VBA phối hợp trong công tác phòng chống hàng giả, chống buôn lậu

23/11/2023 - 02:19 PM
276 lượt xem
Cỡ chữ

Ngày 21/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các hiệp hội, ngành hàng năm 2023 và phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tham gia và có bài tham luận về những đề xuất kiến nghị công tác phối hợp trong giai đoạn tới đối với lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Hồng Trung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhấn mạnh, bên cạnh sự phát triển tích cực của nền kinh tế, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng trong hoạt động thương mại truyền thống, thương mại điện tử và trên thị trường vẫn còn diễn ra phổ biến.

Hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài đa dạng chủng loại như hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các mặt hàng gia dụng, hàng hóa chuyên ngành (như: phụ kiện ô tô, xe máy, linh kiện điện tử…); đặc biệt, một số mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ (như thuốc lá, pháo nổ, đường cát, phân bón, bia rượu, nước uống…). Cùng với đó, việc dán nhãn hàng hóa không đúng quy định vẫn còn diễn ra; một số nhãn hàng của doanh nghiệp trong nước cũng bị làm giả ngay trong nội địa hoặc làm giả từ nước ngoài, sau đó đưa vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Hàng hóa được đưa vào tiêu thụ trong nội địa bằng nhiều hình thức, thông qua các tuyến đường, phương thức thủ đoạn tinh vi, hiện đại, liều lĩnh.

Ông Lương Xuân Dũng - Chánh Văn phòng VBA phát biểu tại hội nghị

Hoạt động thương mại bất hợp pháp, trái với quy định pháp luật Việt Nam làm ảnh hưởng không ít tới sự phát triển của nền kinh tế, môi trường làm ăn chân chính của các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng tới sức khoẻ, chi tiêu của người tiêu dùng.

Riêng trong quý 3/2023, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 40.000 vụ việc vi phạm, trong đó có 833 vụ việc mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, 37.776 vụ việc gian lận thương mại, gian lận thuế, 1.433 vụ việc vi phạm hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Qua đấu tranh, các lực lượng đã thu nộp ngân sách 3.053 tỷ đồng; khởi tố hình sự 175 vụ/197 đối tượng.

Tại Hội nghị, ông Lương Xuân Dũng - Chánh Văn phòng Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã chia sẻ thực tế tình trạng gian lận thương mại, sản xuất hàng nhái đối với ngành bia rượu ngày càng phổ biến và có tính phức tạp hơn so với trước.

Tại thời điểm này giá nguyên liệu cơ bản phải nhập khẩu để sản xuất bia như malt, hoa muplon – hóa chất đặc thù, lon nhôm đều tăng so với năm 2022 từ 20 - 25%. Giá bia lon đến người tiêu dùng hiện tại khoảng 400.000 - 450.000 đồng/thùng đối với loại cao cấp, từ 300.000 - 350.000 đồng/thùng, loại cận cao cấp và loại phổ thông từ 250.000 - 300.000 đồng/ thùng (đây là những loại bia lon được sản xuất bởi các hãng có uy tín và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách cho nhà nước). Thế nhưng nhiều sản phẩm bia lon đang bán trên thị trường đến tay người tiêu dùng thấp hơn cả giá thành chỉ từ 110.000 - 120.000 đồng/thùng loại 24 lon, nếu tính riêng vỏ lon, bao bì cho 1 thùng thì đã không dưới 75.000 đồng. Đây chính là hiện tượng gian lận thương mại, trốn thuế, trốn nộp nghĩa vụ với nhà nước mà chúng ta cần phải rà soát lại về công tác quản lý.

Hiện nay, trên thị trường nội địa, tình trạng rượu nhái đang diễn biến rất phức tạp. Các loại rượu nhái các thương hiệu như Vodka Hà Nội, Nếp Mới được sản xuất và bán tràn lan trên toàn quốc. Sản phẩm rượu nhái chủ yếu được sản xuất bởi các công ty tư nhân, hộ gia đình, có mẫu mã, nhãn hiệu tương tự với sản phẩm chính thống gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Hơn nữa, các loại rượu nhái không được dán tem sản phẩm rượu, giá bán thấp, không được kiểm định chất lượng, được bán trên toàn quốc, tập trung vào những địa điểm du lịch, tiệm tạp hóa, quán ăn, nhà hàng, khách sạn,...

Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát cũng như xử lý các hành vi vi phạm chưa được thực hiện kịp thời, quyết liệt đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy sản xuất chính thống, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Từ đó, ông Lương Xuân Dũng đề xuất giải pháp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường hơn nữa với các đơn vị ngành hàng trong công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc cấp giấy phép sản xuất, đồng thời tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu. Trong đó đặc biệt chú ý về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, không cấp hoặc tước giấy phép đối với các cơ sở không đạt yêu cầu theo quy định. Đồng thời, rà soát kiểm tra thực tế về quy định dán tem sản phẩm rượu đối với các cơ sở sản xuất. Cần có chế tài và thi hành xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh rượu trái pháp luật, bao gồm SXKD hàng nhái, vi phạm quyền sở hữu thương hiệu.

Quản lý chặt chẽ khu vực sản xuất rượu thủ công, thông qua việc nâng cao năng lực quản lý sản xuất, kinh doanh, đồng thời truyền thông thay đổi nhận thức của cộng đồng nhằm đạt được các mục tiêu chính sách, tăng nguồn thu ngân sách, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tạo dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, hấp dẫn cho các doanh nghiệp chân chính.

Tăng cường phối hợp thường xuyên công tác truyền thông, giáo dục, xây dựng phong cách người tiêu dùng thông thái, xây dựng đơn vị SXKD hướng tới sản xuất xanh - sạch - tuần hoàn, có trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái..  

9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 106.091 vụ, trong đó có 3.052 vụ việc mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, 98.833 vụ việc gian lận thương mại, gian lận về thuế, 4.206 vụ việc vi phạm hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Qua đấu tranh, các lực lượng thu nộp ngân sách nhà nước 10.062,9 tỷ đồng; khởi tố hình sự 1.341 vụ/1.807 đối tượng.

 

Bình An

Các bài viết khác

Xem thêm

VBA tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/1/2024, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024, nhằm đánh giá lại những kết quả hoạt động của VBA và các doanh nghiệp (DN) ngành Đồ uống Việt Nam trong năm qua, đồng thời đề ra chương trình hành động trong năm 2024.

Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 27/12, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam –VBA) tổ chức Tọa đàm “Rượu không rõ nguồn gốc: Thực trạng và giải pháp”.

Chia sẻ thông tin ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững

Mới đây, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chương trình Gặp gỡ, chia sẻ thông tin về ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững. Thông qua cuốn Tài liệu ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển bền vững và Video giới thiệu về ngành, các cơ quan, đại biểu có dịp hiểu hơn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội đất nước.

Bồi dưỡng cách thức xây dựng và ứng dụng công cụ hiện đại nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống Việt Nam, trong 2 ngày  23/11 và 24/11/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam (Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Viện Kinh tế và Kinh doanh ASEAN – EBI tổ chức Lớp tập huấn về “Cách thức xây dựng và ứng dụng BSC- KPIs công cụ hiện đại để đánh giá hiệu quả công việc nhằm tối ưu hóa trong doanh nghiệp 4.0”.

Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Thực hiện Quyết định số 2919-QĐ/ĐUK ngày 29/8/2023 của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội về việc kết nạp Đảng viên, ngày 12 tháng 10 năm 2023, Chi bộ I, Đảng bộ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - cán bộ Tạp chí Đồ uống Việt Nam thuộc VBA.

TIN BUỒN

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam thông báo Tin buồn:

Cần có giải pháp phù hợp để doanh nghiệp đồ uống phục hồi và phát triển

Ngày 19/9/2023, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có Công văn số 81/CV-VBA gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội báo cáo tình hình khó khăn của ngành đồ uống.

VBA khảo sát đánh giá của doanh nghiệp hội viên đối với hoạt động của Hiệp hội

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với các hoạt động của Hiệp hội để từ đó có cơ sở phân tích, cải thiện chất lượng hoạt động của Hiệp hội và có các hỗ trợ tốt nhất tới các doanh nghiệp hội viên.

VBA tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp

Từ ngày 19 đến 20/9/2023, Viện Nghiên cứu Đồ uống Việt Nam, đơn vị trực thuộc Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với cơ quan Thuế tổ chức lớp tập huấn về Thuế thu nhập doanh nghiệp - Tính an toàn, hợp lý của chi phí được trừ, cập nhật các quy định mới nhất về thuế và hóa đơn đang có hiệu lực pháp luật 2021 – 2023...

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.