Xao xuyến vẻ đẹp và hương vị mùa thu Hà Nội

17/09/2024 - 08:01 PM
245 lượt xem
Cỡ chữ

Khi những cơn gió heo may nhè nhẹ ùa về khắp phố phường, len lỏi vào từng con ngõ nhỏ, xua đi cái oi bức mùa hạ là báo hiệu mùa thu Hà Nội đã về. Mùa thu luôn là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm, đi cùng với sắc, với hương và cả những thức quà dung dị, tinh tế luôn làm lòng người xao xuyến.

 Những ngày thu này, trong không khí dịu mát và ngập nắng hanh vàng của phố phường Hà Nội không khó để nghe trong gió thoảng hương thị, hương cốm mới và phảng phất đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp những gánh hàng hoa đủ sắc màu, trong đó rực rỡ nhất là sắc vàng của cúc, vàng cam của thiên điểu...

 

Thu đến còn thay áo mới cho những hàng cây, khiến những con đường ngợp lá vàng bay, khiến những con phố Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu trở nên thơ mộng đến ngỡ ngàng. Sáng thu lành lạnh, nếu được lên xe rẽ vào những con đường ven Hồ Tây, nhìn mặt nước bảng lảng sương mờ qua hàng liễu rủ, nhìn những bông sen bách diệp cuối vụ bung nở thơm ngát, tinh khôi, đủ để cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn, sâu lắng từ mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Trong không khí dịu mát và đầy chất thơ ấy, thu Hà Nội còn mang đến những thức quà bình dị nhưng gây thương nhớ cho bất cứ ai. Là cốm xanh, sấu chín, chả rươi, hồng ngâm, bánh trung thu với đủ vị thơm ngon, thêm cùng chén trà sen ướp đầu vụ vừa đủ ngấu nên thơm ngát... Tất cả khiến cho mùa thu Hà Nội trở nên thật đặc sắc, nhưng vẫn rất gần gũi, thân thương.

Cốm là thức quà phải kể đến đầu tiên vào mùa thu Hà Nội. Cứ đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, người Hà Nội bắt đầu thu hoạch lúa non để chế biến cốm và đây cũng là lúc đường phố xuất hiện những gánh hàng rong bán cốm kèm tiếng rao “Cốm ơ...!” thân thuộc. Những hạt cốm xanh dẻo thơm được gói trong lá sen tươi và buộc bằng những sợi rơm nếp mới chính là món quà tặng đầy cảm xúc mỗi dịp thu về. Cùng với cốm tươi, các món ăn làm từ cốm khác như chả, chè cốm, xôi cốm… cũng làm nên hương vị đậm dấu ấn mùa thu Hà Nội.

Hồng ngâm cũng là một trong những món quà tiêu biểu nhất của thu Hà Nội. Thực tế, hồng ngâm được trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lào Cai... và cứ đến mùa thu thì có mặt trên khắp phố phường của Thủ đô. Hồng ngâm được yêu thích nhất là loại quả vỏ còn cứng, màu vàng xanh, hơi dài, không hạt, được ngâm trong nước, khi ăn có vị giòn, ngọt mát.

Sấu chín cũng trở thành nét ẩm thực đặc trưng của thu Hà Nội không thể không nhắc đến, thường xuất hiện nhiều trên những gánh hàng rong khu phố cổ vào cuối hè đầu thu. Nếu sấu xanh có vị chua được dùng để nấu canh, om vịt thì sấu chín vàng lại mang vị ngọt nhẹ, trở thành một món ăn vặt được ưa chuộng. Món ăn phổ biến nhất từ sấu chín là sấu dầm, hoặc đơn giản hơn, nhiều người chỉ thích gọt vỏ chấm muối ớt. Vị sấu chua thanh nơi đầu lưỡi quyện cùng vị cay cay của ớt cũng đủ gây thương nhớ.

Chả rươi cũng là một món ăn phổ biến vào mùa thu ở Hà Nội. Chả rươi được làm từ rươi trộn với thịt băm nhuyễn, trứng, vỏ quýt, thì là rồi rán giòn ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt. Tại Hà Nội, chả rươi được bán quanh năm nhưng rươi bán từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch được nhiều người sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất vì đây là mùa rươi sinh sản. Sau đó, rươi thường được trữ lạnh để ăn dần. Chả rươi ngon thường được bán ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc, chợ Hàng Bè...

