảo sát của một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 1.000 du khách Việt Nam cho thấy, Du lịch khám phá ẩm thực sẽ là một trong những xu hướng được du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Tỏa sáng âm hưởng miền di sản

Với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, chương trình “Festival Thu Hà Nội năm 2023” diễn ra từ ngày 29/9-1/10 bao gồm nhiều nội dung phong phú, đặc sắc góp phần tôn vinh hoạt động du lịch, văn hóa, di sản, thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm đáng nhớ.

Trầm cảm ở người cao tuổi: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị

Trầm cảm ở người cao tuổi có nguy hiểm không? Các phương pháp chữa trị cho người cao tuổi bị trầm cảm như thế nào? Tại sao người cao tuổi hay nói chuyện một mình? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm

10 lời khuyên trong ăn uống với bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần một chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết, ổn định huyết áp, mức cholesterol trong máu. Mục tiêu mà người bệnh tiểu đường hướng đến là kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường gồm các vấn đề tim mạch, đột quỵ hay bệnh ung thư

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.