Điều chỉnh Fs hợp lý và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn

22/08/2023 - 11:28 PM
395 lượt xem
Cỡ chữ

Đó là nội dung được các cơ quan báo chí tập trung phản ánh khi đưa tin về hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức vào sáng 28/7 tại TP. HCM.

Hội thảo với nội dung trọng tâm là lấy ý kiến cho dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì (gọi tắt là Fs), để xác định mức đóng góp hỗ trợ tái chế thực hiện trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR), có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Theo đó, Hội thảo đã thu hút nhiều đơn vị tham gia như: Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam TP. Hồ Chí Minh (AmCham Việt Nam)… Đồng thời, các vấn đề được nêu ra tại Hội thảo đã được hơn 30 cơ quan thông tấn quan tâm phản ánh đến bạn đọc cả nước.

Bài viết “Chi phí tái chế ở Việt Nam cao hơn châu Âu, doanh nghiệp than trời” đăng trên trên báo Tuổi trẻ online ngày 28/7 (Chi phí tái chế ở Việt Nam cao hơn châu Âu, doanh nghiệp than trời - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) cho biết: Theo các doanh nghiệp (DN), định mức Fs và phí quản lý hành chính vẫn cao, chưa phù hợp với tình hình thực tế DN Việt Nam, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện tại, cần tiếp tục tính toán lại. Bài viết trích dẫn, theo khảo sát của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), tất cả các DN đều ủng hộ việc tái chế bao bì, tận dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, tuy nhiên tới 80% doanh nghiệp cho biết còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện. Bài viết cũng lấy ý kiến của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam TP.HCM (AmCham Việt Nam) - lo ngại định mức chi phí tái chế cao sẽ dẫn đến việc giá cả hàng hóa tăng cao. Điều này không chỉ gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Trên tờ Nông nghiệp Việt Nam ngày 28/7 có bài “Các hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị về định mức chi phí tái chế Fs” (Các hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị về định mức chi phí tái chế Fs (nongnghiep.vn) cho biết, theo các Hiệp hội doanh nghiệp, định mức chi phí tái chế Fs trong Dự thảo khá cao, bất hợp lý, nếu được ban hành sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của DN. Bài này trích dẫn ý kiến từ đại diện Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam: Thực tế có nhiều loại bao bì có giá trị tái chế cao hơn chi phí tái chế như kim loại, giấy carton, nhựa cứng… đang được tái chế gần như hoàn toàn, không có nguy cơ đến môi trường, các nhà tái chế chính thức đều đang có lãi mà không cần phải hỗ trợ.

Tờ Tiêu dùng ngày 28/7 có bài “Phí tái chế quá cao, doanh nghiệp “gồng lưng” đóng hơn 6.000 tỷ đồng/năm” (Phí tái chế quá cao, doanh nghiệp “gồng lưng” đóng hơn 6.000 tỷ đồng/năm (kinhtedothi.vn). Bài viết cho biết, nhận định cách tính toán mức chi phí tái chế chưa thực sự hợp lý, nhiều hiệp hội ngành hàng cho rằng cần cân nhắc về chi phí quản lý hành chính, tránh ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh và “sức khoẻ” của DN. Các hiệp hội ngành nghề đang bày tỏ quan ngại rất lớn là hệ số định mức Fs trong dự thảo còn cao, bất hợp lý. Thậm chí, hệ số này còn cao hơn các nước Tây Âu như nhôm cao gấp 1,26 lần, thủy tinh cao hơn 2,12 lần.