Bánh trung thu cổ truyền từ lâu đã trở thành đặc sản mùa thu Hà Nội và đây cũng chính là hương vị đặc trưng của Tết Trung thu Việt Nam. Mặc dù hiện nay, bánh Trung thu (gồm bánh nướng và bánh dẻo) có rất nhiều thương hiệu với nhiều hương vị mới có mẫu mã cầu kỳ, nhưng bánh trung thu cổ truyền được làm bởi các nghệ nhân làng nghề Xuân Đỉnh vẫn là thứ bánh được ưa chuộng. Bởi nó đậm hương vị xưa với thịt mỡ khổ, hạt sen, lạp sườn… cùng với lá chanh thái nhỏ, dù mẫu mã không quá cầu kỳ sang trọng, nhưng lại giúp gợi lên ký ức về những mùa Trung thu đã qua, khiến cho những người hoài cổ luôn muốn được thưởng thức.

Trà sen Tây Hồ vang danh lâu nay bởi ngoài sự cầu kỳ trong cách chế biến, nguồn nguyên liệu hiếm có, còn phải kể đến công thức được lưu truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân trà, cùng với cách thưởng thức đậm dấu ấn văn hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Chè dùng để ướp sen là loại chè xanh ngon nhất vùng Tân Cương, sen là giống sen Bách Diệp trăm cánh được trồng ở Hồ Tây. Sau khi ướp xong thì hương thơm của Sen quyện vào từng búp trà, trà sen khi pha có hương thơm ngọt ngào, thanh mát cùng vị chát dịu và hậu ngọt sâu khiến cho người thưởng thức lưu luyến và nhớ mãi…

Trong không khí mùa thu dịu mát, được thưởng thức một tách trà sen mới ướp đầu hè nay vừa đủ ngấu, trà và sen hòa quyện nồng đượm, rồi thưởng thức cùng những thức qùa đặc sản của mùa thu Hà Nội sẽ cảm nhận thật rõ nét. Mùa thu Hà Nội không chỉ mang vẻ đẹp đến nao lòng mà còn gây thương nhớ với nền ẩm thực mang đặc trưng của mùa thu trên vùng đất ngàn năm văn hiến, để hành trình khám phá mùa thu ở Thủ đô được trọn vẹn nhất.

Khang Vũ

Các bài viết khác

Xem thêm

Thơ ca Việt Nam và văn hóa ẩm thực

Trong kho tàng thơ ca Việt Nam có vô số những câu ca hay về ẩm thực. Nó không chỉ phản ánh những gắn bó, thân thuộc với đời sống, cũng như mang đậm các yếu tố văn hóa vùng miền, mà còn thể hiện thú vui tao nhã của những tâm hồn thi sĩ, như Nguyễn Công Trứ từng viết: “Thảnh thơi thơ túi rượu bầu”.

Dưới rặng ô môi

Tôi trở về quê hương trong một chiều tháng ba hanh nắng. Hai bên con đường quê quen thuộc dậy thơm hương lúa trổ vàng óng xen lẫn màu hồng của hoa ô môi từ những cánh đồng vùng biên giới Long An.

Mất ngủ và những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn ra sao?

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm ra sao? hiểu về một vấn đề sức khỏe mà nhiều người thường coi nhẹ nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tổng thể của chúng ta - đó là mất ngủ.

Bánh tôm Hồ Tây, Bia Trúc Bạch - Tạo nên nét văn hóa ẩm thực thu hút khách du lịch

Không biết có tự bao giờ, bánh tôm Hồ Tây tồn tại mãi với thời gian, là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Hà Nội. Ngon, lạ, thanh tao, có sức hút với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thủ đô yêu dấu.

Đâu là nguyên nhân của bệnh thừa cân béo phì, câu trả lời từ thực tế...

Qua khảo sát thực tế và hỏi ý kiến phụ huynh cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì (TCBP) ở trẻ nhỏ là do nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ ăn thừa dinh dưỡng, ăn đồ chiên rán nhiều, lười vận động, chứ không phải do nước giải khát có đường

Đảng bộ VBA, Hội Cựu chiến binh Hiệp hội với hành trình “Về Nguồn” ở Điện Biên, Sơn La

 Hòa trong không khí của cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), triển khai thực hiện Công văn số 04/CV-TG-CCB ngày 11/1/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc “Tuyên truyền 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1494 - 07/5/2024) nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ", Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nội dung hấp dẫn.

“Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm

Sáng 20/4, tại Hải Dương, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (VINAFOSA) chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương với sự hỗ trợ tích cực của Công ty Cổ phần Phát triển Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo

Tại sao trầm cảm lại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày?

Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trên toàn cầu

Quảng cáo và mua tạp chí