Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm

07/03/2024 - 10:28 PM
109 lượt xem
Cỡ chữ

 

Chịu lỗ hàng chục triệu đồng mỗi tháng, thậm chí đóng cửa, treo biển sang nhượng mặt bằng khi vừa mới khai trương là thực tế mà các chủ quán trên phố nhậu xập xình, nhộn nhịp nhất TPHCM phải đối mặt.
 
Gồng lỗ 40-60 triệu đồng/tháng

 

Cuối tuần mà khu "phố nhậu" trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TPHCM) không khí yên tĩnh chưa từng thấy. Hơn 21h, những quán bar có DJ chơi nhạc cũng chỉ lác đác vài thực khách

Dọc trên tuyến đường này, dãy quán nhậu đã "lên đèn", bày sẵn bàn ghế, ly, chén nhưng ngó xung quanh chỉ thấy nhân viên và chủ quán ngồi bấm điện thoại. Không ít quán không có nổi một vị khách.

 

 

Quán nhậu bày bàn sẵn, ly, chén tươm tất mà không một bóng khách (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

Anh Đạt (30 tuổi, quê tại tỉnh Quảng Ngãi), quản lý Tiệm ốc Vee, ngồi rầu rĩ giữa lối đi vào khu vực bếp. Quán nhậu có 12 bàn, chỉ 1 bàn có khách. Cảnh đìu hiu khiến anh Đạt dẹp luôn chiếc loa phát nhạc, không khí khu phố vốn sôi động bỗng lặng lẽ.

Làm quản lý hơn 12 năm, anh Đạt chưa từng chứng kiến cảnh ế ẩm đến thế. Nhiều năm qua, quán nhậu có thể kiếm chí ít 15 triệu đồng/ngày. Vào các dịp lễ, Tết, doanh thu có thể lên đến 30 triệu đồng/ngày. Thực khách thời điểm ấy ra vào liên tục, quán phải thuê thêm nhân viên thời vụ, mở đến 2h.

Trái ngược, cố nán đến 0h rồi anh Đạt cho nhân viên dọn dẹp bàn ghế, đóng cửa quán.

 

Một quán nhậu vừa khai trương không bao lâu, nay đã treo biển cho thuê mặt bằng (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

"Mỗi tháng, chi phí để vận hành quán nhậu lên đến 30 triệu đồng. Vậy mà từ năm ngoái đến nay, có những ngày doanh thu chưa đến 1 triệu đồng. Thực tế việc kinh doanh hầu như tháng nào cũng lỗ.

Chủ quán giờ không còn thời gian, tâm trí xuống thăm quán nữa, vì phải bận rộn tìm cách lấy lãi ở các cơ sở kinh doanh khác để bù vào phần lỗ của quán này", anh Đạt thở dài nói.

Anh Đạt bộc bạch, tuyến đường này từng là một trong những nơi "xập xình" nhất TPHCM. Trước đây, các quán nhậu, quán bar "mọc" lên hàng loạt. Ai đi ngang đây cũng phải nghe tiếng nhạc, tiếng mời chào khách ồn ào, náo nhiệt.

 

Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm - 3

Những quán bar có DJ chơi nhạc cũng chỉ thu hút được vài khách (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

Nhưng hiện tại, nhiều quán trên tuyến đường này đã cửa đóng, then cài, treo biển sang nhượng mặt bằng vì chủ không còn khả năng gồng lỗ. Cảnh tượng yên tĩnh ở "phố nhậu" là điều khó tin nhất mà anh Đạt từng thấy trong hơn 10 năm kinh doanh.

Cách đó không xa, quán Ốc Mười Em của chị Kim Anh (42 tuổi) chỉ 2 bàn là có khách. Khu vực bên trong và trên tầng 1 đều không có ai.

Theo chị Kim Anh, từ tháng 6/2023 đến nay, doanh thu và lượng khách của quán giảm 30-40%. Trung bình, quán phải gồng lỗ 40-60 triệu đồng/tháng.

 

Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm - 4

Doanh thu giảm, chủ quán nhậu trên tuyến đường này phải gồng lỗ hàng chục triệu đồng mỗi tháng (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

"Tôi nghĩ nguyên nhân chính là do khủng hoảng kinh tế, nhiều người mất việc, giảm thu nhập nên không còn chi tiêu cho những dịch vụ hưởng thụ, giải trí như quán nhậu nữa. Thực tế, khách hàng của tôi phần lớn làm việc ở các lĩnh vực bất động sản, giờ ngành này đang sa thải rất nhiều người nên chắc chắn lượng khách đến quán tôi phải giảm", chị Kim Anh nhận định.

 

Giảm chi phí, "vắt óc" níu chân khách

 

Với 9 năm kinh nghiệm, chị Kim Anh cho hay bản thân đã tìm mọi cách để xoay xở, duy trì quán nhậu. Nhưng đến nay, chị cũng phải ngán ngẩm lắc đầu vì tình hình ế ẩm kéo dài mãi, không có bất kỳ tín hiệu tích cực nào.

 

Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm - 5

Theo chị Kim Anh, các quán nhậu quy mô nhỏ, mới hoạt động sẽ khó cầm cự trong khoảng thời gian khó khăn này (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

"Xung quanh đây, một số quán nhậu hoạt động lâu năm vẫn phải đóng cửa vì vắng khách, thua lỗ. Vậy nên những quán nhỏ, mới hoạt động thì khả năng cao không thể cầm cự qua giai đoạn khó khăn này.