Trên tờ Công an Nhân dân Online, ngày 29/7 đã có bài “Các doanh nghiệp lo phải đóng phí tái chế hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm” (Các doanh nghiệp lo phải đóng phí tái chế hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm - Báo Công an Nhân dân điện tử (cand.com.vn). Bài viết trích dẫn ý kiến từ đại diện các Hiệp hội ngành hàng và cộng đồng DN cho rằng, dự thảo ngày 26/7 đã có điều chỉnh giảm một số điểm so với dự thảo ngày 27/4, nhưng hệ số Fs trong dự thảo còn khá cao và bất hợp lý, nếu ban hành sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường kinh doanh và “sức khoẻ” của DN. Bên cạnh đó, giá sản phẩm cao cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Chia sẻ ý kiến với các DN, Báo Đầu tư Online ngày 29/7 với bài “Tại sao các doanh nghiệp vẫn cho rằng Fs quá cao và thời điểm nộp chưa hợp lý” (Tại sao các doanh nghiệp vẫn cho rằng Fs quá cao và thời điểm nộp chưa hợp lý (baodautu.vn) đã phân tích lý do khiến nhiều ý kiến chưa đồng thuận. Bài viết nhấn mạnh: Điều VBA và nhiều hiệp hội muốn làm rõ khi góp ý và Dự thảo, là trong thực tế, bao bì carton được thu mua và tái chế hết ngay vì hoạt động tái chế rất có lãi, ngay cả khi chưa có phí EPR. Từ thực tế này, VBA cho rằng, chỉ cần tính phí EPR cho giấy hỗn hợp, nghĩa là còn 1.473 tỷ đồng, theo đúng nguyên tắc kinh tế tuần hoàn...

Hàng loạt bài viết đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã cho thấy sự quan tâm rất lớn từ các DN, Hiệp hội trước quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế. Những bài viết đều cho biết, các Hiệp hội DN mong muốn, ban soạn thảo xem xét thấu đáo các ý kiến để điều chỉnh Fs cho hợp lý, và hoàn thiện các quy định nhằm triển khai chính sách EPR hiệu quả, hướng tới kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, và hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn.

Thanh Nga

Các bài viết khác

Xem thêm

Hiệp hội VATAP tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam

Với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu, sáng 19/4, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4) và trao Bằng khen, chứng nhận và biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024: Quảng bá di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch 

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024 được diễn ra từ ngày 09/4 đến hết ngày 18/4 (tức từ mùng 01/3 đến hết mùng 10/3) tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về tính thực tiễn và khoa học xung quanh vấn đề nồng độ cồn…

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, sáng 10/11/2023, sau khi nghe Tờ trình 2 dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật này.

Doanh nghiệp đề xuất lùi thời gian điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

Dự kiến sẽ điều chỉnh tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn và bổ sung mặt hàng Nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB trong thời gian tới sẽ gây tác động rất lớn đối với các doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh thời gian gần đây.

Nhiều cơ quan báo, đài đưa tin về Hội thảo “Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng”

Hội thảo “Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng” do Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức mới đây với sự đồng hành của Tổng công ty CP Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, đại biểu và các cơ quan báo chí.

Đề xuất giảm thuế để giảm kích cầu và giảm áp lực cho doanh nghiệp

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với đồ uống có đường, nhiều doanh nghiệp ngành đồ uống lo đối diện khó khăn nhiều hơn. theo đó, các đại biểu QH đề xuất, nên áp dụng giảm thuế VAT 2% cho tất cả mặt hàng để kích cầu và kéo dài một năm thay vì 6 tháng nhằm phát huy hiệu quả.

Báo chí cập nhật xu hướng đồ uống hè 2023

Khi mùa hè bắt đầu oi ả, thời điểm mùa nóng nhất trong năm với thời tiết lên đến 40 độ C đã đến, cũng chính là thời điểm để các doanh nghiệp, các thương hiệu cập nhật và phát triển các loại đồ uống giải khát bắt kịp với những xu hướng mới. Đây cũng chính là đề tài nhiều tờ báo, tạp chí, trang tin tập trung khai thác

Đề xuất hoãn tăng thuế TTĐB đối với đồ uống có cồn

Liên quan tới vấn đề Bộ Tài chính lấy ý kiến xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi), trong đó có nội dung tăng thuế TTĐB đối với sản phẩm đồ uống có cồn, nhà quản lý, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đồ uống đã đề xuất tạm hoãn sửa đổi Luật này bởi tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp cần thời gian để hồi phục.

Điểm báo tuần 3 - 4 tháng 3 - 2023: Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiều loại đồ uống vẫn đang làm nóng dư luận

Tiếp nối dòng thông tin quanh Hội thảo“Ngành đồ uống đóng góp ý kiến về đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)”do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, trên công luận báo chí tiếp tục quan tâm đến vấn đề này.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.