Ngày 29/6, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) gửi Công văn số 61/CV-VBA tới Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) góp ý đối với Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và mức độ rủi ro cao trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.
Theo Hiệp hội VBA, mặc dù thời gian lấy ý kiến Dự thảo được thực hiện theo thủ tục rút gọn và khá gấp rút, VBA đã khẩn trương tổng hợp ý kiến từ các doanh nghiệp hội viên để đóng góp nhằm hoàn thiện chính sách.
Đảm bảo tính thống nhất trong quản lý an toàn thực phẩm
Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), trong đó định hướng quản lý theo nguy cơ, trong khi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa lại quản lý theo mức độ rủi ro.
Theo đó, nếu cùng một sản phẩm thực phẩm được đánh giá theo hai cơ sở khác nhau có thể dẫn đến sự chồng chéo, thiếu đồng bộ và ảnh hưởng đến tính minh bạch trong công tác quản lý. Vì vậy, Hiệp hội đề nghị việc đánh giá mức độ rủi ro đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm cần được xem xét trong một thể chế quản lý thống nhất sau khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành.
Đánh giá rủi ro cần dựa trên cơ sở khoa học và dữ liệu đầy đủ
Đối với phương pháp đánh giá mức độ rủi ro, VBA nhấn mạnh việc xác định đúng mức độ rủi ro không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế.
Hiệp hội cho rằng các hệ số sử dụng để tính toán mức độ rủi ro như k, C, P cần được xây dựng trên cơ sở dữ liệu đầy đủ, lập luận khoa học và phản ánh đúng bản chất của từng loại hàng hóa. Chỉ cần một hệ số chưa phù hợp cũng có thể dẫn đến kết quả đánh giá sai lệch.
Đặc biệt, VBA cho rằng việc Dự thảo áp dụng đồng nhất hệ số tác động k = 1, tương ứng với nhóm "hàng hóa rất nguy hiểm", cho toàn bộ sản phẩm thực phẩm là chưa phù hợp với cách tiếp cận quản lý theo rủi ro tại Nghị định số 37/2026/NĐ-CP. Theo Hiệp hội, hệ số này cần được xác định dựa trên bản chất, đặc tính và mức độ nguy hại vốn có của từng nhóm hàng hóa thay vì áp dụng chung cho tất cả các sản phẩm thực phẩm hoặc từng mối nguy riêng lẻ.Cần mở rộng tham vấn đối với doanh nghiệp chịu tác động.
VBA cũng phản ánh rằng, một số doanh nghiệp hội viên đang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc Danh mục dự kiến như nước khoáng, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm... chưa nhận được thư lấy ý kiến của cơ quan soạn thảo và chỉ biết đến Dự thảo thông qua thông tin đăng tải trên mạng vào ngày 27/6.
Theo Hiệp hội, để bảo đảm chất lượng của quá trình xây dựng chính sách, các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp cần được tham vấn đầy đủ và có thêm thời gian nghiên cứu, đóng góp ý kiến.
Đề nghị đánh giá lại mức độ rủi ro của nước khoáng, nước uống đóng chai và bao bì thực phẩm
Đối với một số nhóm sản phẩm cụ thể, VBA đề nghị Cục An toàn thực phẩm xem xét, đánh giá lại mức độ rủi ro của nước khoáng, nước uống đóng chai cũng như bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Theo Hiệp hội, phần lớn nước uống đóng chai trên thị trường hiện nay được sản xuất tại các doanh nghiệp có uy tín, áp dụng quy trình công nghệ khép kín, hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tương tự, các sản phẩm bao bì, dụng cụ bằng nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cũng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn hiện hành.
Từ thực tế đó, VBA cho rằng các sản phẩm này có tính ổn định trong quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối, đồng thời đã được kiểm soát thông qua hệ thống quy chuẩn kỹ thuật và các biện pháp quản lý hiện có. Vì vậy, Hiệp hội nhận định mức độ rủi ro của các nhóm sản phẩm này là thấp và đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại các hệ số, cơ sở khoa học cũng như số liệu được sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro trước khi ban hành Thông tư.
Khẳng định luôn đồng hành cùng cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện chính sách về an toàn thực phẩm, Hiệp hội VBA bày tỏ mong muốn các ý kiến góp ý sẽ được nghiên cứu, tiếp thu nhằm xây dựng một hệ thống quy định khoa học, đồng bộ, khả thi, vừa bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
CHI TIẾT: TẠI ĐÂY
Kim Anh