Quán của tôi từ 30 nhân sự giờ chỉ còn 19 người, chia làm 2 ca. Tôi phải giảm lương cứng của nhân viên, cắt giảm tối đa các chi phí", chị Kim Anh chia sẻ.

Từ năm ngoái, anh Đạt, quản lý Tiệm ốc Vee đã phải làm luôn các phần việc như phục vụ, bưng bê, nấu ăn, rửa chén,… Vì quán đang phải gồng lỗ, chỉ còn giữ lại 1 nhân viên phục vụ và 1 đầu bếp. Do lượng khách quá ít, chủ quán cũng đã trả mặt bằng thuê bãi giữ xe, chỉ chừa một góc nhỏ ở quán để làm nơi đỗ xe máy.

 

Phố nhậu xập xình nhất TPHCM ế vêu, chủ quán ngồi chờ… dẹp tiệm - 6

Quán nhậu Lửa Rừng trên "phố nhậu" cũng rơi vào cảnh vắng khách. Nhân viên trước đây phục vụ không kịp ngơi tay, nay chỉ còn ngồi ngóng khách, thấp thỏm sợ bị sa thải (Ảnh: Nguyễn Vy).

 

"Chúng tôi cũng nhập nguyên liệu, nước ngọt, bia ít hơn. Thông thường quán phải mua 20 thùng bia/ngày để dành bán, giờ đã giảm số lượng xuống một nửa mà bán hoài không thấy hết", anh Đạt than.

Muốn thu hút khách, anh Đạt cũng đã bàn bạc với chủ quán để chi tiền gắn thêm đèn, sơn, sửa lại quán nhậu.

"Chúng tôi cũng đầu tư thêm cho quán nhưng không mang lại kết quả gì, quán vẫn ế ẩm, vắng khách. Với tình hình này, càng đầu tư thì càng lỗ nặng. Nếu tình hình này cứ tiếp diễn thì có lẽ sắp tới, chúng tôi chỉ còn chờ đến ngày dẹp tiệm thôi!", nam quản lý thẳng thắn.

Theo Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), doanh thu thuần của năm 2023 giảm 10% so với năm ngoái. Đơn vị nhận định nguyên nhân là do sự cạnh tranh gay gắt, nhu cầu tiêu dùng giảm bởi tình hình suy thoái cùng với việc thực hiện chặt chẽ Nghị định 100.

Lợi nhuận năm 2023 cũng giảm 7% so với năm 2022 bởi chi phí đầu vào và quản lý cao hơn, mặc dù đã được bù đắp một phần bởi doanh thu tài chính cao hơn.

Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng ghi nhận doanh thu thuần năm 2023 giảm khoảng 8% so với năm 2022.

Trước đó, tại hội thảo "Góp ý đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)" vào tháng 7/2023, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), nhận định ngành đồ uống đang đứng trước khó khăn, thách thức đặc biệt hậu Covid-19 cũng như tác động từ Nghị định 100 (siết chặt kiểm soát nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện). Trong khi nguồn cầu giảm, giá nguyên vật liệu đầu vào lại tăng 50-60%.

Theo Dan tri

Các bài viết khác

Xem thêm

Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

​​​​​​​Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Kỳ 2: Uống bia và nỗi lo phấp phỏng nồng độ cồn

Câu hỏi “Mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, để có thể tham gia giao thông?” có lẽ là câu hỏi được tra cứu trên google của không phải ít người trong thời gian vừa qua.

KỲ 1: Nhà hàng, hộ kinh doanh bia khốn đốn - cần chính sách hài hòa các mục tiêu vì sự phát triển bền vững  

​​​​​​​Trong mấy năm gần đây, nhất là từ dịp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, các đại lý, cửa hàng, quán bia rơi vào cảnh khốn đốn, kinh doanh ảm đạm, nhà hàng vắng khách, cắt giảm nhân viên, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

'Uống cốc bia hôm trước, sáng nay vẫn bị phạt nồng độ cồn thì vô lý'

Đại biểu Quốc hội ủng hộ nguyên tắc đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng 'uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý'.

Xem xét bổ sung, sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm theo hướng thúc đẩy an toàn kinh doanh

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm - từng được coi là ví dụ điển hình về cải cách của môi trường kinh doanh - đã đến lúc cần được nghiên cứu, hoàn thiện để có thể áp dụng vào thực tế các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm.

2 phương án về nồng độ cồn - cần căn cứ vào thực tế và ý kiến dư luận

​​​​​​​Trong những ngày trung tuần tháng 3 vừa qua, nhiều báo, tạp chí đã phản ánh về 2 phương án về nồng độ cồn. Theo đó, sáng 15/3, tiếp tục Phiên họp 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Đây cũng là vấn đề được hầu hết các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh trong những ngày qua.

Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành đồ uống

​​​​​​​Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành Đồ uống đang đối mặt khiến doanh thu sụt giảm hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm 2023 và dự báo còn tiếp tục kéo dài, những ngày qua, các cơ quan báo chí đã đồng loạt phản ánh và truyền đi thông điệp là những kiến nghị của các doanh nghiệp nhằm giúp ngành đồ uống phục hồi kinh tế và tiếp tục đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.